Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối thẳng dương vật và tạo hình lỗ niệu đạo. Ảnh của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thế Trường, Phó khoa Tiết niệu - Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, bệnh viện ghi nhận số ca đến khám và điều trị tăng đột biến. đường tiết niệu tăng 30% so với các tháng trước. Một trong những trường hợp điển hình là cháu Hoàng (10 tuổi, Tuyên Quang) bị dị tật lỗ tiểu thấp.

Mẹ Hoàng chia sẻ, cách đây 5-6 năm, gia đình đưa cháu đi khám vì vùng kín mẩn đỏ, đi tiểu buốt, mẩn đỏ ngứa ngày càng lan rộng. Dương vật cong khiến trẻ đi tiểu khó, thường xuyên phải nhịn tiểu. Bác sĩ phát hiện bé bị lỗ tiểu nằm thấp ở đáy bìu, bệnh khó nên nhiều bệnh viện từ chối điều trị vì tiên lượng không cao.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Quang Trung chia sẻ, Hoàng đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đầu tháng 4/2023. Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy bé bị thiểu năng sinh dục, viêm da bìu và dị tật. Dị tật bìu nằm ở đáy bìu là một trong những dị tật bẩm sinh đường tiết niệu khó điều trị.

Cậu bé ngồi tiểu vì dị tật bẩm sinh - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Thế Trường khám bệnh cho bệnh nhân tại Khoa Tiết niệu - Nam học và Thận học. Ảnh của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Sau khi điều trị viêm da bìu cho bé Hoàng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối thẳng dương vật và tạo hình niệu đạo, sau đó đặt lỗ niệu đạo phía trên quy đầu kết hợp dẫn lưu bàng quang để bảo vệ đường tiết niệu. tôn giáo mới. Ca phẫu thuật hoàn tất khi bác sĩ chuyển vạt da bao phủ để phục hồi hình dạng bình thường của dương vật. Bệnh nhân thiểu năng sinh dục với dương vật nhỏ, lún, lỗ tiểu ở gốc bìu khiến ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Ca phẫu thuật thành công nhờ kỹ thuật vi phẫu gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại.

Thạc sĩ Trung cho biết, tỷ lệ phải mổ lần 2, 3 khoảng 20-30% do biến chứng rò niệu đạo, chít hẹp niệu đạo hoặc nhiễm trùng hoại tử niệu đạo. Do đó, bệnh nhân được chăm sóc vết mổ và theo dõi tại bệnh viện trong 2 tuần. Sau 1 tháng kể từ khi xuất viện, bạn có thể trở lại tập luyện và sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh lý lạc chỗ niệu quản dưới rất đa dạng, từ bệnh lý đơn lẻ đến bệnh lý phối hợp các dị tật bẩm sinh khác như tinh hoàn ẩn, lạc chỗ, thoát vị bẹn... Những bất thường về cấu trúc lỗ tiểu gây nên những bất thường về đường tiết niệu. dòng nước tiểu. không thẳng về phía trước, nhưng đi xuống hoặc lùi lại.

Bác sĩ Trung lưu ý, phẫu thuật tạo hình dương vật là phương pháp tối ưu trong điều trị các bất thường đường tiết niệu. Phẫu thuật càng sớm thì càng ít ảnh hưởng đến tâm sinh lý cũng như khả năng sinh sản của bé sau này. Phẫu thuật thường được chỉ định trước tuổi đi học để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Trẻ thậm chí có thể được phẫu thuật tạo hình từ 1-2 tuổi nếu đảm bảo việc gây tê cũng như dương vật đủ lớn và bao quy đầu đủ dài để tạo thành niệu đạo. Lúc này các mô ở dương vật mềm, đàn hồi tốt, ít xơ, vết thương nhanh lành.

Dương vật nhỏ do ảnh hưởng của thiểu năng sinh dục gây sụt lún, viêm nhiễm như trường hợp của bé Hoàng thường phải chờ thêm thời gian mới đủ điều kiện phẫu thuật, mới đảm bảo tỷ lệ thành công. Tuy nhiên, tốt nhất là trước 6 tuổi để không ảnh hưởng tâm lý phải tè ngồi như con gái, dễ tự ti khi bị bạn bè trêu chọc.

Các bất thường về đường tiết niệu như lỗ tiểu thấp, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn ẩn, thoát vị bẹn… ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, tăng nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản nếu không được điều trị. Nhiều trường hợp dẫn đến ung thư do tinh hoàn nằm trong môi trường có nhiệt độ cao (ổ bụng hoặc ống bẹn). Bác sĩ Nguyễn Thế Trường khuyến cáo, cha mẹ nên sớm đưa trẻ đi khám nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về hình dạng, thường xuyên bị nhiễm trùng hoặc tiểu không tự chủ. Đặc biệt, quá trình điều trị cần chọn thời điểm thích hợp, chẳng hạn như dịp hè để trẻ có thời gian phục hồi thể chất và tinh thần, sẵn sàng trở lại trường học trong năm học mới.

20h ngày 23/5, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Bất thường đường tiết niệu ở bé trai, phát hiện sớm - điều trị hiệu quả”. Chương trình nhằm cung cấp thông tin về bệnh, dấu hiệu, phương pháp chẩn đoán hiện đại và điều trị hiệu quả các dị tật bẩm sinh đường tiết niệu ở trẻ trai. Các chuyên gia Khoa Tiết niệu - Nam học và Thận học tham gia gồm: TTTT.TS.BS Nguyễn Thế Trường, Phó Khoa; ThS.BS Tạ Ngọc Thạch và ThS.BS Phạm Quang Trung. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!