Theo đó, trong 6 tuần đầu năm 2012, cả nước có 6.328 bệnh nhân mắc bệnh TCM, tăng gấp 7,3 lần so với cùng kỳ năm 2011 (cùng kỳ năm 2011 cả nước có 869 bệnh nhân). Cho đến nay, chín người đã chết.

Có thể phức tạp hơn

Ông Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết đặc điểm của bệnh tay chân miệng 6 tuần đầu năm 2012 cho thấy bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn so với năm 2011 - năm có số mắc cao nhất. của các trường hợp. của bệnh tay chân miệng. Cao nhất từ ​​trước đến nay với 110.000 ca mắc và gần 200 trẻ em tử vong. Ông Dương cũng cho biết, bệnh tay chân miệng thường có 2 cao điểm là tháng 4-5 và tháng 8-9, năm nay bệnh xuất hiện vào đầu năm chứng tỏ diễn biến phức tạp và sự tồn tại của mầm bệnh ngoài môi trường. trường học. trường học.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, hiện có 10 địa phương gồm Hải Phòng, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Đắk Lắk, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang có số ca mắc tay. -các trường hợp nhiễm bệnh. . -trường hợp nhiễm trùng. Bệnh lở mồm long móng gia tăng trong 6 tuần đầu năm 2012. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong tuần này có 5 đoàn công tác của Bộ Y tế vào hỗ trợ địa phương xử lý. Cục Y tế dự phòng đã thành lập 12 tổ công tác, trong tuần sẽ tỏa đi các địa phương.

Bác sĩ Đặng Thị Thanh Tuyền khám, theo dõi bệnh nhi tay chân miệng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM - Ảnh: Minh Đức

Tăng cường giám sát

Thứ trưởng Long đề nghị các địa phương tăng cường giám sát phòng chống dịch, rà soát phác đồ điều trị để có hướng xử lý phù hợp với từng trường hợp. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo liên ngành phòng, chống dịch.

Tại TP.HCM, theo Trung tâm Y tế dự phòng TP, ngoài số ca mắc tiếp tục gia tăng (tuần 7/2012 ghi nhận 124 ca, tăng 18 lần so với cùng kỳ. kỳ năm 2011). ), số địa phương của TP có từ 2 ca mắc trở lên cũng tăng lên 28 phường, xã (tăng 13 phường so với tuần trước). Xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh là nơi có số ca mắc nhiều nhất: 4 ca. Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các địa phương có số ca mắc cao và khuyến cáo các quận, huyện tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm ca bệnh.

Trong khi đó, theo số liệu của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, từ đầu năm đến giữa tháng 2/2012, bệnh viện tiếp nhận gần 600 trẻ mắc bệnh tay chân miệng (khoảng 1/3 số trẻ tại TP Cần Thơ). . 3 ca nặng đã tử vong, số ca nặng nhập viện nhiều hơn trước. Theo ngành y tế Cần Thơ, mặc dù số ca mắc bệnh tay chân miệng trong những tuần gần đây có chiều hướng giảm nhưng lại tăng so với cùng kỳ năm trước. Ngành y tế Cần Thơ đã tiến hành tiêu độc, khử trùng, vệ sinh môi trường tại những nơi được coi là ổ dịch của dịch bệnh. Địa phương cũng lên kế hoạch triển khai tháng cao điểm truyền thông và vệ sinh môi trường từ ngày 20/2 đến ngày 20/3. Kế hoạch được triển khai đến tất cả các cơ sở giáo dục, cơ sở giữ trẻ và hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi tại cộng đồng.

Tại Vĩnh Long, theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến giữa tháng 2, toàn tỉnh phát hiện 128 ca mắc tay chân miệng (tăng 40 ca so với cùng kỳ năm trước), một ca tử vong. . Trung tâm cũng dự báo, dịch sẽ tiếp tục gia tăng, nhất là khi sắp bước vào chu kỳ đầu của dịch (tháng 3 - 5).

Tính từ đầu năm 2012 đến nay, toàn tỉnh Hậu Giang có 164 ca mắc, có xu hướng giảm so với những tháng cuối năm 2011. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, ngành y tế vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động. phổ biến các biện pháp ngăn chặn biến dị di truyền trong cộng đồng và nhà trường.

Miền Trung "hot" không kém. Trung tâm Phụ sản - Nhi (Đà Nẵng) - nơi điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ em Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... - hiện trong tình trạng quá tải trầm trọng. Khoa Y học nhiệt đới có 25 giường bệnh nhưng có tới 140 trẻ đang điều trị bệnh tay chân miệng tại đây. Bác sĩ Nguyễn Văn Ngữ - quyền Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Trung tâm Phụ sản) - cho biết diễn biến của bệnh tay chân miệng trong hai tháng qua rất phức tạp. Nếu như cuối tháng 12, cả nước chỉ có 40 ca mắc tay chân miệng thì nay đã tăng lên 140 trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Tâm Lâm - trưởng khoa dịch tễ - côn trùng (Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng) - cũng cho biết, năm 2012, bệnh tay chân miệng diễn biến khó lường và bùng phát mạnh ở miền Trung. Nguyên nhân là từ năm 2011 dịch bệnh này đã xuất hiện và ủ bệnh. Kéo theo đó là thời tiết thất thường. Vì vậy, năm 2012, dịch tay chân miệng sẽ bùng phát. Nếu như tháng 2/2011 toàn tỉnh chỉ có 4 ca tay chân miệng, thì chỉ từ ngày 6/1 đến 12/2/2012 đã có 46 ca mắc, từ ngày 13 - 19/2 tăng lên 61 ca.