Theo thống kê, số lượng người mắc bệnh động kinh không hề ít, nếu để bệnh tiếp diễn sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Nhìn chung, bạn không được chủ quan và coi thường các phương pháp điều trị trên. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không?


10/06/2020 | Động kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
23 Tháng Năm, 2020 | Bệnh liệt dây thần kinh số VII nguy hiểm như thế nào?
18 Tháng Một, 2020 | Xét nghiệm dịch não tủy giúp chẩn đoán các bệnh về hệ thần kinh
08/07/2019 | Giời leo - căn bệnh nguy hiểm cần cảnh giác

1. Tìm hiểu chung về bệnh động kinh

Trước khi trả lời câu hỏi bệnh này có chữa được không chúng ta cần hiểu một số vấn đề cơ bản về bệnh.

Có thể nói đây là một trong những bệnh thần kinh Phổ biến trên thế giới, khi mắc bệnh, hệ thần kinh trung ương của bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn và hoạt động không bình thường. Kết quả là bạn lên cơn co giật, mất kiểm soát hành động và cảm xúc. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng, chúng không chỉ đe dọa đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người xung quanh.

Động kinh là một trong những bệnh thần kinh nghiêm trọng

Đây là một trong những bệnh thần kinh nghiêm trọng

Khá nhiều bạn quan tâm muốn biết đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh cao? Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể trở thành bệnh nhân, nam, nữ, già hay trẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ nhỏ và người già mắc bệnh cao hơn nhiều so với các đối tượng khác.

Căn bệnh này có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Ví dụ, một số người bị co giật vô hại và không có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, căn bệnh này để lại nhiều tác động xấu đến sức khỏe của một số bệnh nhân, đặc biệt là não bộ.

Việc chủ quan, không điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.

2. Các dạng động kinh thường gặp

Ban đầu, bệnh khá khó phát hiện, chúng ta thường nhầm lẫn các triệu chứng này với bệnh tâm thần, hay đau nửa đầu. Để biết chính xác tình trạng bệnh, bạn nên biết các dạng động kinh Thường xuyên. Hiện tại, hai loại phổ biến nhất là cục bộ hoặc chung.

2.1. Động kinh cục bộ

Thông thường, khi bệnh do rối loạn ở một bộ phận nào đó của não bộ thì sẽ được xếp vào loại bệnh cục bộ. Đặc biệt, với thể nhẹ, người bệnh sẽ không mất ý thức mà chỉ cảm thấy một số triệu chứng như: co giật một số bộ phận trên cơ thể, chóng mặt, choáng váng...

Nếu một phần não của bạn bị rối loạn, bạn bị động kinh một phần

Nếu một phần não của bạn bị rối loạn, bạn bị động kinh một phần

Đối với các tình trạng nghiêm trọng hơn, ý thức của bạn có thể bị suy giảm nghiêm trọng. Thông thường, bệnh nhân có xu hướng nhìn nghiêng không chớp mắt, hầu như không có triệu chứng dù chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Bạn không thể coi thường tình trạng bệnh, nếu không, sức khỏe sẽ sa sút nhanh chóng.

2.2. Động kinh toàn thể

Nếu toàn bộ vùng não bị tổn thương hoặc rối loạn thì bạn mắc bệnh toàn thân. Quả thật chúng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, đây là một thực trạng đáng lo ngại.

Khi nghiên cứu về dạng bệnh này, các bác sĩ thường chia thành 6 dạng chính: động kinh vắng ý thức, co cứng, mất điều hòa, co giật, rung giật cơ hoặc co giật tonic-clonic.

Nhìn chung, tình trạng này khiến bệnh nhân mất ý thức và hoàn toàn mất kiểm soát hành động của mình. Họ có thể ngã đột ngột, mất kiểm soát bàng quang hoặc cắn vào lưỡi của chính mình.

Khi lên cơn toàn thân, người bệnh không kiểm soát được hành vi của mình, dễ bị ngã bất ngờ.

Khi lên cơn toàn thân, người bệnh không kiểm soát được hành vi của mình, dễ bị ngã bất ngờ.

3. Căn bệnh này ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Trong trường hợp không điều trị kịp thời, không chỉ não bộ, hệ thống thần kinh Nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Hãy cùng tìm hiểu một số ảnh hưởng của căn bệnh này đối với người bệnh nhé!

3.1. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

khi ốm động kinhHệ thần kinh là bộ phận phải chịu đựng nhiều nhất, do các xung điện điều khiển hoạt động bị rối loạn, bệnh nhân lên cơn co giật vô cùng dữ dội.

Về lâu dài, nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách, người mắc phải còn gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, mất ý thức hoàn toàn.

Về lâu dài, bạn phải đối mặt với tình trạng rối loạn nhịp tim, mất ý thức

Về lâu dài, bạn phải đối mặt với tình trạng rối loạn nhịp tim, mất ý thức

3.2. Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Vấn đề người bệnh thường gặp phải là khó thở do thiếu oxy, trước mắt tình trạng này làm giảm chất lượng giấc ngủ, bạn luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải. Một số bệnh nhân do thiếu oxy trầm trọng đã tử vong trong tình trạng co giật. Vì vậy, bạn không nên xem nhẹ căn bệnh này.

3.3. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Những người mắc bệnh này có thể bị giảm khả năng sinh sản nhiều hơn so với dân số nói chung. Cụ thể, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường bị rối loạn, chất lượng tinh trùng cũng bị giảm sút.

Ngoài ra, người bệnh còn phải đối mặt với những biến chứng liên quan đến cơ, hệ tiêu hóa, xương khớp hay tim mạch.

4. Bệnh động kinh có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được mức độ nghiêm trọng của các biến chứng trên. Vì vậy, người bệnh khá lo lắng không biết bệnh có lây không. động kinh Có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Nhìn chung, người bệnh có khả năng khỏi bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, khả năng điều trị dứt điểm còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Với những trẻ bị chấn thương sản khoa, ngạt não nếu cấp cứu ngay thì cơ hội cứu chữa thành công là rất cao. Đó là lý do tại sao theo dõi sức khỏe là rất cần thiết.

Bệnh nhân, gia đình và bác sĩ phải làm việc cùng nhau để cung cấp phương pháp điều trị tốt nhất có thể

Bệnh nhân, gia đình và bác sĩ phải làm việc cùng nhau để có được phương pháp điều trị tốt nhất

Đối với một số người mắc bệnh di truyền, vô căn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn và thử thách. Việc thiếu hợp tác trong điều trị, có thái độ sống tiêu cực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng khỏi bệnh.

Thông thường, phải mất 2-3 năm điều trị bằng thuốc mới cải thiện được tình trạng bệnh. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân nên tích cực hợp tác với bác sĩ để cải thiện sức khỏe bệnh nhân nhanh nhất có thể.

Nếu bệnh quá nặng, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân tiến hành phẫu thuật. Phương pháp này mang lại hiệu quả tương đối cao và hạn chế ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác.

Như vậy, bệnh động kinh Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh thực sự không cao. Người bệnh và gia đình cần tích cực hợp tác với bác sĩ để rút ngắn thời gian điều trị. Nếu bạn coi thường, bỏ qua việc điều trị thì tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.