Bệnh Peyronie có thể khiến dương vật bị cong khi cương cứng, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục cũng như tâm lý nam giới.

Peyronie xảy ra khi mô sẹo hình thành dọc theo viên nang màu trắng của tinh hoàn (lớp vỏ bao quanh mô xốp để tạo ra sự cương cứng). Vết sẹo này không tồn tại lâu sẽ khiến dương vật bị cong khi cương cứng. Kết quả thống kê cho thấy có khoảng 0,4-3,2% nam giới mắc chứng này.

Khi mô sẹo bắt đầu cứng lại thành từng mảng, nó buộc dương vật phải cong lại vì không co giãn tốt như các vùng khác. Độ cong có thể lên đến một góc 90 độ. Theo các chuyên gia, nam giới cần điều trị và thăm khám khi độ cong từ 30 độ trở lên.

Bệnh Peyronie có thể do chấn thương khi quan hệ tình dục gây ra, nhưng nó cũng có thể liên quan đến chấn thương mạch máu, chấn thương khi chơi thể thao hoặc các hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải tất cả nam giới bị chấn thương dương vật đều phát triển bệnh Peyronie. Theo các chuyên gia, có những yếu tố di truyền hoặc môi trường ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh này. Những người đàn ông bị rối loạn mô liên kết hoặc có thành viên gia đình mắc bệnh Peyronie có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe cũng góp phần làm tăng khả năng mắc bệnh Peyronie như lượng đường trong máu cao, sử dụng thuốc lá hoặc chấn thương vùng chậu trước đó.

Dương vật cong ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe tình dục.  Ảnh: Mens Health

Dương vật bị cong ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe tình dục của nam giới. Hình ảnh: Sức khỏe nam giới

Peyronie có ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục của cô. Người bệnh sẽ thấy đau khi cương cứng và quá trình quan hệ tình dục trở nên khó khăn hơn.

Đau khi cương cứng thường chỉ kéo dài trong khoảng 6 tháng nên nam giới vẫn có thể quan hệ được nhưng đôi khi sự thỏa mãn không còn như trước. Theo khảo sát của chăm sóc tiết niệuCứ 100 người mắc bệnh Peyronie thì có 75 người nói rằng họ cảm thấy căng thẳng hoặc chán nản. Ngoài ra, một số cảm thấy xấu hổ và chọn cách chịu đựng trong im lặng thay vì tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Theo các chuyên gia, nếu mức độ cong vẹo không quá nặng và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý thì nam giới không cần can thiệp. Tuy nhiên, nếu bạn bị rối loạn tâm lý hoặc gặp khó khăn trong quan hệ tình dục, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, đặc biệt với những người có dương vật bị cong trên 30 độ, gây đau, xuất tinh sớm, khó cương cứng. khi đi tiểu hoặc cương cứng và điều trị bằng thuốc khoảng 1-2 năm không có tác dụng.

Đối với những người mắc bệnh Peyronie, các phương pháp được lựa chọn là rút ngắn bên dài, kéo dài bên ngắn và phẫu thuật giả. Đặc biệt, phẫu thuật gắn thể hang giả chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân bị biến dạng dương vật nặng.

Thu Minh (Dựa trên Sức khỏe nam giới)