Thành phố Hồ Chí MinhBệnh nhân đau tức vùng bụng trên, tưởng mình bị đau dạ dày, đi khám thì phát hiện bị nhồi máu cơ tim cấp nên can thiệp khẩn cấp trong 25 phút cứu tim.

Ngày 9/2, ThS.BS.CKI Trần Thế Vinh, Trung tâm Can thiệp mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết bệnh nhân Lee Hyun Joong (48 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) có các triệu chứng của bệnh. đau bụng trên, đi bác sĩ. cắt dạ dày dưới gây mê không đau tại Trung tâm Phẫu thuật và Nội soi Tiêu hóa. Trước khi nội soi, các bác sĩ tim mạch đã đo điện tâm đồ, phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có đoạn ST chênh lên (một dạng nhồi máu cơ tim nguy hiểm, cần can thiệp mạch vành ngay). Chụp mạch vành cho thấy động mạch liên thất trước bị tắc hoàn toàn, cản trở máu về tim gây nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhân được đặt stent tái thông mạch cấp cứu. Với sự dẫn dắt của hệ thống tạo ảnh can thiệp của cánh tay robot xoay 360 độ, tích hợp phần mềm cho hình ảnh độ phân giải cao (StentBoost Live), quá trình can thiệp diễn ra nhanh chóng, chính xác. Vinh cho biết, thời gian từ khi chẩn đoán đến khi tái thông mạch máu diễn ra trong vòng 25 phút (rút ngắn gần 60% so với thời gian lý tưởng là 60 phút theo khuyến cáo của Hội Tim mạch châu Âu). và Mỹ). Nhờ can thiệp nhanh, các bác sĩ đã cứu được phần cơ tim còn lại, ngăn ngừa biến chứng sốc tim, thủng tim... cho bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật nong mạch đặt stent cho bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của hệ thống chụp mạch kỹ thuật số xóa nền (DSA) với cánh tay robot có thể xoay 360 độ.

Bác sĩ phẫu thuật nong mạch đặt stent cho bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của hệ thống chụp mạch kỹ thuật số xóa nền (DSA) với cánh tay robot có thể xoay 360 độ.

Bác sĩ Vinh cho biết, trường hợp này đau vùng bụng trên là triệu chứng của nhồi máu cơ tim nhưng bệnh nhân lại nghĩ là đau dạ dày. Theo quy trình, trước khi nội soi, bác sĩ đo điện tâm đồ nên phát hiện dấu hiệu nhồi máu cơ tim và can thiệp gấp.

Nhồi máu cơ tim có nhiều triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt, buồn nôn, đau vùng thượng vị... Nhiều bệnh nhân đến viện muộn vì lầm tưởng nhồi máu cơ tim là đau bụng. đau bụng khi bị đau vùng thượng vị hoặc buồn nôn như trường hợp của Lee Hyun Joong.

Ông Lee Hyun Joong có tiền sử mắc bệnh mỡ máu cao và huyết áp cao nhưng không được điều trị; hút thuốc trong một thời gian dài. Anh đến bệnh viện muộn nên bị biến chứng suy tim. Nếu không được tái thông mạch máu kịp thời, khi cơ tim bị tổn thương trên diện rộng, tim không còn khả năng cung cấp đủ máu cho cơ thể hoặc gây nhịp nhanh thất (một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm), người bệnh có nguy cơ cao bị ngừng tim và đột tử.

Do tắc hoàn toàn, động mạch liên thất trước đoạn gần không nhìn thấy được trên phim chụp mạch vành (Hình A) và động mạch này đã được mở lại (Hình B).

Do tắc hoàn toàn, động mạch liên thất trước đoạn gần không nhìn thấy được trên phim chụp mạch vành (Hình A) và động mạch này đã được mở lại (Hình B).

Bác sĩ Vinh cho rằng, hút thuốc lá, không điều trị bệnh cao huyết áp cũng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình hẹp, tắc mạch máu tim ở người trẻ tuổi. Vì vậy, sau 20 tuổi, các bạn trẻ nên đi khám mỗi năm một lần. Những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch (tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá) nên được tầm soát bệnh mạch vành để phát hiện những bất thường và can thiệp kịp thời. Đặc biệt, mỗi người nên tự kiểm tra mỡ máu để chủ động phòng bệnh; đồng thời điều chỉnh lối sống khoa học, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, ăn ít muối.

Trong số các cơn đau tim, nhồi máu cơ tim ST chênh lên (STEMI) thường nghiêm trọng hơn. Đây là một trong ba tình trạng thuộc nhóm hội chứng mạch vành cấp tính. Hai tình trạng khác là nhồi máu cơ tim không ST chênh lên (NSTEMI) và đau thắt ngực không ổn định (đau ngực đột ngột do lưu lượng máu đến tim bị hạn chế, thường xảy ra khi nghỉ ngơi).

Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 200.000 người Việt Nam tử vong do bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số ca tử vong.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Gia Hưng
Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh