Số trẻ mắc bệnh thủy đậu gia tăng ở nhiều địa phương; Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh tuy lành tính nhưng có thể gây biến chứng nên cần dự phòng bằng vắc xin.

Khánh (2 tuổi, Hà Nội) bị thủy đậu hôm thứ Tư. Các nốt mụn nước mọc ở cổ họng, bộ phận sinh dục và nhiều nơi trên cơ thể bé. Những nốt mụn ngứa ngáy, khó chịu khiến Khánh khóc không ngừng.

Chị Nguyệt (mẹ Khánh) cho con uống, bôi thuốc và chăm sóc tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Ba ngày đầu bé sốt liên tục 39 độ. “Cả hai mẹ con đều mệt mỏi vì không được nghỉ ngơi, chỉ mong bệnh mau lành”, chị Nguyệt nói. Bé chưa được tiêm phòng thủy đậu.

Chị Lan (35 tuổi, Ninh Bình) cho biết, con gái chị 9 tuổi lần đầu bị thủy đậu, sốt hai ngày rồi nổi mụn nước khắp mặt và người. Bác sĩ cho điều trị tại nhà, bôi xanh methylen hàng ngày. Nhưng chị không yên tâm, cứ vài tiếng chị lại tư vấn; Cho trẻ tắm nước chè xanh pha muối, bổ sung vitamin C, kẽm. Tương tự cháu Khánh, con chị Lan cũng chưa được tiêm phòng thủy đậu.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, số bệnh nhân thủy đậu nhập viện tăng cao, trong đó nhiều trường hợp phải điều trị nội trú, có cả người lớn và trẻ em. Nếu như tháng trước, bệnh viện ghi nhận ca lẻ tẻ thì nay một tuần có khoảng 10 trẻ nhập viện. Tương tự, Khoa Tiêu hóa, Lâm sàng Viện Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), thời gian gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh nhi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, ngày 14/3. Ảnh: Nguyễn An

Bệnh nhi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, ngày 14/3. Ảnh: nguyễn an

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết chưa ghi nhận ổ dịch thủy đậu trên địa bàn nhưng cảnh báo ca bệnh có thể gia tăng. Nguyên nhân là do miền Bắc hiện có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh, trong đó có thủy đậu, phát triển nhanh. Hai tháng qua huyện Chương Mỹ có 130 ca.

Theo đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, nhiều trẻ mắc thủy đậu do chậm lịch tiêm chủng, tiêm phòng không đầy đủ. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cũng ghi nhận hầu hết các ca nhập viện do mắc thủy đậu đều không tiêm phòng hoặc tiêm không đủ vắc xin theo lịch. Trẻ nhập viện thường sốt, đau đầu, đau nhức cơ, nổi nốt đỏ tròn nhỏ mọc khắp người hoặc rải rác trong vòng 12-24 giờ. Một số ít trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật, nôn trớ, nhiễm trùng, viêm não, màng não. Nhiều trường hợp người lớn nhập viện do biến chứng.

Tại các khu vực khác, các ca mắc thủy đậu cũng có xu hướng gia tăng ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM ghi nhận một số ca thủy đậu nhẹ, được chỉ định điều trị ngoại trú và hướng dẫn theo dõi biến chứng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ đầu năm đến nay có 44 trường hợp mắc bệnh thủy đậu, cảnh báo số mắc có thể gia tăng trong thời gian tới và yêu cầu tăng cường giám sát, phòng chống. dịch bệnh.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM, bệnh thủy đậu đang vào mùa cao điểm. Thủy đậu lây lan dễ dàng qua tiếp xúc với mụn nước trên da của người bị bệnh hoặc qua hơi thở khi nói chuyện.

Hầu hết các trường hợp thủy đậu đều nhẹ. Tuy nhiên, trẻ có thể bị biến chứng trong trường hợp đồng nhiễm cúm; chưa bị hoặc bị suy giảm miễn dịch do thủy đậu do bỏ lỡ tiêm chủng. Biến chứng nặng như viêm tai ngoài, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm tinh hoàn, viêm thận cấp (tiểu ra máu), biến chứng hệ tim mạch, viêm phổi, viêm tiểu não, viêm não...; Có thể chết.

"Mặt khác, nhiều người lớn vẫn nghĩ chỉ có trẻ em mới mắc bệnh thủy đậu nên thường chủ quan với bản thân. Thực tế, bệnh vẫn xảy ra ở người lớn và có những biến chứng khó kiểm soát nếu hệ miễn dịch bị suy yếu", ông nói. anh ấy nói. nói chuyện. TS BS Khanh cho biết.

Trẻ em từ 9 tháng tuổi có thể tiêm vắc-xin thủy đậu để giúp ngăn ngừa bệnh tật.  Ảnh: Nguyễn An

Trẻ em từ 9 tháng tuổi có thể tiêm vắc-xin thủy đậu để giúp ngăn ngừa bệnh tật. Hình ảnh: nguyễn an

Để phòng bệnh, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống VNVC, khuyến cáo trẻ em và người lớn nên tiêm vắc xin thủy đậu sớm, đầy đủ và đúng lịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy 88-98% những người đã được tiêm vắc xin miễn dịch hoàn toàn với bệnh thủy đậu. 3% còn lại có triệu chứng nhẹ và ít biến chứng.

Hiện Việt Nam có nhiều loại vắc xin phòng bệnh thủy đậu, gồm: Varilrix (Bỉ), tiêm vắc xin sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn; Varivax (Bỉ) và Varicella (Hàn Quốc) tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn.

20h ngày 16/3, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC triển khai chương trình tư vấn trực tuyến “Nguy cơ bùng phát thủy đậu - Vắc xin hiệu quả cho trẻ em và người lớn” nhằm cập nhật diễn biến của dịch bệnh. bệnh tật và phương pháp phòng chống.

Chương trình được phát sóng trên fanpage báo điện tử VnExpress, Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn - VNVC; Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng - Nutrihome; Kênh Youtube VNVC...

Các chuyên gia tham dự gồm: BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM; BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC; Bác sĩ Phan Thị Thu Minh, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội.

Bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi tại đây.

chi lê

* Tên nhân vật đã được thay đổi.