Những thay đổi do bệnh tiểu đường gây ra làm tăng tốc độ hình thành sẹo trong mô gan, theo thời gian trở thành ung thư biểu mô tế bào gan.

Bệnh tiểu đường là do rối loạn insulin, một loại hormone cơ thể sử dụng để điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, không phản ứng với insulin như bình thường, lượng đường trong máu (đường huyết) có thể tăng cao, gây hại cho sức khỏe. Khi lượng đường trong máu cao, lượng glucose cung cấp năng lượng cho các tế bào được sản xuất quá mức, gây ra tình trạng sản xuất quá mức. Glucose trải qua quá trình oxy hóa, trong đó các hóa chất độc hại, được gọi là các gốc tự do, được giải phóng vào máu.

Trong trường hợp bình thường, các gốc tự do được kiểm soát bởi chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, với bệnh tiểu đường, mức độ gốc tự do có thể nhanh chóng vượt quá mức độ chống oxy hóa và gây tổn thương tế bào và mô khắp cơ thể, bao gồm cả tế bào mô gan. Bệnh tiểu đường gây tổn thương gan ở các giai đoạn sau:

Giai đoạn một: Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một tình trạng không có triệu chứng khiến chất béo tích tụ trong gan.

Giai đoạn 2: Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là một dạng viêm gan nghiêm trọng, trong đó chất béo tích tụ gây ra sẹo tiến triển trong gan, được gọi là xơ hóa.

Giai đoạn 3Xơ gan còn bù xảy ra khi quá trình xơ hóa bắt đầu cản trở chức năng gan.

giai đoạn 4Xơ gan mất bù là tình trạng xơ hóa khiến gan bị tổn thương nặng nề, gây suy gan.

Giai đoạn 5: Đây là giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), dạng ung thư gan phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở những người bị xơ gan.

Ung thư biểu mô tế bào gan có xu hướng nghiêm trọng và phức tạp hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tế bào ung thư tiêu thụ một lượng glucose rất lớn so với tế bào bình thường. Với bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao có thể đẩy nhanh sự phát triển và lan rộng của khối u. Bệnh nhân đái tháo đường mắc ung thư gan có thời gian sống sót thấp, nguy cơ ung thư tái phát cao, thường là 3 năm sau điều trị.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp hai đến ba lần so với những người không mắc bệnh. Nguy cơ này tăng lên nếu bệnh tiểu đường được kiểm soát kém hoặc không được điều trị. Bốn yếu tố bao gồm tuổi cao, thời gian mắc bệnh tiểu đường lâu dài, xơ gan nặng, kiểm soát đường huyết kém khiến nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ tổn thương gan.  Ảnh: Freepik

Lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Hình ảnh: Freepik

Ung thư gan ở người bị tiểu đường và không bị tiểu đường có phương pháp điều trị tương tự nhau. Đơn thuốc của bác sĩ phụ thuộc vào mức độ tiến triển của ung thư và giai đoạn phát hiện ra bệnh.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Musashino (Nhật Bản) trên gần 350 bệnh nhân năm 2013, 92% người duy trì kiểm soát đường huyết tối ưu sau điều trị ung thư gan sống thêm ít nhất 3 năm, so với tỷ lệ này chỉ 70%. những người kiểm soát kém.

Người bệnh đái tháo đường có thể giảm nguy cơ ung thư gan bằng những cách sau: giảm cân nếu thừa cân hoặc béo phì, giảm tiêu thụ đường, thịt đỏ, thức ăn béo, tránh uống rượu, kiểm soát đường huyết.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)