Dù mới là đầu hè nhưng số trẻ nhập viện do viêm não tăng nhanh tại nhiều bệnh viện khu vực phía Bắc. Trong đó, khá nhiều trẻ bị biến chứng nặng, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ cho biết, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để vi rút gây bệnh viêm não, màng não phát triển và lây lan. Chủng ngừa là không đủ


Thấy con trai 12 tháng tuổi sốt cao rồi đột ngột bỏ bú, chị Vân (quê ở Hải Dương) tưởng con bị sốt do thời tiết nắng nóng.


Sau 3 ngày, thấy con vẫn không hạ sốt, chị Vân đưa con đi khám. Tại bệnh viện huyện, bác sĩ kết luận cháu bị viêm não. Sau hơn 1 tuần điều trị, tình trạng không cải thiện mà bé vẫn có biểu hiện co giật, co cứng cơ thể nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo các bác sĩ điều trị, do não bị tổn thương nặng nên nếu bé may mắn sống sót thì sau này bé cũng khó phát triển bình thường.

Những ngày gần đây, rất đông bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.


Tuần qua, một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội bắt đầu ghi nhận bệnh nhân viêm não, màng não. Theo các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều trẻ khi nhập viện không được phát hiện sớm đã chuyển nặng, hôn mê, co giật. Bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Sở cho biết, năm nay dịch viêm não, màng não đến sớm hơn mọi năm. Những ngày này, số bệnh nhi nhập viện có xu hướng gia tăng và hầu hết các trẻ này mới chỉ được tiêm vắc xin phòng bệnh trước đó hoặc tiêm chưa đủ số liều theo quy định. Nhiều trẻ dưới 6 tháng tuổi cũng mắc bệnh.


Cẩn thận khi trẻ bị đau đầu và sốt


PGS. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, viêm não, màng não không phải là bệnh mới. Tuy nhiên, do các triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, trẻ thường xuyên bị cảm, sốt khiến cha mẹ càng thêm hoang mang.


Trẻ bị viêm não thường có các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, sau đó cứng gáy, co giật, thóp phồng, lú lẫn, bứt rứt, mệt mỏi, lừ đừ. Đặc biệt, bệnh viêm não tiến triển rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ hôn mê sâu dẫn đến tử vong. Bác sĩ Dũng lưu ý cha mẹ cần theo dõi sát sao các triệu chứng của con. Trường hợp trẻ bỏ ăn, bỏ chơi, không nói chuyện, người chậm chạp, lừ đừ… nhất là khi trẻ kêu đau đầu nhiều thì phải nghĩ ngay đến viêm não, viêm màng não và phải đưa trẻ đi khám. bác sĩ. bác sĩ.


Chú ý tiêm phòng cho trẻ


Bệnh viêm não, não mô cầu thường xuất hiện vào đầu tháng 5 và bùng phát từ tháng 6 đến hết tháng 8 hàng năm. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. “Để phòng bệnh viêm não, màng não ở trẻ, cha mẹ cần chú ý tiêm phòng cho trẻ khi trẻ được 2 tháng tuổi và vắc xin viêm não Nhật Bản khi trẻ đủ 12 tháng tuổi”, bác sĩ Đỗ Thiện Hải cho biết. nhắc và dặn. Rõ ràng hơn biểu hiện lâm sàng của viêm não, màng não rất đa dạng.


Bệnh thường khởi phát với triệu chứng sốt cao giống với các loại sốt siêu vi thông thường nên nhiều bậc cha mẹ không phát hiện, thường chủ quan tự điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh và hạ sốt, chỉ dùng khi bệnh quá nặng. Tôi vừa đưa con đi khám. Điều này rất nguy hiểm vì điều trị muộn có thể dẫn đến tử vong; Nếu ở mức độ nhẹ rất dễ để lại di chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, trí não kém phát triển, thậm chí là tâm thần.