Viêm tiểu phế quản (TPQ) là bệnh cấp tính đường hô hấp, rất thường gặp ở trẻ bú mẹ. Bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho kết quả tốt, trường hợp nặng gây suy hô hấp có thể tử vong. Vì vậy, cha mẹ cần có kiến ​​thức về bệnh để chăm sóc con tốt hơn.


Lý do

Hình ảnh đã đăng

Bệnh do virus đường hô hấp gây ra, đứng đầu là virus có tên viết tắt là RSV. Virus này có 2 điểm đặc biệt:

Nó rất dễ lây lan nên bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Người lớn và trẻ lớn hơn cũng có thể nhiễm RSV, nhưng các triệu chứng thường nhẹ, giống như cảm lạnh thông thường. Nhưng nếu một đứa trẻ dưới 2 tuổi bị nhiễm bệnh, nó có thể biểu hiện ở dạng nặng như viêm tiểu phế quản. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng thường vào mùa mưa (các tỉnh phía Nam), hoặc mùa lạnh (các tỉnh phía Bắc).

triệu chứng

Hình ảnh đã đăng

Thông thường trẻ sẽ có các triệu chứng cảm lạnh trong 2-3 ngày đầu (sốt nhẹ, ho, sổ mũi). Càng về sau, trẻ ho nhiều hơn kèm theo khò khè và có thể khó thở (thở nhanh hơn, tức ngực). Trường hợp nặng hơn, bé có thể bỏ bú và tím tái. Bệnh có triệu chứng giống bệnh hen suyễn. Bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Sự chữa trị

Thuốc kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp này, vì viêm tiểu phế quản là do virus gây ra. Một loại thuốc kháng vi-rút gọi là ribavirin có thể hữu ích, nhưng nó không phổ biến vì nguy cơ tác dụng phụ và thiếu tính thực tiễn trong sử dụng. Do đó, cách tốt nhất để đối phó là hỗ trợ và dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Hình ảnh đã đăng
Cho trẻ hít khí dung
Hầu hết trẻ em bị viêm tiểu phế quản nhẹ do RSV đều bị ho nhẹ và thở khò khè, nhưng nhìn chung ăn uống tốt và không cần hỗ trợ máy thở hoặc thuốc. Trong vài ngày, bệnh sẽ tự khỏi.
Trường hợp nặng, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu vì thở khò khè và có nhiều đàm nhớt, cản trở không khí vào phế nang phổi. Lúc này, trẻ cần nhiều oxy hơn, thậm chí phải dùng salbutamol - loại thuốc làm giãn cơ phổi dùng trong bệnh hen suyễn.

Một bước quan trọng trong điều trị viêm tiểu phế quản là hút chất nhầy và điều này cần phải nhập viện.
Trong quá trình điều trị kháng sinh nếu bé có vấn đề gì bất thường cần trao đổi ngay với bác sĩ điều trị để điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp. Trường hợp bé bị rối loạn tiêu hóa, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ xem có nên đổi thuốc hay bổ sung men vi sinh cho bé không? Nếu bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, bạn cần đưa bé đi khám ngay nhé!

Ngăn ngừa

Để phòng bệnh hiệu quả, các bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi, không để trẻ bị cảm lạnh, giữ môi trường sống sạch sẽ, không để trẻ tiếp xúc với khói bếp than, khói thuốc lá. Khi ra ngoài cần giữ ấm, bảo vệ đường hô hấp trên cho trẻ. Có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% nhỏ vào mắt, mũi cho trẻ sau khi đi chơi về. Trẻ em mắc bệnh tim, phổi bẩm sinh được đặc biệt quan tâm. Nếu trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần đưa ngay trẻ đến cơ sở chuyên khoa hô hấp để được điều trị thích hợp.

Chăm sóc tại nhà

Ngoài ra, những trường hợp viêm tiểu phế quản ở trẻ nhẹ, không có biến chứng và không có yếu tố nguy cơ có thể được chăm sóc tại nhà.

Hình ảnh đã đăng

Tiếp tục cho con bú hoặc ăn dặm. Có thể chia thành nhiều cữ bú và nhiều bữa để chống nôn trớ khi ho nhiều. Cần cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước (thiếu nước sẽ làm cô đặc đờm khiến bệnh nặng hơn). Uống nhiều nước sẽ giúp long đờm và làm dịu cơn ho.

Cần làm thông mũi cho bé để bé dễ thở và bú tốt hơn. Có thể nhỏ mũi cho bé 2-3 giọt nước muối sinh lý, sau đó làm sạch mũi cho bé.

Trẻ nên dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý cho trẻ uống thuốc vì nếu dùng không đúng có thể làm bệnh của trẻ nặng hơn hoặc có thể có tác hại, nhất là ở trẻ nhỏ.

Tránh hút thuốc thụ động: Khói thuốc thụ động có thể làm cho con bạn trở nên tồi tệ hơn và có nhiều khả năng mắc bệnh hen suyễn sau này trong đời.

Trẻ cần được tái khám đúng lịch theo chỉ định của bác sĩ và chú ý phát hiện các dấu hiệu trẻ cần được tái khám ngay.

Nguồn: http://www.nhipcauykhoa.net