Nhiều bà mẹ cũng than thở rằng vợ chồng họ thường xuyên xảy ra bất đồng trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái. Để thống nhất được quan điểm nuôi con, cả hai vợ chồng đã trải qua nhiều lần cãi vã, mâu thuẫn. Với những gia đình Việt như vậy, nhiều người thắc mắc nếu vợ hoặc chồng là người nước ngoài, hành trình nuôi dạy con sẽ như thế nào?

Chị Bùi Anh Thư (SN 1997, hiện đang sống tại TP.HCM) chia sẻ câu chuyện nuôi con với chồng người Đức. Vợ chồng chị Thu có với nhau 2 mặt con là bé trai Liam Budau (2 tuổi) và bé gái Mia Budau (1 tuổi).

Về lý do lấy chồng ngoại, chị Thu cho biết ban đầu chị muốn sang Úc du học theo diện Au Pair vì muốn tự mình trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài sẽ như thế nào. Sau khi mọi việc xong xuôi, bản thân cô nhận ra điều mình còn thiếu chính là khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Chị Thu đã đi học giao tiếp ở trung tâm nhưng vẫn thấy chưa đủ nên đã lên mạng tìm bạn để trau dồi tiếng Anh.

Hiện tại

Tổ ấm hạnh phúc của Anh Thư và chồng.

Hai em bé đáng yêu Liam và Mia.

''Thế là gặp chồng và cú lừa ngoạn mục của anh ta. Chồng tôi là người Đức và không phải là giáo viên tiếng Anh. Nhưng khi tôi làm quen, anh ấy trả lời rằng anh ấy có thể dạy và giúp tôi cải thiện ngôn ngữ này. Sau này tôi mới biết anh làm đại diện kinh doanh cho một gia đình ở Đức về Việt Nam để tham khảo thị trường và hợp tác. Chúng tôi quen nhau hơn 2 năm thì cưới. Hiện tại, anh được bạn bè trêu chọc là ngôi sao đi du lịch Việt Nam gần 5 năm chưa quay lại Đức.Thu cười chia sẻ.

Lấy chồng ngoại, cái khó nhất là làm sao thống nhất quan điểm trong việc nuôi dạy, chăm sóc con cái. Nói về các con, Anh Thư tâm sự Liam và Mia đều rất ngoan nên việc chăm sóc các con hầu như không có gì to tát, ngoại trừ việc các con đang tuổi ăn tuổi lớn nên rất nghịch ngợm. .

Anh Thư và chồng luôn hỗ trợ nhau trong cuộc sống và đặc biệt là việc chăm sóc con cái.

Bất chấp sự khác biệt về văn hóa, các anh chị giờ đây đã cân bằng và đoàn kết trong việc nuôi dạy con cái.

“Điều khó nhất theo tôi là cân bằng giữa văn hóa Việt và Đức khi nuôi dạy con cái. Nó hoàn toàn khác. Giống như ở Việt Nam, tôi rất sợ con ngã và luôn giám sát 24/7, nhưng ở Đức, họ lại nghĩ khác. Khi bé ngã, đó như một bài học để bé biết rằng sau này bé sẽ không làm như vậy nữa, không cần phải đi theo bé để bé có thể tự lập mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Vì vậy, khó khăn tôi nghĩ là giữ thăng bằng mà không nghiêng quá nhiều sang một bên.

Tất nhiên, chồng tôi và tôi có quan điểm nuôi dạy con cái rất khác nhau. Đối với tôi năm đầu tiên luôn có những bất đồng trong khi nuôi dạy con cái. Chẳng hạn như ở Việt Nam, người Việt thường dạy trẻ con khoanh tay cúi chào người lớn. Nhưng với họ, người ta dạy không được cúi đầu trước bất kỳ ai vì mọi người đều bình đẳng nên chỉ cần chào là được.

Những lúc bất đồng, tôi thường giải thích với chồng, tôi vẫn dạy con theo cách của người Việt, anh sẽ dạy con theo cách của người phương Tây. Sau này, con cái được sống ở hai nơi không còn xa lạ về văn hóa và bố mẹ cũng yên tâm hơn khi dạy dỗ con cái.Bà Thu tâm sự.

Bé Mia siêu xinh và dễ thương.

Cả hai anh em đều đã trưởng thành như thế này rồi. Vì gần tuổi nhau nên các em chơi với nhau khá thân, đôi khi còn hơi hung dữ.

Gia đình Anh Thư.

Theo bà mẹ hai con, cậu bé Liam khá ít nói và thích bám mẹ, cậu bé có thể nói 3 thứ tiếng Việt, Đức và Anh. Khi nói chuyện với mẹ hoặc bà, bé sẽ nói bằng tiếng Việt. Khi nói chuyện với bố thì anh dùng tiếng Đức, còn khi có cả bố và mẹ thì Liam sẽ nói tiếng Anh vì ở nhà vợ chồng chị Thu giao tiếp bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, cô bé Mia nhỏ nhắn, xinh xắn lại nghịch ngợm nên hay la hét, làm vỡ mô hình đồ chơi của anh trai. Bé đang tập nói nên ai nói gì em bắt chước theo.

''Tôi vẫn mong chờ cuộc sống ở Đức. Bây giờ, năm trước dịch bệnh, tôi vẫn chưa dám đưa con trở lại Đức. Một phần nguyên nhân là do các em còn khá nhỏ, đường bay dài, cũng như quy trình phòng, chống dịch bệnh còn phức tạp. Sau hai lần sinh mổ, tôi thấy mình yếu hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ vẫn khá ổn và không có quá nhiều khó khăn vì chồng luôn ở bên và hỗ trợ tôi mọi công việc gia đình cũng như nuôi dạy con cái.mẹ trẻ tâm sự thêm.

https://afamily.vn/bi-chang-trai-nguoi-duc-lua-ngoan-muc-me-viet-de-2-con-xinh-nhu-thien-than-dieu-kho-nhat-trong- viec-day-con-la-can-bang-van-hoa-viet-duc-20220216135600699.chn