Chăm sóc và nuôi dạy con cái là một hành trình vô cùng khó khăn và vất vả của các bậc cha mẹ. Phương pháp giáo dục của gia đình quyết định rất lớn đến nhân cách và cuộc sống sau này của trẻ. Vì vậy, ngay từ nhỏ, việc giáo dục con cái là rất quan trọng để định hướng cho con sau này.

Mới đây, chị Hồng Minh đã chia sẻ câu chuyện của bản thân khi con trai bị nhận diện và bị chỉ trích về giới tính. Khi thấy em bé đi đôi dép màu vàng, người đàn ông tưởng đó là màu của con gái nên cho rằng con trai mới là người thông minh. Tuy nhiên, cậu bé 8 tuổi lại có suy nghĩ của riêng mình về điều này.

''Con trai mà đi dép thế này thì ĐẸP quá, con trai phải đi những màu như tím, xanh, đỏ, xám, đen...''.

Câu nói trên là lời nhận xét, góp ý của một cụ ông 50-60 tuổi khi nhìn thấy cậu con trai 8 tuổi của mình đi đôi dép màu vàng tươi trong bức ảnh.

Bị chê đi dép vàng là ĐÔNG BÔNG, cậu bé nói một câu thể hiện luôn quan điểm giáo dục của gia đình, lớn lên phải hiểu nhiều - Ảnh 1.

Đôi dép màu vàng của cậu bé bị chê là nông.

Lúc đó, con trai tôi không biết phải đáp lại lời chú như thế nào. Nhưng tôi chỉ thủ thỉ với ngoại: ''màu sáng làm đời vui''.

Buổi tối khi các con tôi (em tôi 10 tuổi) nói với tôi, tôi rất thương chúng và cảm thấy rất khó để chúng phát triển tự nhiên. Đối với tôi, đây không phải là chuyện nhỏ. Điều này trước mắt mình đã khiến 2 bé gặp phải những vấn đề sau:

1. Nhận những lời chỉ trích (vô tình hay cố ý) từ người lạ.

2. Phản ứng của trẻ trước những tình huống bị chê về ngoại hình, tính cách, sở thích, v.v.

3. Suy nghĩ của con bạn sau khi nhận được lời phê bình.

Con trai tôi không buồn hay khó chịu mà hơi bực vì hỏi mẹ: ''Con thích màu vàng, con thích màu tối, sao mẹ bắt con phải thích màu giống mẹ? ?''.

Rồi con nói: ''không bình đẳng giới đâu mẹ''.

Tôi xin lỗi vì tôi đang bị chỉ trích - một từ có hàm ý rất tiêu cực, vì vậy tôi đã nói với con trai mình, lần sau khi tôi bị nói như vậy, tôi sẽ nói lại với chú tôi. : ''Tôi không phải CHÍNH PHỦ, tôi chỉ không thích thôi. Chỉ hạnh phúc''. Nếu họ bảo bạn tiếp tục, hãy yêu cầu mẹ bạn nói: "Thật xấu khi đánh giá tính cách, sở thích cá nhân của người khác...'', mẹ trẻ tâm sự.

Bị chê đi dép vàng là PHÁT TRIỂN, cậu bé nói một câu thể hiện luôn quan điểm giáo dục của gia đình, lớn lên phải hiểu chuyện lắm - Ảnh 2.

Con trai anh Minh là một đứa trẻ có sở thích riêng và may mắn là bố mẹ đều tôn trọng điều đó.

Quan niệm về màu sắc cho bé trai hay bé gái đã có từ lâu, theo nhiều người thì bé gái phù hợp với những gam màu nữ tính như hồng, vàng, đỏ còn bé trai sẽ phù hợp với những gam màu tối, sẫm. như xanh than, đen, xám… Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, màu sắc không còn là yếu tố quan trọng để phân định rõ ràng giới tính. Chính vì vậy, việc chàng trai hiểu ra “màu sáng làm đời vui” khiến nhiều người bất ngờ bởi còn nhỏ nhưng đã có những suy nghĩ rất lạc quan và văn minh.

Chia sẻ thêm về câu chuyện của mình, bà mẹ trẻ cho biết bản thân cũng hơi tức giận và nóng tính khi con mình bị nói như vậy. Tuy nhiên, bản thân chị cũng nhận ra rằng, đôi khi có thể dạy con sai cách nhưng cách nhìn vô tư, hồn nhiên của trẻ rất đáng trân trọng.

''Không phải bé nhà mình không biết ăn mặc hay phối đồ mà bé mặc rất đẹp. Chỉ là sở thích cá nhân của tôi khác và bố mẹ tôi hoàn toàn tôn trọng tôi. Cũng giống như mình rất thích một câu nói của Binz: "Đàn bà có thể lãnh đạo thì đàn ông cũng có thể khoác áo hồng! Đọc bình luận của mọi người, tôi biết nóng tính, yêu trẻ con là tổn thương. Điều đó không tốt chút nào". . Nói về phù thủy và yêu cầu con bạn trả lời.

Vì vậy, khi nói chuyện lại với hai đứa, cô hỏi ý kiến ​​một vài người bạn, tất cả đều nói với cô rằng hành vi của đứa trẻ rất tốt, rất lễ phép. Còn ý kiến ​​của mẹ cũng không hay lắm vì sẽ gây ra tranh cãi giữa người lớn và trẻ nhỏ. Sau khi được tư vấn giúp tôi hiểu và có cách giúp tôi chấp nhận chuyện này nhẹ nhàng hơn. Thế mới nói, là cha mẹ, trong cơn nóng giận, tôi cũng có thể dạy con sai cách, nhưng quan trọng là tôi tiếp thu và rút kinh nghiệm cho lần sau.Chị Minh trải lòng.

https://afamily.vn/bi-che-di-dep-mau-vang-la-dong-bong-be-trai-noi-1-cau-the-hien-luon-quan-diem-Giao-duc- cue-giadinh-lon-len-chac-chan-rat-hieu-chuyen-20220413162211868.chn