Chó con thường nghịch ngợm, hiếu động và trong lúc chơi đùa quá trớn, có trường hợp chó con vô tình cắn/cào/liếm chúng ta. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu Bị chó cắn có sao không?? Có nguy cơ lây truyền vi-rút bệnh dại và có cần thiết phải tiêm phòng bệnh dại không?

Bị chó cắn có sao không?

Chó con có thể bị bệnh dại không?

CÓ LẼ. Các loại động vật như chó, dơi, chuột... đều có nguy cơ mắc bệnh dại, không phân biệt chủng loại, kích cỡ và lứa tuổi. Nhiều người cho rằng chó con ít mắc bệnh dại, điều này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, nguy cơ nhiễm bệnh dại ở chó con và chó trưởng thành là như nhau. Ngay cả những con chó sơ sinh hoặc đang cho con bú cũng có thể mắc bệnh dại. Virus dại có thể lây truyền qua sữa mẹ và có thể mất 1-2 tuần để phát hiện bệnh dại.

Vì vậy, ngay cả khi chó con cắn, cào hoặc liếm vào vết thương hở, cần theo dõi chó thường xuyên trong ít nhất 10 ngày. Nếu cún khỏe mạnh bình thường thì bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu con chó con bắt đầu có dấu hiệu bệnh dại ở mắt hoặc nước dãi, nó nên được tiêm phòng bệnh dại ngay lập tức, ngay cả khi nó vẫn còn sống.

Bị chó con cào nhẹ vào tay
Để bảo vệ chó con khỏi bệnh dại, bạn cần đảm bảo chúng đã được tiêm phòng dại đầy đủ và tránh tiếp xúc với chó hoang hoặc chó chưa rõ tiền sử tiêm phòng dại.

Nhận biết chó con mắc bệnh dại

Một số đặc điểm có thể cho biết tình trạng bệnh dại của chó con bao gồm:

 • Thay đổi thái độ và hành vi: Khi mắc bệnh dại, chó con thường sẽ bắt đầu mất kiểm soát hành vi và hành vi trở nên bất thường, chúng trở nên hung dữ và có xu hướng cắn xé mọi thứ xung quanh. Họ cũng có thể trở nên sợ hãi, yếu hơn, ngủ nhiều hơn và có vẻ mệt mỏi hơn bình thường. Lúc này, nước bọt của chúng có thể chứa tác nhân virus dại nguy hiểm, có thể gây hại cho con người bất cứ lúc nào.
 • Thay đổi thói quen ăn uống: Chó mắc bệnh dại thường mất kiểm soát trong thói quen ăn uống. Họ có thể ăn hoặc uống những thứ lạ hoặc không ăn uống bình thường.
 • Thay đổi các dấu hiệu dị ứng: Chó mắc bệnh dại có thể xuất hiện các dấu hiệu dị ứng khác thường như rụng lông, rụng lông hoặc khô da.
 • Các triệu chứng thần kinh: Ở giai đoạn sau của bệnh, người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng của các vấn đề về thần kinh như co giật, run rẩy thần kinh và nôn mửa.
 • Chó chảy nước dãi, sùi bọt mép: Nếu chó chảy nước dãi, có nhiều bọt trong miệng, mắt có vẩn đục thì có thể chó đã mắc bệnh dại.
 • Ngoài ra, khi nhiễm virus dại, chó con thường sợ nắng, sợ gió, thường có ảo giác và hành động mất kiểm soát.
 • Nếu hàm của chó con bị tê và chúng không muốn ăn thức ăn có protein mà chỉ gặm những thứ không ăn được như que hoặc bìa cứng, thì đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị nhiễm bệnh dại nặng.
Chó con cắn có sao không?
Khi nhận thấy chó con có những biểu hiện khác thường cần cách ly và theo dõi các triệu chứng, báo cơ quan y tế địa phương để xử lý nếu xác định là mắc bệnh dại.

Bị chó cắn có sao không?

CÓ, THẬM CHÍ CỰC KỲ NGUY HIỂM NẾU CHÓ BỊ CHỈ. Bị chó con cắn có thể là một tình huống nguy hiểm và có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt:

 • Nhiễm trùng: Vết thương do chó cắn có thể bị nhiễm trùng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Nhiễm trùng có thể gây đau, sưng, đỏ hoặc vàng ở vết thương.
 • Sưng tấy: Vết cắn nghiêm trọng có thể gây sưng tấy, đây là phản ứng bảo vệ của cơ thể. Vùng bị cắn sẽ sưng tấy, đau và nóng.
 • Bệnh dại: Khả năng mắc bệnh dại sau khi bị chó cắn là rất cao, đặc biệt nếu chó không được tiêm phòng dại hoặc người bị cắn không tiêm phòng dại sau khi bị cắn.
 • Sẹo: Nếu vết thương không được xử lý đúng cách, vết thương do chó cắn có thể để lại sẹo trên da.

Vì vậy, nếu bị chó con cắn, điều quan trọng là phải nhanh chóng xử lý vết thương và tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Cần vệ sinh vết thương thật sạch và đi khám, tiêm phòng dại.

Bị chó cắn chảy máu có sao không?
Không nên chủ quan khi bị chó cắn, kể cả là chó con, cần nhanh chóng xử lý vết thương và đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Làm gì khi bị chó cắn?

Để phòng trường hợp xấu nhất là bị chó con cắn, hãy làm theo các bước sau:

1. Vệ sinh và băng bó vết thương

Đầu tiên, khi bị chó cắn, cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp sơ cứu tại nhà bằng cách rửa vết thương bằng xà phòng và cho chảy liên tục dưới vòi nước sạch ít nhất 15 phút. Sau đó sát trùng bằng cồn 70 độ/dung dịch iốt/... để giảm lượng vi rút dại tại nơi xâm nhập. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm một cách hiệu quả, nhất là khi chưa có bất kỳ tác động nào của virus lên cơ thể.

2. Giám sát bản thân và chú chó của bạn

Nếu thấy con vật có dấu hiệu mắc bệnh dại, người bị cắn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng dại. Khi đến cơ sở tiêm phòng cần thông báo đầy đủ cho bác sĩ những thông tin quan trọng như các biện pháp sơ cứu đã thực hiện khi bị chó cắn, chó đã được tiêm phòng dại chưa và vết cắn có lưu hành dịch bệnh của chó, mèo hay không. Điều này sẽ giúp bác sĩ đưa ra các biện pháp điều trị chính xác nhất.

Nếu con chó vẫn không có biểu hiện gì bất thường sau khi cắn thì cần quan sát thêm. Nếu chó con vẫn ăn uống, hoạt động bình thường nhưng vết thương sưng tấy hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng thì cần đến cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị kịp thời và đúng cách.

bị chó cắn
Với tình trạng sức khỏe của bạn ổn định và nếu sau hai tuần mà chó vẫn khỏe mạnh thì có thể người bị cắn đã qua khỏi nguy cơ lây nhiễm.

3. Tiêm phòng

Tiêm phòng dại là biện pháp sơ cứu quan trọng khi bị chó cắn. Đến nay, tiêm vắc xin phòng bệnh dại được coi là biện pháp duy nhất để phòng bệnh dại và nguy cơ tử vong do bệnh dại.

Hiện tại, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đang dự trữ đầy đủ 2 loại vắc xin dại thế hệ mới nhất là Verorab và Abhayrab với số lượng lớn, được bảo quản an toàn trong kho vắc xin đạt tiêu chuẩn GSP quốc tế, duy trì ở nhiệt độ 2 - 8 độ C theo quy định của nhà sản xuất, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêm phòng vắc xin dại của người dân, nhất là trong thời tiết nắng nóng.

Tại VNVC, phác đồ tiêm vắc xin dại được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Quy trình tiêm chủng được thực hiện bài bản, khoa học, được giám sát chặt chẽ từ khâu khám sàng lọc đến theo dõi phản ứng sau tiêm, cam kết đảm bảo hiệu quả và an toàn tiêm chủng cho trẻ em và người lớn.

Có cần tiêm phòng nếu bị chó con cắn không?
Việc tiêm phòng bệnh dại khi bị chó con cắn là vô cùng quan trọng. Nếu bị cắn cần nhanh chóng đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tiêm phòng và điều trị kịp thời

Cách phòng tránh bệnh dại

Bệnh dại là bệnh nguy hiểm do vi rút dại gây ra và lây truyền từ động vật sang người. Để phòng bệnh dại, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Tiêm phòng dại trước phơi nhiễm: Đây là biện pháp phòng bệnh dại được nhiều tổ chức y tế và bệnh truyền nhiễm quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo. Tiêm vắc xin dại trước phơi nhiễm được thực hiện theo lịch tiêm 3 mũi vào các ngày N0 - N7 - N21 (hoặc N28). Phương pháp này giúp cơ thể người tiêm sẽ hình thành kháng thể chống lại sự xâm nhập và tấn công của vi rút dại, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm và tử vong khi bị chó cắn.
 • Hạn chế tiếp xúc với động vật hoang dã: Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã như chó sói, cáo, gấu, chồn hôi, đặc biệt là những loài gần gũi với con người như chó, mèo,… Bạn có thể tránh tiếp xúc bằng cách giữ khoảng cách an toàn với động vật, không vuốt ve hoặc chạm vào chúng nếu chưa biết tiền sử tiêm phòng dại.
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân: Rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với động vật, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với chất bẩn hoặc chất dịch từ chúng. Tránh chạm vào miệng hoặc mắt trước khi rửa tay.
 • Hạn chế chơi đùa quá nhiều với chó, tránh bị chó cắn gây thương tích. Quan trọng hơn, nên từ bỏ hoàn toàn thói quen ngủ chung với thú cưng, nhất là với những chú cún chưa được tiêm phòng.
 • Phòng bệnh dại cho vật nuôi: Đối với những gia đình yêu quý động vật và có nuôi thú cưng nên thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng bệnh dại cho vật nuôi như:
  • Tiêm phòng bệnh dại cho thú cưng của bạn hàng năm. Nếu chó mẹ đã được tiêm phòng dại thì chó con khi được 3 tháng tuổi cũng nên tiêm phòng. Nếu chó mẹ chưa được tiêm phòng dại thì nên tiêm phòng cho chó con khi được 4 tuần tuổi.
  • Tránh cho chó con ăn thức ăn không rõ nguồn gốc vì chúng có thể nhiễm từ nước bọt của những con chó khác mà chúng đã tiếp xúc khi ăn những thức ăn đó.
  • Khi dắt chó con đi tập thể dục hoặc đi dạo, hãy luôn dùng rọ mõm.
  • Môi trường xung quanh chuồng chó hoặc môi trường xung quanh chó phải được giữ sạch sẽ.
Tiêm phòng bệnh dại
Phòng ngừa là tốt nhất, vì vậy hãy chăm sóc thú cưng của bạn bằng cách tiêm phòng định kỳ và giúp giữ cho thú cưng của bạn, bản thân bạn và cộng đồng an toàn hơn.

Bị chó cắn có sao không? CÓ, có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, điển hình là bệnh dại với tỷ lệ tử vong lên đến 100% khi khởi phát. Do đó, xử trí vết thương nhanh chóng và tiêm phòng bệnh dại sau phơi nhiễm càng sớm càng tốt là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh dại và tử vong.

10:52 Ngày 18 tháng 7 năm 2023