Tuổi vị thành niên là một trong ba giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ. Vậy cha mẹ đã biết cách tăng chiều cao an toàn nhất cho con và nên ăn gì để tăng chiều cao ở tuổi dậy thì chưa?

Bài viết này được chuyên gia tư vấn PGS.TS.BS Cao Thị Thu HươngGiảng viên Trường Đại học Y Hà Nội. Chuyên gia dinh dưỡng tại Nutri Home

tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Chiều cao tuổi vị thành niên quyết định 23% chiều cao trung bình khi trưởng thành của một đứa trẻ.

Tăng trưởng chiều cao ở tuổi thiếu niên quan trọng như thế nào?

Tuổi vị thành niên là giai đoạn chiều cao khi trưởng thành của mỗi người phát triển mạnh nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiều cao tăng trưởng mạnh hơn trong độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi.

Di truyền là một trong số đó yếu tố quyết định chiều cao con cái tương lai. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bố mẹ lùn nhưng con lại cao do chế độ ăn uống, kiêng khem. Làm thế nào để tăng trưởng chiều cao hiệu quả? Và hợp lý. Khi bước vào tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ tăng nhanh với chế độ dinh dưỡng hợp lý và vận động khoa học, đạt 10 - 15 cm mỗi năm.

dựa theo PGS.TS.BS Cao Thị Thu HươngBé gái tăng 10 cm mỗi năm khi 10 tuổi và đạt 15 cm khi 12 tuổi. Ngược lại, bé trai tăng 10 cm/năm khi 12 tuổi và mất 15 năm để đạt chiều cao tối đa 15 cm/năm. năm. . Ước tính tốc độ tăng trưởng chiều cao có xu hướng giảm đối với nữ khoảng 15 tuổi và nam khoảng 17 tuổi.

~ Của tăng chiều cao ở tuổi dậy thì Nó quyết định 23% chiều cao trung bình của người trưởng thành. Đó cũng là cơ hội cuối cùng để phát triển chiều cao cho lứa tuổi thanh thiếu niên cần sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ.

> Xem thêm: Dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của thanh thiếu niên

Cách Tăng Chiều Cao Ở Tuổi Dậy Thì Hiệu Quả

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao của trẻ chỉ có 20% là do di truyền, còn 80% là do chế độ dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ và môi trường tác động.

Thực phẩm giúp tăng chiều cao cho thanh thiếu niên

Chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ đóng vai trò quyết định đến sự phát triển thể chất mà còn có ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao của lứa tuổi thanh thiếu niên. , các chất sinh năng lượng như chất béo và các chất không sinh năng lượng như vitamin, chất khoáng, nước phải được cân bằng, điều hòa thông qua một thực đơn ăn uống phù hợp. Hàng ngày để tăng trưởng chiều cao tối ưu.

cần chất đạmChất đạm: Chất đạm là nền tảng giúp bạn cao lớn hơn bằng cách giúp phát triển xương, cơ và sụn. , trung bình 70-80 g/ngày. Thực phẩm chứa protein bao gồm thịt nạc, cá, trứng và các loại hạt. Chia nhỏ bữa ăn giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng nhanh và đầy đủ hơn. đạt được những đỉnh cao.

Yêu cầu về Canxi: Canxi là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương. Hầu hết canxi được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Canxi còn có trong các thực phẩm khác như thịt, cá hộp, rau xanh, đậu, ngũ cốc dinh dưỡng, bánh mì. phải được cung cấp.

cần kẽmKẽm: Kẽm là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và hệ thống sinh sản ở tuổi dậy thì. Nhu cầu kẽm cho lứa tuổi này từ 5,6 – 19,2 mg mỗi ngày. Thiếu kẽm có thể làm chậm tăng trưởng chiều cao ở thanh thiếu niên.

uống nhiều nướcNước: Nước giúp thanh lọc cơ thể, vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết đến các tế bào và nuôi dưỡng chúng trong mọi hoạt động thể chất. (40ml/kg/ngày) nên uống. Thanh thiếu niên cũng nên tránh đồ uống có cồn và chất kích thích, những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển. Thiếu, hạn chế tăng trưởng chiều cao ở thanh thiếu niên.

xem tiếp theo: Thực đơn chính của tuổi dậy thì

Chế độ luyện tập tăng chiều cao hiệu quả

Chế độ tập luyện thể dục thể thao đóng vai trò rất quan trọng. quá trình tăng trưởng chiều cao ở tuổi thiếu niênCác chuyên gia cho biết 30 đến 60 phút tập thể dục mỗi ngày có thể giúp thanh thiếu niên đạt được chiều cao tối đa.

Ngoài việc chơi các môn thể thao vừa sức như bóng rổ, bơi lội, đạp xe, yoga, các bạn trẻ nên vận động ngoài trời 20 phút mỗi ngày để thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D trong cơ thể. Thiếu vitamin D làm giảm hấp thu canxi và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở thanh thiếu niên.

xem tiếp theo: Bài tập tăng chiều cao cho trẻ.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Ngủ đủ giấc để tăng chiều cao tuổi dậy thì.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, teen cần ngủ đủ giấc để cao lớn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hormone tăng trưởng được sản sinh trong khi ngủ, vì vậy thói quen ngủ như ngủ đủ giấc, đúng giờ, nghỉ ngơi khoa học sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt hơn trong giai đoạn dậy thì. “Trẻ em cần ngủ từ 8 đến 10 tiếng mỗi đêm vì cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng (GH) khi ngủ nhiều hơn 4 lần so với khi thức. Nồng độ hormone này thường cao nhất trong khoảng thời gian từ 22h đến 13h. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ trước 22h, tốt nhất là trước 21h để cơ thể sản sinh đủ lượng hormone cần thiết duy trì sức khỏe và chiều cao. ”, CKI Nguyễn Đào Ngọc Loan nhấn mạnh. .

Nếu phát hiện chiều cao của trẻ dưới mức trung bình so với lứa tuổi và giới tính, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, không nên bỏ cuộc. chiều thanh niên phát triển.

~ Của Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng Nutri HomeChúng tôi xây dựng quy trình khám, tư vấn, điều trị, quản lý dinh dưỡng một cách khoa học, từ thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng chế độ ăn, thực đơn cá nhân, hướng dẫn lựa chọn món ăn và cách chế biến. Bằng cách tạo ra nó, chúng tôi đang góp phần vào sự tăng trưởng chiều cao của trẻ vị thành niên.