Cơ thể cần nước để duy trì chức năng của nhiều cơ quan, đặc biệt là thận nhưng cần có cách uống khoa học và phù hợp.

Khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể là nước và nước rất cần thiết cho mọi bộ phận trong cơ thể để duy trì hoạt động bình thường. Nước giúp thận loại bỏ các chất thải ra khỏi máu dưới dạng nước tiểu, giữ cho các mạch máu mở để máu có thể di chuyển tự do đến thận và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho thận.

Nếu bạn bị mất nước, hệ thống này sẽ khó hoạt động hơn. Mất nước nhẹ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và có thể làm suy giảm các chức năng bình thường của cơ thể, và mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương thận. Do đó, điều quan trọng là phải uống đủ nước khi bạn đang làm việc hoặc tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp và ẩm ướt.

Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn giữ nước và giữ cho thận khỏe mạnh:

Không nhất thiết phải uống đủ 8 ly nước mỗi ngày

Nhiều người nghĩ rằng uống 8 ly nước mỗi ngày là đủ nhưng do cơ thể mỗi người khác nhau nên nhu cầu nước hàng ngày của mỗi người sẽ khác nhau. Nhu cầu về nước đối với cơ thể phụ thuộc vào sự khác nhau về tuổi tác, khí hậu, cường độ luyện tập, thời kỳ mang thai, cho con bú và bệnh tật.

Trên thực tế, uống 8 ly nước mỗi ngày chỉ là một khuyến nghị chung dựa trên thực tế là cơ thể liên tục bị mất nước và chúng ta cần uống đủ nước để tồn tại và tìm ra lượng nước tối ưu để bổ sung. Thư viện Y khoa Hoa Kỳ ước tính rằng nam giới cần khoảng 13 cốc (khoảng 3 lít) chất lỏng mỗi ngày và phụ nữ cần khoảng 9 cốc (2,2 lít) chất lỏng mỗi ngày.

Nước giúp thận loại bỏ chất thải qua nước tiểu, giúp máu lưu thông đến thận và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.  Ảnh: Pinterest

Nước giúp thận loại bỏ chất thải qua nước tiểu, giúp máu lưu thông đến thận và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Hình ảnh: Pinterest

Uống ít nước nếu bạn bị suy thận

Những người bị suy thận, còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối và những người cần lọc máu nên hạn chế uống nước. Lý do là vì khi thận bị suy chức năng lọc và bài tiết bị suy giảm nên nếu uống quá nhiều nước sẽ khiến cơ thể bị quá tải.

Đừng uống quá nhiều nước

Mặc dù các vận động viên sức bền như điền kinh có thể uống một lượng lớn nước khi tập luyện, nhưng người bình thường không nên tùy tiện uống quá nhiều nước một lúc.

Sau đó, nước làm loãng nồng độ natri trong máu, dẫn đến tình trạng nguy hiểm gọi là hạ natri máu, đặc biệt ở những người có hoặc có tiền sử bệnh tim.

Quan sát màu nước tiểu

Đối với người bình thường, uống đủ nước bao gồm các loại nước tốt cho sức khỏe khác như nước trái cây không đường hoặc sữa ít béo để làm dịu cơn khát và giữ cho nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu.

Khi nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm, điều này cho thấy bạn đang bị mất nước. Trung bình một người cần sản xuất khoảng 1,5 lít nước tiểu mỗi ngày (khoảng 6 cốc).

Uống đủ nước giúp phòng ngừa bệnh tật

Sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là hai tình trạng bệnh lý phổ biến có thể gây hại cho thận và có thể ngăn ngừa bằng cách giữ đủ nước. Nước giúp ngăn ngừa các tinh thể hình thành sỏi kết dính với nhau, hòa tan các loại thuốc kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và tăng hiệu quả của chúng.

Uống đủ nước cũng giúp cơ thể sản xuất nước tiểu nhiều hơn, từ đó loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đồ uống không thể thay thế nước lọc

Đồ uống như trà, cà phê, nước chanh hoặc nước trái cây không thể thay thế nước. Vì vậy, cần uống đủ nước theo nhu cầu của cơ thể, tránh tình trạng mất nước dễ dẫn đến tổn thương thận.

Bảo Bảo (Dựa trên Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ)