Sốt xuất huyết có lây qua sữa mẹ không? Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn Aedes gây ra. Sốt xuất huyết chủ yếu lây qua đường máu, tuy nhiên nhiều tài liệu cho thấy bệnh còn có thể lây từ mẹ sang con qua sữa mẹ, thông tin này đã khiến nhiều bà mẹ lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích và giải đáp chi tiết các vấn đề cho câu hỏi này.

Sốt xuất huyết có lây qua sữa mẹ không?

Sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Vi-rút sốt xuất huyết có thể truyền sang người qua vết đốt của hai loài muỗi Aedes là muỗi Aedes aegypti và muỗi hổ châu Á Aedes albopictus. Đây là chu kỳ truyền bệnh trực tiếp từ muỗi truyền bệnh sang người. Tuy nhiên, chu trình truyền từ người sang người của muỗi là phổ biến nhất, muỗi hút máu người bệnh rồi tiếp tục truyền vi rút vào máu người lành khi đốt qua tuyến nước bọt chứa vi rút của họ.

Ngoài ra, SXH còn có thể lây truyền qua đường máu nếu lấy máu của người mang virus SXH truyền cho người lành hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh. Tuy nhiên, y học hiện đại chưa ghi nhận trường hợp nào lây SXH qua đường máu giữa người với người nên đây là đường lây truyền ít phổ biến và ít nguy cơ hơn SXH lây từ người sang người. Muỗi truyền bệnh là muỗi Aedes Aegypti.

Trong một số trường hợp rất hiếm, SXH vẫn có thể lây từ mẹ sang con khi người mẹ mắc bệnh khoảng 10 ngày trước khi sinh, các triệu chứng của SXH sẽ có thể biểu hiện ở trẻ sơ sinh từ 4 đến 11 ngày tuổi.

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết không lây truyền qua đường tình dục như HIV, không lây qua dịch tiết, đường hô hấp hay tiếp xúc cơ bản giữa người mắc bệnh với người lành.

Xem thêm chi tiết tại đây: Sốt xuất huyết có lây không? Con đường nào là phổ biến?

Sốt xuất huyết có lây qua sữa mẹ không?

Sốt xuất huyết CÓ THỂ lây qua sữa mẹ. Để trả lời câu hỏi liệu Sốt xuất huyết có lây qua sữa mẹ không? thì chúng ta cần xem lại lý thuyết về sự lây nhiễm và lây truyền bệnh sốt xuất huyết và vi rút Dengue. Bệnh sốt xuất huyết lây truyền qua máu do vết đốt của muỗi mang vi rút sốt xuất huyết và vi rút gây bệnh sốt xuất huyết chỉ được tìm thấy trong máu.

Trong khi đó, sữa mẹ được hình thành từ máu của người phụ nữ, cụ thể sữa mẹ được tạo ra do các nang sữa tổng hợp chất đường, chất đạm và chất béo trong máu, cung cấp và tạo ra sữa mẹ. Như vậy, chúng ta có thể biết rằng nếu người mẹ bị sốt xuất huyết thì virus sốt xuất huyết có trong máu có thể là nguyên liệu đầu vào để sản xuất sữa mẹ.

Vì vậy có thể khẳng định Sốt xuất huyết có thể lây qua sữa mẹ.

Hơn nữa, một số nghiên cứu độc đáo gần đây đã chỉ ra rằng vi-rút sốt xuất huyết có thể được tìm thấy trong sữa mẹ khi người mẹ bị sốt xuất huyết và sữa mẹ vẫn được cho là phương thức lây truyền vi-rút tiềm tàng. rút. . Cho đến ngày nay, y học hiện đại đã ghi nhận một trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm virus sốt xuất huyết qua sữa mẹ.

Sốt xuất huyết có lây qua sữa mẹ không?
Sốt xuất huyết có thể lây qua sữa mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi cho con bú

Mẹ bị sốt xuất huyết có cho con bú được không?

Hiện vấn đề này vẫn đang được giới y học và các chuyên gia đầu ngành tranh cãi theo hai hướng trái ngược nhau: mẹ bị sốt xuất huyết có được cho con bú không và mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không. Như sau:

Sữa mẹ và đặc biệt là sữa non trong giai đoạn đầu tiết sữa chứa rất nhiều lợi khuẩn và kháng thể có khả năng chống lại và ngăn chặn sự lây truyền của các loại virus. Điều này khẳng định nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, bảo vệ trẻ khỏi các loại virus.

Hơn nữa, trong các bài báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) và Chính phủ Hawaii về Các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết có nêu rằng việc cho con bú khi mẹ bị sốt xuất huyết có lợi hơn rất nhiều so với việc không cho con bú.

Trên thực tế, tỷ lệ lây truyền virus sốt xuất huyết từ mẹ sang con qua sữa mẹ là rất thấp. Các nhà khoa học đã đặt vấn đề này lên bàn cân và so sánh rằng lợi ích sức khỏe và sức đề kháng của việc cho con bú vượt xa nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết. máu.

Ở chiều ngược lại, theo kết quả nghiên cứu “Sự lây truyền dọc của virus sốt xuất huyết trong thời kỳ chu sinh và động lực của virus ở trẻ sơ sinh và sữa mẹ” đăng trên Tạp chí Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. HOA KỲ. Bệnh truyền nhiễm trong y học năm 2017, trong số mẫu sữa mẹ có SXH được phân tích có 75% dương tính với SXH. Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ nhưng nó cho thấy có nguy cơ lây truyền bệnh sốt xuất huyết qua sữa mẹ. (Trước hết)

Vì vậy, dù nguy cơ lây nhiễm thấp nhưng vẫn là nguy cơ tiềm ẩn nên các bà mẹ đang cho con bú cần hết sức thận trọng. Nếu mẹ bị sốt xuất huyết, để chắc chắn nguy cơ lây truyền sang con qua sữa là 0%, mẹ không nên cho con bú trong thời gian bị nhiễm bệnh.

Mặt khác, nếu bạn muốn đảm bảo bé được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển và có hệ miễn dịch tốt, bạn có thể cho bé bú sữa mẹ. Nhưng các bà mẹ cần phải luôn chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của con và bản thân, khi phát hiện bản thân và thai nhi có bất kỳ biểu hiện bất lợi nào cần đưa ngay đến cơ sở y tế. tin tưởng đến thăm khám và nhận tư vấn từ các chuyên gia để xử lý kịp thời nếu có vấn đề tiêu cực xảy ra.

Nếu phụ nữ đang cho con bú trong thời gian bị sốt xuất huyết và cảm thấy không khỏe, sốt cao, mệt mỏi, không đủ sữa cho con bú hoặc cảm thấy lo lắng, bất an khi cho con bú. Nếu bạn đang cho con bú, bạn có thể sử dụng sữa công thức. Cho bé bú mẹ để giảm bớt áp lực cho bản thân và cung cấp đủ sữa cho bé.

Đồng thời, mẹ vẫn cần duy trì thói quen vắt sữa, hút sữa đúng, đủ tần suất để hạn chế tối đa tình trạng mất sữa hay tắc ống dẫn sữa. Bên cạnh đó, mẹ có thể đối phó với triệu chứng mệt mỏi, sốt cao bằng cách sử dụng Paracetamol với liều lượng vừa đủ để cải thiện tình trạng sốt cao, nhức đầu.

Đây là loại thuốc hoàn toàn lành tính với phụ nữ mang thai và cho con bú, được các bác sĩ, chuyên gia kê đơn và khuyên dùng cho các bà mẹ bị sốt xuất huyết đang cho con bú. Tuy nhiên, mẹ không nên tự ý dùng quá liều lượng các loại thuốc có dược tính tương tự như Ibuprofen hay Aspirin vì chúng gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể mẹ, thậm chí gây ra những biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết. , bệnh ưa chảy máu hoặc chảy máu trong.

Lời khuyên của bác sĩ: mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú?

Rủi ro Sốt xuất huyết lây qua sữa mẹ rất chậm. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ nhi khoa cho rằng nếu đứng trước quyết định này, họ sẽ khuyên người mẹ không nên cho con bú khi đang bị sốt xuất huyết. Các bác sĩ khẳng định không mắc bệnh chắc chắn an toàn hơn mắc SXH với tỷ lệ thấp.

Các bác sĩ đã đưa ra tình huống bất lợi khi bé không may mắc sốt xuất huyết từ mẹ qua đường sữa. Theo bác sĩ, trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và yếu ớt, nếu bé bị nhiễm sốt xuất huyết, lập tức lượng tiểu cầu sẽ giảm, hệ miễn dịch của bé bị sốc do sự thay đổi đột ngột này, có thể gây tử vong. trẻ sơ sinh tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. phát hiện sớm.

Nếu bé bị sốt xuất huyết từ nhỏ, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, các kháng thể cũng hoạt động kém hiệu quả hơn nên nguy cơ bé bị tái nhiễm lại căn bệnh cũ là rất cao. chủng sốt xuất huyết đó vào bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời đều có thể khiến trẻ mắc hội chứng sốc sốt xuất huyết. Đây là thể sốt xuất huyết rất nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Vì vậy, mặc dù tiếp tục cho con bú là cách hành động tốt nhất, nhưng trên thực tế, người mẹ sẽ chỉ bị nhiễm vi-rút sốt xuất huyết trong một tuần hoặc lâu nhất là 14 ngày. Nếu tình trạng hồi phục ổn định, mẹ có thể đủ sức khỏe cho con bú sau 7 ngày. Công thức trên có thể được dùng cho em bé trong khi người mẹ bị nhiễm trùng, và sữa mẹ có thể được tiếp tục sau khi người mẹ đã hết nhiễm trùng.

Với phương pháp này do bác sĩ gợi ý, vấn đề Sốt xuất huyết có nên cho con bú? được giải quyết một cách khoa học, kết quả mong đợi của phương pháp này là không có khả năng em bé bị nhiễm bệnh và việc cho con bú cũng bị gián đoạn trong tối thiểu một tuần. Phương pháp này được áp dụng cho những bà mẹ muốn giảm nguy cơ gây bệnh cho con.

Để rút ngắn thời gian mắc bệnh, phụ nữ đang cho con bú cần đảm bảo chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Trong chế độ ăn cần hạn chế tối đa các loại thịt, da có mùi vị vì trong giai đoạn sốt xuất huyết, cơ quan tiêu hóa của người bệnh hoạt động kém hiệu quả, khó tiêu hóa các loại thực phẩm như thịt, thức ăn. nhờn và cay. Thay vào đó, hãy bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, nước ép, các loại hạt và sữa dê vì sữa dê là thực phẩm giúp tăng đột biến số lượng tiểu cầu trong máu. Đặc biệt, mẹ trong giai đoạn này cần uống nhiều nước, uống nhiều lần trong ngày để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể và nhanh chóng vượt qua giai đoạn nhiễm trùng.

Sốt xuất huyết có nên cho con bú?
Vẫn có nguy cơ sốt xuất huyết lây qua sữa mẹ nên cần đợi người mẹ hết lây rồi mới cho con bú.

Cho đến thời điểm này, khi đối mặt với câu hỏi rằng Sốt xuất huyết có lây qua sữa mẹ không?? Câu trả lời là có! Đây là phương thức lây truyền có nguy cơ rất thấp nhưng các mẹ cần luôn đề cao cảnh giác để bảo vệ sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bản thân và thai nhi.