Tôi nghe nói nếu sức đề kháng tốt thì bệnh viêm xoang sẽ nhẹ hơn. Tôi nên bổ sung gì để tăng sức đề kháng? (Nhã Uyên, Phú Yên)

Phản ứng:

Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa viêm xoang và hệ thống miễn dịch. Khả năng miễn dịch càng tốt thì càng hạn chế được các yếu tố, nguy cơ gây viêm xoang hoặc giảm các triệu chứng của bệnh. Nguyên nhân gây viêm xoang là do chức năng mũi và xoang hoạt động không bình thường, dị ứng, nhiễm nấm, vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi rút cúm. Khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu, nguy cơ nhiễm virus và vi khuẩn cao hơn. Những người có hệ miễn dịch kém sẽ dễ bị tác động bởi các yếu tố dị ứng, từ đó gây ra bệnh viêm xoang.

Bệnh nhân viêm xoang cần tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất trong thực phẩm. Nhưng chế độ ăn uống hàng ngày thường không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể uống thêm các loại thuốc và vitamin như vitamin C, D, B12, kẽm để tăng sức đề kháng.

Vitamin C trong cam, quýt, chan, ớt chuông… giúp tăng sức đề kháng.  Ảnh: Freepik

Vitamin C trong cam, quýt, chan, ớt chuông… giúp tăng sức đề kháng. Hình ảnh: Freepik

Người bệnh sử dụng thuốc, vitamin và thực phẩm chức năng theo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ tai mũi họng. Bởi việc bổ sung tùy tiện có thể làm đảo lộn cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến tác dụng phụ.

Tiêm vắc xin phòng cúm, phế cầu có thể giúp bảo vệ người bệnh trước những tác nhân khiến bệnh viêm xoang biến chứng nguy hiểm. Người bệnh nên thường xuyên rửa tay, uống đủ nước, tránh khô mũi và tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức đề kháng. Bạn cần tránh các tác nhân gây tổn thương mũi và xoang như thuốc lá, hóa chất độc hại, chất gây dị ứng (phấn hoa, lông động vật…). Bên cạnh đó, bạn có thể thường xuyên xịt mũi bằng nước muối sinh lý để mũi và xoang thông thoáng.

Nếu đã thực hiện các biện pháp trên mà triệu chứng viêm mũi xoang vẫn nặng, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

ThS.BS.CKI Nguyễn Thị Hương
Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM