Gãy xương có nhiều nguyên nhân khác nhau và bất kỳ trường hợp nào cũng cần được điều trị sớm và đúng cách để tránh biến chứng. Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về biến chứng gãy xương cũng như cách điều trị hiệu quả.


16 Tháng Mười Hai 2022 | Ăn gì, kiêng gì để gãy xương nhanh lành?
07/11/2022 | Những điều bạn cần biết về gãy xương nén đốt sống

1. Một số dấu hiệu gãy xương

1.1. Phân loại gãy xương

- Gãy xương hở: Nguyên nhân có thể do chấn thương trực tiếp từ bên ngoài, nhưng cũng có thể do chấn thương gián tiếp làm đầu xương bị gãy, thủng da. Gãy xương hở thường kèm theo tổn thương da gần hoặc tại vị trí gãy xương.

Gãy xương kín là gãy xương không do chảy máu

Gãy xương kín là gãy xương không do chảy máu

Gãy xương kín: Đây là loại gãy xương không có tổn thương da tại hoặc gần chỗ gãy xương.

- Gãy xương tại chỗ: Đã xảy ra gãy xương nhưng phần xương gãy vẫn nằm nguyên tại chỗ, không di lệch.

Gãy xiên: Gãy nghiêng một góc so với đường thẳng của xương.

- Vỡ thành nhiều mảnh.

- Hỏng đường.

- Gãy ngang: Là trường hợp phần xương bị gãy vuông góc với trục dọc của xương.

- Ngắt 3 đoạn.

1.2. Biểu hiện gãy xương

Dưới đây là một số triệu chứng của gãy xương:

- Nghe thấy âm thanh bất thường khi va chạm đột ngột hoặc sau khi bị ngã.

- Tại vị trí gãy xương sẽ có cảm giác đau nhức dữ dội và tê bì do máu cung cấp cho xương không đủ. Ngoài ra, co rút có thể xảy ra do các cơ đang cố gắng giữ xương đúng vị trí.

- Có vết bầm tím tại chỗ gãy hoặc xa chỗ gãy do vỡ mạch máu. Vài ngày sau, khi quá trình lưu thông máu được phục hồi, vết bầm tím có thể chuyển sang màu xanh hoặc vàng.

Giảm khả năng vận động do gãy xương

Giảm khả năng vận động do gãy xương

- Đối với gãy xương hở, bệnh nhân có thể bị chảy máu hoặc kèm theo gai xương trồi ra ngoài da. Lúc này, người bệnh cũng có thể bị chóng mặt, chân tay lạnh, lừ đừ, vã mồ hôi… do huyết áp giảm đột ngột.

- Biến dạng ở chi: Mức độ biến dạng phụ thuộc vào mức độ gãy. Với gãy xương kín, cấu trúc bên trong của chi có thể bị thay đổi. Trong trường hợp gãy xương hở, xương có thể mọc chồi.

- Giảm khả năng vận động.

2. Biến chứng gãy xương và cách xử lý

Gãy xương nếu không được điều trị sớm và đúng cách, người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng làm giảm khả năng vận động, thậm chí tổn thương các cơ quan nội tạng, nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một số Biến chứng gãy xương và điều trị hiệu quả.

2.1. Chấn thương do gãy xương

- Lý do:

+ Do đau vì các dây thần kinh cảm giác vùng quanh ổ gãy và vùng trên màng xương bị tổn thương.

+ Do mất máu: Khi mạch máu xung quanh các mô mềm xung quanh chỗ gãy hoặc mạch máu chính bị tổn thương sẽ dẫn đến chảy máu và mất nhiều máu.

+ Các trường hợp gãy xương kín có chảy máu trong dẫn đến ứ đọng ở ổ gãy và các mô mềm xung quanh có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

- Hướng điều trị: Đối với bệnh nhân sốc do đau, mất máu có thể dùng các phương pháp sau:

+ Bù dịch, điện giải và máu.

Cho bệnh nhân thở oxy nếu cần.

+ Cầm máu và bất động phần xương gãy.

+ Giảm đau bằng gây tê chỗ gãy hoặc dùng thuốc giảm đau thần kinh trung ương trong trường hợp không có tổn thương não, bụng, ngực, phổi.

2.2. nén khoang cấp tính

Khi áp suất mô trong khoang kín tăng lên sẽ gây áp lực lên các mạch máu đi qua dẫn đến tê liệt và hoại tử dây thần kinh. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do phù nề, tụ máu bên trong kết hợp với việc bó bột quá chặt, băng ngoài quá chặt.

Đúc quá chặt có thể gây nén khoang

Đúc quá chặt có thể gây nén khoang

Trong giai đoạn chèn ép cấp tính, người bệnh có thể gặp một số biểu hiện như đau nhói, giảm thậm chí mất khả năng vận động, vùng da dưới vùng bị chèn ép sẽ lạnh hơn bình thường theo thời gian bị chèn ép. Càng để lâu, nguy cơ hoại tử càng lớn.

Các phương pháp điều trị cho biến chứng gãy xương này như sau:

- Loại bỏ một số nguyên nhân gây chèn ép từ bên ngoài như cắt băng ép, cắt bột,…

- Uống thuốc giảm đau.

- Thang máy bị gãy chân tay. Tuy nhiên, chỉ cao vừa phải.

Nếu các biến chứng không cải thiện sau 2 giờ, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Trong trường hợp nghiêm trọng, cắt cụt chi có thể là cần thiết.

2.3. Tổn thương mạch máu chính

Các biến chứng của gãy xương này có thể liên quan đến chấn thương hoặc cũng có thể do di lệch đầu gãy xương. Các tổn thương mạch máu lớn có thể gặp như thủng, rách, đứt… dẫn đến chảy máu nhiều hoặc tụ máu gây hội chứng chèn ép khoang.

Điều trị như sau: Cắt xương sớm, phẫu thuật để khâu hoặc ghép mạch máu.

2.4. Tổn thương thần kinh chính

- Nguyên nhân gây tổn thương dây thần kinh có thể do áp lực, căng thẳng, sai tư thế,… Người bệnh có thể bị mất cảm giác hoặc liệt ở chi do dây thần kinh chính bị ảnh hưởng.

- Phương pháp điều trị: Giải nén sớm để giải phóng chèn ép. Trường hợp sau 4 tuần bệnh nhân không khỏi, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật thăm dò:

+ Nếu kẹt thần kinh ở giữa chỗ gãy cần cố định bằng cách tháo chỗ kẹt để giải phóng chèn ép.

+ Nếu đứt dây thần kinh sẽ tiến hành phẫu thuật hoặc ghép dây thần kinh.

+ Đối với trường hợp chưa khâu được gân cần phẫu thuật chuyển gân.

2.5. xương lệch

Có thể do điều trị không đúng cách khiến xương bị lệch, cong gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Di lệch xương ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng vận động

Di lệch xương ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng vận động

Bác sĩ có thể điều trị bằng phương pháp nắn khớp xương hoặc phẫu thuật với một số phương pháp như nẹp, sử dụng các tấm kim loại hoặc đinh vít, đặt một thanh nội tủy trong khoang xương hoặc áp dụng một số phương tiện kết hợp bên trong. ở ngoài.

2.6. Tổn thương cơ quan

Một số tổn thương bên trong cơ thể như gãy xương chậu, vỡ bàng quang, chít hẹp niệu đạo, rò nước tiểu, xẹp phổi… có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tùy từng trường hợp và mức độ biến chứng mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là một số biến chứng của gãy xương và cách điều trị hiệu quả. Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe xương khớp, Bác sĩ Cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa SK&DD là sự lựa chọn đáng tin cậy.

Đối với những trường hợp cần phẫu thuật, Khoa Cơ xương khớp sẽ kết hợp với Khoa Ngoại tổng hợp và các chuyên khoa liên quan để đảm bảo phẫu thuật an toàn, hiệu quả.

Khoa Ngoại tổng hợp là nơi quy tụ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được đầu tư trang thiết bị tiên tiến, có khả năng đáp ứng điều trị chấn thương bằng các phương pháp phẫu thuật hiện đại, hạn chế tối đa đau đớn cho người bệnh. bệnh nhân. bệnh nhân

Mọi thắc mắc hay nhu cầu đặt lịch khám, vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 .