Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là lành tính nhưng nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tấn Cường (Trung tâm Thận tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh), ở người trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước khoảng 10-20g, là một phần trong hệ thống sinh sản của nam giới. . . Tuyến này nằm ngay bên dưới bàng quang, bao quanh một phần của ống dẫn nước tiểu (niệu đạo). Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt không do nhiễm trùng hay ung thư thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Trong nhiều trường hợp, tuyến tiền liệt phì đại chèn ép niệu đạo và lồi vào trong bàng quang, gây tắc nghẽn khiến nước tiểu chảy chậm và yếu.

Ung thư tuyến tiền liệt tiến triển chậm, tuy không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng rối loạn tiểu tiện do bệnh gây ra có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng tình dục, ức chế tâm lý, giảm năng suất lao động, tinh thần hoang mang, lo lắng. . lo lắng. Ngoài ra, bệnh nếu để lâu không được điều trị và theo dõi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

bí tiểu

Phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân phổ biến nhất gây bí tiểu ở nam giới lớn tuổi. Bí tiểu cấp tính là hiện tượng thường xảy ra đột ngột sau khi người bệnh uống nhiều rượu bia, nhịn tiểu lâu hoặc dùng thuốc gây ức chế cơ bàng quang. Bệnh nhân đi tiểu khó khăn, trong khi bàng quang đầy, bụng có cảm giác rất căng và đôi khi xuất hiện hiện tượng co thắt.

Bí tiểu mãn tính là tình trạng tiểu khó, lâu ngày không hết, nước tiểu trong bàng quang ngày càng nhiều. Đến một lúc nào đó, một quả bóng bàng quang được hình thành. Người bệnh dần thích nghi với tình trạng bất thường này.

Bí tiểu là một trường hợp khẩn cấp cần đặt ống thông tiểu sớm để giảm bớt áp lực trong bàng quang.

Ung thư tuyến tiền liệt kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.  Ảnh: Freepik

Ung thư tuyến tiền liệt kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hình ảnh: Freepik

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Phì đại tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn và ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm nhiễm đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn. - mào tinh hoàn. Nước tiểu bị nhiễm trùng có thể trào ngược vào thận gây viêm bể thận, nhiễm trùng máu đe dọa đến tính mạng.

sỏi bàng quang

Đây là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt. Sỏi bàng quang hình thành do nước tiểu tích tụ lâu ngày.

tiểu máu

Đái máu có thể do nhiều nguyên nhân như viêm bàng quang, vỡ mạch máu tăng sinh hoặc chảy máu niêm mạc bàng quang sau đặt thông tiểu ở bệnh nhân bí tiểu mạn tính có phì đại tiền liệt tuyến. . đếm.

chấn thương bàng quang

Trong giai đoạn đầu của phì đại tuyến tiền liệt, cơ bàng quang hoạt động tích cực để chống tắc nghẽn. Điều này làm cho cơ bàng quang dày lên, tạo thành các cột và hõm trong bàng quang. Nếu không được điều trị, cơ bàng quang hoạt động quá mức trong một thời gian dài có thể làm tổn thương và làm suy yếu cơ bàng quang.

Tổn thương thận

Nước tiểu nếu tích tụ lâu ngày sẽ làm tăng áp lực trong bàng quang, gây viêm thận ngược dòng, có nguy cơ suy giảm chức năng thận.

Những biến chứng này có thể xảy ra nếu tình trạng phì đại tuyến tiền liệt kéo dài. Một số biến chứng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, các bác sĩ tại Tân Cương lưu ý người bệnh khi có các triệu chứng cần đến bệnh viện để khám hoặc điều trị. Các trường hợp nhẹ chỉ cần điều chỉnh lối sống tích cực. Cụ thể là không nhịn tiểu lâu; tránh sử dụng rượu bia, chất kích thích (đặc biệt là vào ban đêm); giữ bình tĩnh vì căng thẳng sẽ khiến đi tiểu nhiều hơn; duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao vừa sức giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện mức độ nặng của bệnh; giữ ấm vì bệnh có thể nặng hơn nếu bạn bị cảm lạnh...

Xây dựng lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh là cách phòng ngừa biến chứng ung thư tuyến tiền liệt.  Ảnh: Freepik

Xây dựng lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh là cách phòng ngừa biến chứng ung thư tuyến tiền liệt. Hình ảnh: Freepik

Trường hợp rối loạn tiết niệu nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà không thể khắc phục bằng phương pháp tự nhiên thì có thể sử dụng các loại thuốc dưới đây theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không hiệu quả, bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị ngoại khoa như phá hủy mô tuyến tiền liệt bằng tia laser, sóng cao tần, nhiệt… hoặc mổ nội soi.

Cho đến nay, nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các biện pháp sau có thể giúp phòng ngừa bệnh: khám và theo dõi định kỳ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới từ 50 tuổi, thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, giữ tinh thần thoải mái, duy trì chế độ tập luyện phù hợp.

Quyên Phan