Suy giãn tĩnh mạch chi dưới nếu không được điều trị kịp thời rất dễ gây lở loét, nhiễm trùng, tạo cục máu đông, tắc mạch phổi.

Anh Nguyễn Hoài (47 tuổi, Bắc Ninh) đến bệnh viện khám trong tình trạng tĩnh mạch thừng tinh nổi to, đau nhức khó chịu. Chân có những mảng da đổi màu, nguy cơ lở loét. Trước đó, anh biết mình bị suy giãn tĩnh mạch chân nhưng bận bán hàng ở siêu thị nên ngại đi khám.

ThS.BS.CKII Nguyễn Thu Trang, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, trường hợp của Hoài đã ở giai đoạn 4 của bệnh suy tĩnh mạch. Ông được điều trị bằng laser nội mạch. Đây là một trong những phương pháp điều trị triệt để suy giãn tĩnh mạch chi dưới với chi phí hợp lý, thời gian thủ thuật ngắn (chỉ khoảng 60 phút), bệnh nhân có thể ra viện ngay trong ngày.

Nếu anh Hoài đi khám và điều trị muộn thì bệnh sẽ cải thiện chậm. Ngoài ra, người bệnh còn có nguy cơ bị loét bàn chân do loạn dưỡng hoặc hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch bị giãn. Những huyết khối này có thể di chuyển vào tĩnh mạch sâu gây thuyên tắc hệ thống hoặc thuyên tắc phổi. Điều trị loét do bệnh tĩnh mạch có thể mất đến một năm.

ThS.BS.CKII Nguyễn Thu Trang đang tiến hành thủ thuật laser nội mạch điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

ThS.BS.CKII Nguyễn Thu Trang (phải) đang tiến hành thủ thuật laser nội mạch điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hiện nay, ngoài phương pháp điều trị bằng laser nội mạch, sóng cao tần (RFA) hay keo sinh học là phương pháp điều trị triệt để vì loại bỏ hoàn toàn phần lòng mạch bị bệnh. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu và tránh tái phát, bệnh nhân cần thay đổi lối sống và tuân thủ chỉ định của bác sĩ sau điều trị.

Bác sĩ Thu Trang khuyên bạn nên duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và tập luyện lành mạnh. Khi có các biểu hiện bất thường như cảm giác nặng nề ở chân, đau nhức, phù nề bàn chân, dị cảm, có kiến ​​bò, chuột rút về đêm… cần đi khám sớm.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là tình trạng máu trong hệ thống tĩnh mạch bị ứ đọng ở chân, không đi lên tĩnh mạch chủ để trở về tim như bình thường. Tình trạng này làm cho các tĩnh mạch giãn ra. Bệnh có 6 cấp độ từ C1 - C6. Nếu không điều trị tích cực và phòng ngừa sớm, suy giãn tĩnh mạch nhẹ chi dưới có thể tiến triển đến độ C5, C6.

Hình ảnh trước và sau của một bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Hình ảnh trước và sau của một bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Trên thế giới, bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm một tỷ lệ đáng kể trong dân số, trong đó 70% là phụ nữ. Nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới do ảnh hưởng của nội tiết tố, mang thai, đứng lâu do đặc thù công việc như bán hàng, thợ dệt, thợ may, chế biến thủy, hải sản, giáo viên...

thanh ba

20h ngày 14/3, chương trình tư vấn trực tuyến “Tầm soát phát hiện sớm và điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch” sẽ diễn ra nhằm giải đáp các thắc mắc liên quan đến suy giãn tĩnh mạch chân. Chương trình do Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức, tiếp sóng trên fanpage Báo điện tử VnExpress với sự tham gia của đội ngũ bác sĩ Tim mạch. Độc giả gửi câu hỏi tại đây.