Chào bác sĩ!

Bác sĩ cho tôi hỏi, con trai tôi được 16 tháng, chỉ nặng 9,2kg và cao 83 cm. Tôi cho cháu đi viện dinh dưỡng quốc gia. Em ăn kiêng và uống thuốc đều đặn nhưng vẫn không tăng cân (em sinh sớm 8 tháng nặng 1,4kg).

Hiện tại lưỡi tôi rất hay bị đốm trắng (nói là bản đồ) nhưng càng ngày càng đỡ. Bác sĩ ơi, có cách nào chữa dứt điểm bệnh này không?

Về chế độ ăn uống của tôi, bạn có thể tư vấn cho tôi một chế độ ăn uống để tăng cân. Cháu nhà tôi rất lười uống sữa. Đây là thực đơn 1 ngày của mình: 7h30 ăn sáng (1 bát cháo); 9h30 uống 120ml sữa bột; 11h30 ăn cháo (250ml); 12h30 uống nước cam (100ml); ngủ trưa 3-4 tiếng; 3h30 uống sữa (120ml); 4h30 ăn thịt xiên, trái cây; 6h 1 hộp váng sữa; 7h30 ăn cháo (250ml); 9h30 uống sữa (100ml). Bố cục menu của tôi có hợp lý không?

Tôi rất mong được sự tư vấn của TS.

Phản ứng:

Bé sinh non nặng 1,4kg mà được bú như vậy thì sướng quá! Vì sinh non, suy dinh dưỡng ngay từ khi mới sinh ra là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng sau này là điều khó tránh khỏi. Với cân nặng hiện tại cháu chỉ suy dinh dưỡng lớp 1 thôi, không có gì quá nghiêm trọng.

Còn về chế độ ăn hiện tại của cháu như bạn mô tả, chỉ là không rõ bát cháo tôi nấu cho cháu có đủ chất béo, đạm, rau hay không. Nếu muốn bé tăng cân thì nên tăng lượng chất béo (1 bát nên cho 2 thìa cà phê (10ml), khoảng 30-40g thịt (cá, tôm hoặc 1 quả trứng) và 3 thìa canh rau lá xanh thôi. 200g/tháng, không thể tăng như lúc mới sinh được.

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây viêm lưỡi nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh sẽ tự khỏi khi bé lớn lên, tuy nhiên khi bé đang bị viêm lưỡi bạn có thể cho bé uống vitamin nhóm B. như: B2, PP, uống thêm vitamin C thì bệnh cũng thuyên giảm.

Nhiều bác sĩ: Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Nếu bạn có thắc mắc về dinh dưỡng và sức khỏe của con bạn. Vui lòng gửi email đến địa chỉ sau: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sĩ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn cho các mẹ!