Cholesterol cao ngăn cản lưu lượng máu, gây đau, chuột rút và co thắt ở chân, nếu tích tụ ở võng mạc có thể gây tắc tĩnh mạch võng mạc.

Cholesterol cao có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào vùng cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu nồng độ cholesterol tăng nhiều, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện ở mắt, da và lưỡi.

Chân

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của cholesterol cao ở chân là đau chân hoặc chuột rút khi hoạt động thể chất như đi bộ. Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu ở chân bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn do tích tụ cholesterol và các chất khác. Cơn đau này thường cải thiện khi nghỉ ngơi, nhưng có thể hạn chế khả năng tập thể dục hoặc thực hiện các hoạt động khác của bạn.

Cholesterol cao có thể gây đau chân.  Ảnh: Freepik

Cholesterol cao có thể gây đau chân. Hình ảnh: Freepik

Mắt

Cholesterol cao có thể dẫn đến phát ban màu vàng, chấm vàng trên mí mắt. Nếu điều này xảy ra, bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Một bệnh về mắt khác có thể phát sinh do cholesterol xấu tích tụ trong võng mạc là tắc tĩnh mạch võng mạc. Các triệu chứng phổ biến là thay đổi thị lực ở một mắt, mờ mắt ở một mắt và đau ở mắt bị ảnh hưởng. Cholesterol cao có thể xuất hiện trong mắt dưới dạng Arcus Senilis. Với tình trạng này, một số người có thể có một đường màu xám hoặc trắng ở trên và dưới màu đen bên ngoài bên trong mắt. Những đường này sau đó sẽ phát triển thành một vòng tròn.

Lưỡi

Các động mạch trong cơ thể chịu trách nhiệm vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, sự tích tụ cholesterol có thể làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Móng chân, tay, da bắt đầu đổi màu. Những triệu chứng này đôi khi cũng có thể được nhận thấy trên lưỡi.

Lưỡi có màu tím sẫm hoặc xanh tím nghĩa là máu không lưu thông tốt trong cơ thể, cảnh báo lượng cholesterol xấu hoặc mỡ trong máu cao.

Cholesterol cao cũng có thể không có triệu chứng. Kiểm tra thường xuyên và tuân theo lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa cholesterol cao.

Những thói quen không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol, tăng áp lực cho tim. Để bảo vệ sức khỏe toàn diện, mỗi người nên hạn chế ăn vặt, tránh uống rượu bia, hút thuốc lá. Hút thuốc lá có hại cho tim phổi, làm giảm HDL - cholesterol, tăng LDL - cholesterol.

Mỗi người nên xây dựng chế độ ăn bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin và chất xơ như các loại hạt, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt để giúp điều chỉnh mức cholesterol. Trái cây và rau củ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa LDL-cholesterol bị oxy hóa và hình thành mảng bám trong động mạch. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ mắc bệnh tim trong vòng 10 năm thấp hơn 17% so với những người ăn ít.

Lê Nguyên (Dựa trên Thời báo Hindustan, Dòng sức khỏe)