Tôi là nhân viên văn phòng, thời gian gần đây tôi cứ nhớ mãi không quên. Do công việc bận rộn nên tôi thường xuyên bỏ bữa sáng. Xin hỏi bác sĩ bỏ bữa sáng có gây giảm trí nhớ không? (Nguyễn My, 28 tuổi, Hải Dương)

Phản ứng:

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên và quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, nhiều người bỏ qua bữa ăn này vì nhiều lý do. Một bữa sáng tiêu chuẩn được khuyến nghị nên chiếm khoảng 20-35% tổng mức năng lượng hàng ngày của bạn. Thói quen ăn sáng có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Sau khi ăn sáng, carbohydrate (tinh bột) sẽ được chuyển hóa thành glucose (đường) và tạo ra sự thay đổi nồng độ serotonin và acetylcholine. Serotonin được tổng hợp trong hệ thống thần kinh trung ương và điều chỉnh tâm trạng, sự tức giận, thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và nhận thức.

Acetylcholine có chức năng dẫn truyền thần kinh và điều hòa thần kinh giúp con người tỉnh táo, duy trì sự chú ý và làm trung gian cho những thay đổi trong não giúp ghi nhớ và ghi nhớ dễ dàng hơn. Vì vậy, bỏ bữa sáng làm giảm lượng đường trong máu, ngừng chuyển hóa serotonin và acetylcholine, đồng thời có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Bữa sáng rất quan trọng, tránh bỏ bữa.  Ảnh: Freepik

Bữa sáng rất quan trọng nên mọi người tránh bỏ bữa. Hình ảnh: Freepik

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Nhật Bản Tạp chí Nhân văn về Y tế và Dịch vụ Xã hội Nhật Bảns cho thấy, mối liên hệ giữa lối sống và chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu được thực hiện trong hơn 6 năm tại Nhật Bản với hơn 525 người tham gia. Kết quả cho thấy nhóm người không ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao gấp 4 lần.

Khi bỏ bữa sáng, cơ thể sẽ gặp một số vấn đề như hạ đường huyết, ngất xỉu… Lúc này, cách xử lý tốt nhất là tạm thời ăn nhẹ, món chứa nhiều glucose để hồi phục lượng đường. trong máu. lượng đường trong máu bị mất. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì ăn quá nhiều vào bữa này cũng gây ra những tác hại không tốt cho cơ thể.

Mỗi người nên tạo thói quen ăn sáng theo đúng khẩu phần vào một thời điểm nhất định, tránh ăn quá khuya. Một bữa sáng đầy đủ và lành mạnh bao gồm các nhóm chất bột đường (carbohydrate), chất đạm (protein) và chất béo (lipid). Các loại thực phẩm như trái cây tươi, sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt… đều rất tốt cho bữa sáng dinh dưỡng. Bánh mì, phở, bún, xôi... cũng là những món ăn sáng phổ biến nhưng cần cân đối lượng calo phù hợp với cơ thể mỗi người.

TS TS Vũ Thị Thanh
Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội