Nhiều gia đình vẫn chưa quan tâm vì chưa biết về bệnh lõm xương ức

Trường hợp của Nguyễn Thanh Hoàng (14 tuổi, Thái Bình) cách đây nửa năm được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám do có vết lõm ở ngực. Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, trước đó, khi cháu Hoàng 8-9 tuổi vẫn phát triển bình thường, lồng ngực không nổi rõ. Năm 11 tuổi, tôi thấy mình bị lõm nhưng gia đình vẫn không để ý vì chưa biết về căn bệnh lõm xương ức. Mãi sau khi đọc thông tin về căn bệnh này trên mạng và xem hình ảnh của bệnh nhi, gia đình mới nghi ngờ con mắc bệnh. Rồi khi thấy con kêu khó thở, tức ngực, tôi mới đưa đi khám.

hình ảnh002 (1)

Chuông có nhiều kích cỡ khác nhau, phù hợp với kích thước lõm (Ảnh BVCC)

Sau khi đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hoàng được chẩn đoán bị lõm xương ức. Sau khi được các bác sĩ giải thích về tình trạng của bé và tư vấn phương pháp điều trị, gia đình chị Hoàng đã đồng ý cho bé điều trị nâng ngực. Đến nay, sau 6 tháng điều trị, Hoàng không còn đau tức ngực, khó thở, không ngứa, không dị ứng hay xuất huyết dưới da trong quá trình sử dụng.

Hay trường hợp bé Hoàng Thanh An (6 tuổi, Hà Nội) được gia đình phát hiện cách đây 1 năm. Thấy con thường xuyên kêu khó thở, biếng ăn, lồng ngực có vết lõm sâu, gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám thì được biết cháu bị bệnh lõm xương ức.

Tại Bệnh viện Nhi, gia đình được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị là đặt chuông nâng cao xương ức bằng vòm hút đường kính 16cm. Sau 6 tháng điều trị, tình trạng lõm vùng xương ức của bé đã được cải thiện. Độ sâu của vết lõm giảm từ 15mm xuống 8mm, đường kính vết lõm giảm từ 14cm xuống 11cm.

hình ảnh003-1

Bác sĩ hướng dẫn trẻ dùng chuông nâng cao xương ức (Ảnh BVCC)

Phương pháp đặt chuông nâng cao xương ức là cơ hội cho trẻ bị lõm xương ức bẩm sinh

Theo bác sĩ Tô Mạnh Tuấn, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp (BV Nhi Trung ương), chuông nâng ngực là dụng cụ điều trị lõm ngực ở trẻ em đã được thế giới sử dụng từ 10 năm nay. Ý tưởng sử dụng dụng cụ nâng xương ức từ bên ngoài lồng ngực đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng sự ra đời gần đây của chuông xương ức đã giúp cho việc điều trị không xâm lấn trở nên khả thi.

Dụng cụ nâng xương ức là một dụng cụ hút được đặt bên ngoài lồng ngực, hướng về phía vùng lõm của thành ngực trước và áp suất được kiểm soát bởi một quả bóng bóp. Thiết bị này có tác dụng nâng xương ức và lồng ngực bằng lực hút chân không, có thể quan sát hiệu quả bằng cách nhìn vào kính quan sát.

Cấu tạo chuông gồm 3 phần: thân vòm, kính quan sát và bộ dây bi bóp. Kích thước vòm phải đủ rộng để nâng đỡ toàn bộ khoang ngực, vừa đủ để không chạm vào cổ họng và bụng. Ở bệnh nhân nữ, chuông nên được đặt cẩn thận để không đè lên vú gây đau.

Đầu tiên, chuông nâng xương ức có thể được sử dụng thay thế hoàn toàn cho phẫu thuật thanh. Ngoài ra, chuông cũng có thể được sử dụng trong quá trình chuẩn bị mổ, thậm chí trong mổ để tạo khoảng trống sau xương ức, giúp việc đặt que an toàn hơn.

Tô Mạnh Tuấn chia sẻ: "Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân đến mổ lõm xương ức hầu như quanh năm, nhưng đặc biệt vào mùa hè thì đông bệnh nhân hơn. Trước đây, trẻ bị lõm xương ức được phát hiện rất muộn nên thường được mổ. người già, trẻ em từ 9-10 tuổi, sử dụng chuông nâng xương ức trong điều trị lõm xương ức không xâm lấn bước đầu đã cho kết quả khả quan, an toàn, hiệu quả và sẽ được áp dụng rộng rãi, mang lại thêm lựa chọn cho các gia đình có con bị dị tật này“.

Bệnh hõm ngực bẩm sinh là một loại dị tật bẩm sinh xảy ra ở thai nhi. Đứa trẻ được sinh ra với nguyên nhân cơ bản của bệnh.

Lõm bẩm sinh là bệnh có vết lõm sâu ở thành ngực trước. Trên cơ thể người bệnh, thành ngực không nở ra mà ngược lại, chúng lõm sâu vào trong lồng ngực tạo nên một "hố" kỳ lạ.

Trong bệnh lồng ngực bẩm sinh, bản chất của bệnh là xương nhưng là biến chứng ngoài xương.

Biến chứng nguy hiểm nhất là biến đổi thẩm mỹ. Ngực biến dạng, càng lớn, tuổi dậy thì càng lớn, nhan sắc càng già thì biến dạng ngực càng mạnh. Ngực trở nên vẹo, lõm, co kéo. Hầu hết các đối tượng đều cảm thấy xấu hổ, mất tự tin và ngại giao tiếp. Khoe ngực, mặc đồ sành điệu có lẽ chỉ là ước mơ xa vời.

Bên cạnh những thay đổi về mặt thẩm mỹ là những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Đầu tiên, chúng làm đảo lộn vị trí và chức năng của tim. Tùy theo lồng ngực lệch tâm hay lệch tâm mà ảnh hưởng đến tim, nhưng thường thì tim sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường gây thiếu máu lưu thông.

- Thứ hai là tác động xấu đến phổi. Lồng ngực phải được "căng" và mở rộng để mở rộng theo từng hơi thở. Nhưng do dị tật nên thể tích lồng ngực bị giảm đi rất nhiều khiến chức năng hô hấp không được đảm bảo.

Điều đáng lo ngại hơn, nếu những nạn nhân này mắc các bệnh cấp tính khác như viêm phổi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng huyết thì rất dễ bị biến chứng và nguy cơ tử vong rất cao.