Một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy những người đã từng bị sỏi thận sẽ có nguy cơ tái phát cao hơn nếu sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi.

Hơn 80% sỏi thận được cấu tạo từ canxi kết hợp với oxalat hoặc phốt pho, trong đó sỏi canxi oxalat chiếm phần lớn. Oxalate là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Sau khi vào cơ thể qua đường miệng, oxalate sẽ được đào thải ra ngoài qua hệ tiêu hóa và tiết niệu. Một phần oxalat đi vào thận. Canxi kết hợp với các tinh thể oxalat trong thận lâu ngày sẽ tạo thành sỏi thận.

Canxi thường được bổ sung thông qua chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, nếu bổ sung canxi thông qua thực phẩm chức năng, người đã từng bị sỏi thận sẽ có nguy cơ tái phát cao hơn. Trong khi đó, chế độ ăn uống bổ sung canxi cùng với các loại thực phẩm khác không gây ra nguy cơ này.

Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, những phụ nữ được bổ sung canxi và vitamin D có nguy cơ phát triển sỏi thận cao hơn 17% so với những người dùng giả dược. Đây là một nghiên cứu lớn với sự tham gia của hơn 35.000 phụ nữ và được theo dõi trong trung bình 7 năm.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác với 100.000 nữ y tá không có tiền sử sỏi thận cho thấy những người ăn thực phẩm giàu canxi có nguy cơ phát triển sỏi thận thấp hơn so với những người ăn thực phẩm giàu canxi. . Ăn ít canxi.

Sự khác biệt này là do cách cơ thể hấp thụ và xử lý canxi. Theo đó, sau khi vào cơ thể qua đường uống sẽ đến ruột và thận. Với canxi được đưa vào cơ thể qua đường uống, oxalat trong ruột sẽ được hấp thụ cùng với canxi và đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. Giống như canxi dạng uống, dạng viên được hấp thu vào máu nhanh hơn, phần còn lại đi đến thận, nơi nó kết hợp với oxalate và tạo thành sỏi.

Người yêu bị sỏi thận có thể bị lại nếu uống bổ sung canxi.  Ảnh: healthnews

Người bị sỏi thận có thể bị tái phát nếu sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Hình ảnh: tin tức sức khỏe

Lưu ý khi bổ sung canxi

Để ngăn ngừa sỏi thận, các chuyên gia khuyên bạn nên uống nhiều nước để đào thải canxi và oxalate dư thừa ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để liên kết với oxalat trong ruột rồi đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa, hạn chế đi vào hệ tiết niệu. Ngoài ra, tham gia hoạt động thể chất còn giúp giảm lượng canxi và oxalate trong nước tiểu.

Đối với những người đã được bác sĩ khuyên nên bổ sung canxi, có một số cách giúp tránh nguy cơ sỏi thận oxalate canxi. Đầu tiên, nên uống canxi trong bữa ăn để canxi được hấp thụ cùng với oxalat trong dạ dày. Thứ hai, cần chia nhỏ lượng canxi, thay vì uống một lần, hãy chia thành nhiều liều nhỏ để uống trong ngày. Đặc biệt, cần tránh uống canxi trước khi đi ngủ vì có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Những người có nguy cơ bị sỏi thận, hoặc có tiền sử gia đình bị sỏi thận, trước tiên nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc bổ sung canxi, thay vì sử dụng các chất bổ sung có thể biến thành thực phẩm. chức năng. Ăn cùng với thực phẩm giàu canxi.

Thảo Miên (Dựa trên tin tức sức khỏe)