Viêm đại tràng nhiễm mỡ là bệnh lành tính, dễ bị bỏ qua. Điều đáng nói là khi biến chứng nó gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy hiểu biết về căn bệnh này sẽ giúp bạn chủ động đối phó để phòng tránh.


15 Tháng Ba, 2021 | Đau đại tràng là đau ở đâu? Bệnh viêm ruột nguy hiểm như thế nào?
28 Tháng Một, 2021 | Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt rất dễ nhận biết sớm

1. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh bờm mỡ đại tràng

1.1. Nguyên nhân gây bệnh

Bờm mỡ đại tràng còn được gọi là túi thừa mạc nối. Nó có số lượng khoảng 50 - 100 mảnh, dài khoảng 0,5 - 5 cm, nằm ở mặt ngoài và song song với dải cơ dọc của kết tràng, có 1 - 2 tĩnh mạch và tiểu động mạch đi kèm.

Viêm màng não nhiễm mỡ chủ yếu xảy ra sau nhiễm khuẩn ở đại tràng

Viêm màng não nhiễm mỡ chủ yếu xảy ra sau nhiễm khuẩn ở đại tràng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật Phân béo của đại tràng bao gồm:

- Nguyên nhân thứ nhất

Xoắn bờm mỡ đại tràng dẫn đến thuyên tắc tĩnh mạch hoặc thiếu máu cục bộ. Nó làm cho các mạch máu và động mạch chỉ cung cấp máu cho các vị trí cụ thể, gây viêm và hình thành các dải mỡ bất thường ở bên ngoài ruột già.

- Nguyên nhân phụ

Viêm đại tràng nhiễm mỡ thường xảy ra sau bệnh viêm ruột. Sở dĩ nói như vậy là do tình trạng viêm nhiễm ở đại tràng như viêm túi thừa, viêm túi mật, viêm ruột thừa... làm thay đổi tuần hoàn ở niêm mạc đại tràng. Do đó, lượng máu chỉ tập trung ở một số vị trí chứ không đồng đều nên dễ kích thích phản ứng viêm và là cơ hội cho các túi mỡ xuất hiện.

1.2. Triệu chứng của bờm mỡ đại tràng

Bệnh nhiễm mỡ đại tràng thường gây đau bụng do các túi mỡ trong lòng đại tràng cọ xát vào các cơ quan xung quanh. Đặc điểm của cơn đau này là thường khu trú ở vùng bụng dưới và giữa, bên trái đau nhiều hơn, cơn đau ngắt quãng, đau âm ỉ đến dữ dội và tăng lên nếu dùng tay ấn vào thành bụng. Bên cạnh đó, khi rặn bụng, ho hay hít thở sâu mức độ đau cũng tăng lên.

Người bị phân mỡ thường đau bụng dữ dội

Người bị phân mỡ thường đau bụng dữ dội

Ngoài ra, một số trường hợp có một bờm mỡ ruột kết Các triệu chứng cũng có mặt:

- Buồn nôn.

- Sốt.

- Không ngon.

- Bệnh tiêu chảy.

Tuy nhiên, các triệu chứng này không điển hình và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh đường tiêu hóa nên dễ bị bỏ qua.

2. Tính chất nguy hiểm của bệnh lậu trực tràng

Bản thân bệnh tương đối lành tính và hiếm gặp. Trong một số ít trường hợp, các biến chứng như:

- Lồng ruột.

- Áp xe ruột.

- Tắc ruột.

- Dính ruột.

- Viêm phúc mạc.

- Tình trạng dây dính.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của từng biến chứng mà mức độ ảnh hưởng của nó tới sức khỏe cũng sẽ khác nhau.

3. Phương pháp chẩn đoán và điều trị nhiễm mỡ đại tràng

3.1. chẩn đoán

Khi tiếp xúc bệnh nhân đến thăm khám, các bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng mà bệnh nhân mô tả để phán đoán và chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết như:

- Siêu âm: Hình ảnh siêu âm cho thấy một khối tăng âm hình bầu dục hoặc hình tròn, xung quanh có viền giảm âm nhẹ và không có biểu hiện dẹt. Khối phản âm nằm gần đại tràng và đau khi ấn vào. Trường hợp siêu âm Doppler màu sẽ không thấy dấu hiệu mạch máu trong khối.

- CT scan: cho hình ảnh cụ thể hơn siêu âm, phim thấy cấu trúc hình trứng, tiếp giáp với đại tràng, có mỡ đặc, đường kính khoảng 1,5 - 3,5cm, xung quanh có viền dày 1 - 3mm. Ngoài ra, X quang cho thấy phúc mạc lân cận dày lên, cho thấy tình trạng viêm lan rộng; Tương phản âm giữa tăng mạnh do huyết khối tĩnh mạch.

Hình ảnh bờm mỡ đại tràng

Hình ảnh bờm mỡ đại tràng

- MRI (ít dùng): hình ảnh cho thấy khối tròn tín hiệu cao ít giảm tín hiệu hơn khối mỡ bình thường. Cũng có trường hợp block tín hiệu cao, khi tín hiệu trên xung phân giải mỡ giảm, tĩnh mạch trung tâm có tín hiệu thấp.

3.2. Sự chữa trị

Hầu hết các trường hợp Phân béo của đại tràng Không cần điều trị vì bệnh tự khỏi sau khoảng 5-7 ngày. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa một trong các phương pháp điều trị sau:

- Sử dụng NSAID để điều trị bảo tồn

Nhờ sự can thiệp của thuốc, khoảng 7-10 ngày các triệu chứng của bệnh sẽ giảm dần và sau khoảng 6 tháng, chụp CT cho thấy tình trạng bệnh trở lại bình thường.

- Ca phẫu thuật

Phương pháp này chủ yếu được áp dụng cho những trường hợp bệnh thường xuyên tái phát với mục đích ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

4. Biện pháp phòng ngừa

Các biện pháp sau đây được khuyến nghị để ngăn ngừa sự xuất hiện của viêm đại tràng:

- Kiểm soát cân nặng tốt vì giúp giảm nguy cơ hình thành các túi mỡ ngoài ruột kết. Khi lượng mỡ nhiều sẽ có cơ hội hình thành các túi mỡ bên ngoài.

Không nên ăn quá no vì điều này khiến ruột già phải hoạt động liên tục để bài tiết một lượng lớn thức ăn. Không chỉ vậy, lượng thức ăn trong đại tràng còn có thể gây áp lực lên niêm mạc làm thay đổi lưu lượng máu, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành túi mỡ.

+ Tập thể dục thường xuyên và điều độ, ăn đủ bữa và không nên nhịn ăn.

Khi bị viêm đại tràng, viêm túi thừa… thì việc điều trị triệt để các bệnh này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh bờm mỡ đại tràng.

Nhìn chung, hầu hết các trường hợp đi ngoài ra máu thường tự hết sau khoảng 5-7 ngày mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, khi bệnh thường xuyên tái phát, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra phương án điều trị hiệu quả.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về bệnh Phân béo của đại tràng chủ động phòng, chữa bệnh, không để xảy ra nguy cơ mắc các bệnh có hại cho sức khỏe. Mọi thắc mắc khác liên quan đến căn bệnh này, bạn đọc có thể gọi đến hotline 1900 56 56 56 để các chuyên gia y tế của Bệnh viện Đa khoa SK&DD giải đáp rõ hơn, tránh những hiểu lầm không đáng có.