Thành phố Hồ Chí MinhMột khối u hình móng ngựa, kích thước 4cm nằm dưới niêm mạc thực quản gây ợ chua, khó nuốt, đau trên rốn và hạ đường huyết trong 3 tháng đã được nội soi cắt bỏ.

Đầu tháng 4, chị Nguyễn Thị Kim Hoa (39 tuổi, Đồng Tháp) đến khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Bác sĩ Đỗ Minh Hùng (Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện bất thường nên chỉ định nội soi và chụp cắt lớp. cần thiết. Kết quả cho thấy một khối u dưới niêm mạc (u dưới niêm mạc) hình móng ngựa, kích thước 4,2 x 2,1 cm.

Theo các bác sĩ, đây là khối u hiếm gặp, chiếm tỷ lệ dưới 1% trong các khối u thực quản. Trong số này có khoảng 90% là lành tính, còn lại là ác tính như u mô đệm, u trung mô cơ trơn… Trường hợp lành tính thì không đáng ngại nhưng vẫn cần phẫu thuật cắt bỏ. Bởi nếu khối u phát triển và lớn lên sẽ gây tắc nghẽn, ngăn cản thức ăn và chất lỏng đi vào dạ dày hoặc gây áp lực lên các cơ quan khác xung quanh.

Ê kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Hùng và bác sĩ Nguyễn Quốc Thái (Trưởng khoa Tiêu hóa) đã tiến hành nội soi bóc tách khối u trong hơn 2 giờ đồng hồ. Khối u có hình dạng phức tạp và ôm quanh thực quản nên việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ đã bóc tách thành công hoàn toàn khối u, đảm bảo không chọc thủng lớp trong cùng của thực quản (lớp niêm mạc) mà không phải cắt thực quản.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định; đã ngồi dậy, đi lại được, ăn được cháo loãng, giảm các triệu chứng trước đó và xuất viện 3 ngày sau. Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị tiếp theo dựa trên kết quả sinh thiết khối u. Nếu là u ác tính, tùy theo loại và mức độ mà bệnh nhân cần hóa trị bổ trợ hoặc chỉ cần theo dõi.

Hoa đã có thể ngồi dậy và ăn cháo sau 3 ngày phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hoa đã có thể ngồi dậy và ăn cháo sau 3 ngày phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Quốc Thái, trong các trường hợp u dưới niêm mạc thực quản, u cơ trơn lành tính chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%, gặp ở nam nhiều hơn nữ, thường gặp ở lứa tuổi 20-50. Trong số này, 80% u cơ trơn xảy ra ở 1/3 giữa và 1/3 dưới, 20% ở thực quản trên. Như trường hợp của chị Hoa là ở 1/3 giữa dưới của thực quản.

Thông thường, các khối u nhầy không có triệu chứng rõ ràng. Nếu khối u lớn có thể gây khó nuốt hoặc nuốt vướng, thức ăn mắc kẹt ở thành sau họng, trào ngược axit đột ngột, ợ chua, khó chịu… Nhiều người tình cờ phát hiện khối u khi nội soi, khám dạ dày. sức khỏe định kỳ.

Bác sĩ Thái (trái) và bác sĩ Hùng (giữa) thực hiện ca phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Thái (trái) và bác sĩ Hùng (giữa) thực hiện ca phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người thường xuyên bị đầy hơi, tức ngực hoặc vùng thượng vị (trên rốn) nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Theo bác sĩ Hùng, các khối u dưới niêm mạc của đường tiêu hóa có thể được loại bỏ bằng nội soi tiêu hóa (bóc tách dưới niêm mạc), cắt hoặc bóc tách khối u qua phẫu thuật nội soi hoặc kết hợp giữa nội soi và mổ nội soi. . Đây đều là những phương pháp xâm lấn tối thiểu giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và giải quyết các triệu chứng của bệnh.

Quyên Phan