Áp dụng phương pháp dân gian

Bi được 7 tháng tuổi, mỗi lần thấy trên tay, chân con nổi những nốt mẩn đỏ, sưng tấy do bị muỗi đốt, chị Hà (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) lại thấy thương con. Da non non, vết muỗi đốt cứ sưng thành cục, vài ngày sau sẽ lặn. Thương con, lại bị ông bà mắng nên ai bảo bôi gì cho hết sưng, yên tâm là chị thử.

Nào là bã trà, nước chanh, nước tỏi, mật ong... nghe nói cái nào ngon hơn là em làm. Cô tin rằng "càng tự nhiên càng an toàn, nhất là với trẻ nhỏ". Tuy nhiên, chính cô lại là người "đầu hàng" trước những phương pháp này bởi độ "khác người" của chúng. Những vết bỏng mới em bôi còn hiệu quả chứ mấy vết sẹo đỏ cũ thì không thấy hiệu quả, nhìn tay chân của các cháu có mấy vết thâm mãi không hết, tiếc quá!Dùng thuốc bôi

Trường hợp ngược lại, chị Lan (Tây Sơn, Hà Nội) tin tưởng vào các loại thuốc đặc trị. Có lẽ do tính chất công việc bận rộn nên dù rất muốn, chị Hà cũng không có thời gian “chế” cho con những dung dịch trị muỗi đốt như vậy. Mặt khác, chị cho rằng nếu là thuốc đặc trị thì hiệu quả cao, chọn đúng thuốc cho trẻ thì không cần lo lắng.

Đây có lẽ là tâm lý chung của hầu hết các bà mẹ hiện nay. Do bận rộn, tôi không có thời gian tìm hiểu các phương pháp trị muỗi đốt an toàn nên phải nhờ đến sự trợ giúp của các sản phẩm đặc trị. Tuy nhiên, những sản phẩm này có thực sự tốt nhất cho trẻ?

Hiện nay, các sản phẩm bôi ngoài da thường chứa corticoid để tác dụng nhanh, trong đó có sản phẩm dành cho trẻ em. Nếu dùng nhiều dễ gặp tác dụng phụ, nhất là ở trẻ em, sự hấp thu thuốc qua da tốt hơn người lớn nên có thể gặp tác dụng phụ toàn thân.

Những gì để áp dụng chính xác?

Phương pháp của Hà được đánh giá là an toàn cho trẻ nhưng tốn thời gian và bất tiện. Tuy nhiên, nếu chọn cách của Lan thì có thể giải quyết được vấn đề nhưng vô tình lại hại con nếu không tìm hiểu kỹ.

Vì vậy, khi tìm mua sản phẩm trị muỗi đốt cho trẻ, mẹ cần lưu ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với con mình, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Không nên cho trẻ em sử dụng các sản phẩm có chứa Corticoid, nếu sử dụng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

PGS. PGS.TS Trần Lan Anh - Nguyên Phó trưởng khoa Da liễu; Trưởng phòng Đào tạo - Nghiên cứu khoa học Bệnh viện Da liễu Trung ương - cho biết: “Hiện nay, có một số loại thảo dược được y học đánh giá cao về tác dụng giải độc, tiêu sưng, tiêu viêm, liền sẹo như nghệ, nụ bạch hoa. Các thảo dược trên là thành phần chính trong dung dịch thảo dược An Bảo. Sản phẩm này vừa an toàn, không gây tác dụng phụ không mong muốn nên được nhiều bác sĩ khuyên dùng cho trẻ em.”


Thảo dược An Bảo là giải pháp thảo dược đầu tiên đặc trị muỗi đốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không chứa Corticoid.

An Bảo chứa các kháng sinh, kháng viêm thực vật có tác dụng sát trùng, tiêu viêm, giảm đau, tiêu viêm, giảm sưng tấy. tái tạo tế bào da của trẻ.

An Bảo được bào chế dưới dạng dung dịch lăn trên da nên khi bôi tránh được tình trạng bé dây vào quần áo hay dụi vào mắt, miệng.