Hai từ “yêu thương” nói thì dễ nhưng thực hiện mới khó, nhất là trên hành trình chăm sóc và nuôi dạy con. Quá trình lớn lên của trẻ trải qua nhiều giai đoạn, sự thay đổi tính cách hay thay đổi nhận thức ở mỗi thời điểm khác nhau có thể khiến cha mẹ “phát điên”, thậm chí khó kiểm soát cảm xúc. Và vượt qua nó là điều khó nhất trong việc giáo dục con cái.

Mới đây, một đoạn clip bất ngờ được chia sẻ lại thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh. Chị Vũ Thị Hương (34 tuổi) - mẹ của 2 bé Cuốn (6 tuổi) và Ken (4 tuổi) rất bức xúc khi con mè nheo, nhõng nhẽo, đòi này nọ, thua xa các bé khác trong gia đình. . cùng một độ tuổi. nhóm tuổi. Bà mẹ hai con cho biết: ''Tôi thấy hai đứa con của tôi không thể so sánh với con của bạn. Cùng độ tuổi, con bạn có nhiều lợi thế". Nhưng chính cô cũng không biết rằng tính cách của con cái phụ thuộc vào sự nuôi dạy của cha mẹ.

Người mẹ tức giận, la mắng con và kết quả là đứa trẻ trở nên vô cảm.

Suốt một ngày dài, không khí xung quanh gia đình luôn căng thẳng, mệt mỏi trong tiếng quát tháo và thái độ khó chịu của người mẹ. Trong khi đó, hai đứa trẻ đang ở độ tuổi còn non nớt, mè nheo khiến người mẹ càng thêm tức giận. Câu chuyện thường xảy ra ở nhiều gia đình khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi ngậm ngùi.

Sau những lời trách mắng vừa ăn sáng xong, người mẹ chưa bao giờ dịu giọng với hai cô con gái. Cảm giác như người chị luôn có một sự tức giận và khó chịu với chính đứa con của mình. Chị Hương cột tóc cho con nhưng nhanh quá, khó chải nên chị gắt: "Ta ngồi lên xem."

Thậm chí, khi con chó kêu lên đau đớn và mặt liên tục nhăn nhó, bà Hương vẫn tiếp tục đánh mạnh. Có lẽ, bạn đang vội đưa con đi học cho kịp giờ, trong khi mẹ bạn đang đi làm? Khi cả nhà bước vào thang máy, bé Ken rất vô tư và phát ra những âm thanh ngộ nghĩnh khiến chị Hương phải tát nhẹ vào má con trai, mắng: “Im đi!”. Cái kén im lặng.

Chán vì con không ngoan bằng người khác, mẹ thường la mắng nhưng kết quả nhận lại chỉ là sự vô cảm - Ảnh 2.

Những ánh mắt thù hận hướng về lũ trẻ.

Chán nản vì con không ngoan bằng người khác, mẹ thường la mắng nhưng kết quả nhận lại chỉ là sự vô cảm - Ảnh 3.

Giờ học luôn trôi qua trong sự căng thẳng và khó chịu.

Đỉnh điểm của câu chuyện là khi Hương bỏ qua tất cả tình cảm của con gái mình. Bất kể em bé hỏi hay nói gì, câu trả lời của người mẹ là "Không" mà không có bất kỳ lời giải thích nào. Điều đó khiến Ken hoang mang, đau đớn và nhìn mẹ cầu cứu. Và cuối cùng, cô dần trở nên vô cảm, đóng cửa trái tim với người mình yêu nhất.

Giáo sư Pek Cho (Ủy ban Cố vấn Chính sách của Bộ Giáo dục Hàn Quốc) sau khi quan sát đã đưa ra những nhận xét sau: "Luôn bị mẹ từ chối, thậm chí không cần nhìn, cô ấy dường như mất hết cảm xúc. Trái tim cô ấy khép lại. Khi tình yêu rạn nứt, rạn nứt, theo quan điểm của một đứa trẻ. Khi một đứa trẻ là một đứa trẻ, mẹ không hơn gì huấn luyện viên, nấu ăn, không chia sẻ. 100% lời nói của mẹ là yêu cầu, mệnh lệnh mà không cần giải thích hay phân tích. Chỉ đưa ra hướng dẫn. Con cái cần những mối quan hệ tốt và những lời khuyên tốt."

Và phải đến khi xem lại các video của chương trình, chị Hương mới bùi ngùi nhận ra sự thay đổi của con gái khi liên tục bị mẹ từ chối, phớt lờ: "Nhìn lại đôi mắt của chiếc kén, đó là đôi mắt đang nhìn vào một vật thể lạ nào đó, không nhìn vào mẹ và cha nữa."

"Cha mẹ có thể đánh con bất cứ lúc nào vì nó tiện và miễn phí. Chúng tôi đánh bằng roi, thực sự không có tình yêu". - Giáo sư Pek Cho khẳng định.

Chán vì con không ngoan bằng người khác, mẹ thường la mắng nhưng kết quả nhận lại chỉ là sự vô cảm - Ảnh 4.

Cô bé dần trở nên vô cảm sau những lời trách mắng của mẹ.

Sau câu chuyện trên, hy vọng các bậc cha mẹ có thể phần nào hiểu được rằng dạy con không chỉ là la mắng, đánh đòn mà là sự kết hợp giữa kỷ luật và sự dịu dàng. Làm sao để trẻ vâng lời một cách vui vẻ là điều không hề đơn giản, nhất là với những trẻ đang trong giai đoạn khủng hoảng hoặc đang tuổi dậy thì.

Trẻ có thể nghịch ngợm, bướng bỉnh, thậm chí có lúc mè nheo và bướng bỉnh. Tuy nhiên, sự dạy dỗ, dìu dắt của cha mẹ sẽ định hướng và góp phần hình thành nhân cách của trẻ sau này. Hãy cố gắng trở thành người bạn đồng hành thay vì chỉ huy, khi đó con bạn mới có thể xem bạn như một “người bạn thân”, sẵn sàng chia sẻ và thay đổi bản thân.

Bên cạnh đó, mọi người đưa ra lời khuyên không chỉ mẹ mà cả bố cũng nên tham gia vào việc chăm sóc, nuôi dạy con để giảm bớt gánh nặng cho mẹ. Có sự đồng hành và giúp đỡ của cả vợ và chồng sẽ khiến việc chăm sóc con nhẹ nhàng và bớt căng thẳng hơn.

Nguồn: VTV

https://afamily.vn/buc-boi-vi-con-minh-khong-bang-con-nha-nguoi-ta-me-hay-quat-thao-nhung-hau-qua-nhan-ve-chi- la-su-vo-cam-20220215105951971.chn