Người đái tháo đường bị buồn nôn do biến chứng viêm tụy, nhiễm toan ceton... cần chú ý cân bằng đường huyết, ăn 5-6 bữa nhỏ... để tăng cường sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, nhóm biến chứng này xảy ra khi một người có lượng đường trong máu thấp dưới 70 mg/dl, ăn quá ít carbohydrate (nhưng không có thời gian để điều chỉnh lượng insulin) và hoạt động thể chất. Dưới đây là những yếu tố gây buồn nôn mà người bệnh nên lưu ý để cải thiện lượng đường trong máu.

Huyết áp thấp: Khi lượng đường trong máu giảm, một người có thể bị huyết áp thấp vì máu di chuyển qua các mạch với áp suất thấp hơn bình thường. Người bệnh sẽ cảm thấy rùng mình, vã mồ hôi, ngột ngạt, tim đập nhanh, hoa mắt, mờ mắt, đau đầu, co giật.

Huyết áp cao: Điều này xảy ra khi cơ thể có quá ít insulin hoặc không sử dụng insulin đúng cách. Bệnh nhân tiểu đường bị cao huyết áp khi lượng đường trong máu đo được cao hơn 125 mg/dL khi đói và cao hơn 180 mg/dL hai giờ sau khi ăn. Ăn nhiều hơn kế hoạch, tập thể dục ít hơn trước, căng thẳng và ốm yếu thường là nguyên nhân khiến lượng đường trong máu cao và buồn nôn.

Người bệnh đái tháo đường khi huyết áp quá cao hoặc quá thấp, ngoài cảm giác buồn nôn còn gặp các triệu chứng như: đi tiểu nhiều lần, khát nước nhiều, mệt mỏi hoặc uể oải, mờ mắt, nhiễm trùng da và dạ dày…

Khởi phát buồn nôn ở bệnh nhân đái tháo đường có thể báo hiệu nhiều biến chứng cần được điều trị.  Ảnh: Freepik

Khởi phát buồn nôn ở bệnh nhân đái tháo đường có thể báo hiệu nhiều biến chứng cần được điều trị. Hình ảnh: Freepik

Nhiễm toan ceton đái tháo đường: Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa tử vong. Biến chứng này có thể gây buồn nôn và nôn, cùng với khó thở, khô miệng và hơi thở có mùi. Nhiễm toan ceton do lượng đường trong máu cao nhưng không được điều trị kịp thời.

viêm tụy: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến viêm tụy. Chức năng của tuyến tụy là tạo ra insulin và các enzym tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn. Viêm tụy gây đau vùng bụng trên và có thể lan ra sau lưng khiến người bệnh buồn nôn và nôn. Người bị viêm tụy thường khó sinh hoạt bình thường do cơ thể rất yếu, cần đi khám bác sĩ.

liệt dạ dày: Tình trạng này gây cảm giác buồn nôn, sụt cân không mong muốn; vì thức ăn mất nhiều thời gian để di chuyển từ dạ dày xuống ruột non. Các triệu chứng đi kèm khác bao gồm: cảm thấy no ngay sau khi bắt đầu ăn, chán ăn, chướng bụng, ợ hơi, chán ăn.

Bệnh nhân liệt dạ dày có thể hạn chế cảm giác buồn nôn bằng cách ăn thành nhiều bữa nhỏ (chia 5-6 bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa lớn). Tránh uống rượu bia, nước có ga, cố gắng không nằm trong hai giờ sau khi ăn để giúp giảm cảm giác buồn nôn. Đối với liệt dạ dày nghiêm trọng do tiểu đường, phẫu thuật để giảm áp lực trong dạ dày có thể được khuyến nghị như một phần của phác đồ điều trị. Bữa ăn nên có những thực phẩm có lợi như dâu tây, khoai lang, sữa chua…

Buồn nôn do tác dụng phụ của thuốc trị tiểu đường: Một số loại thuốc theo toa có thể gây buồn nôn hoặc nôn. Các triệu chứng dần biến mất khi cơ thể bệnh nhân quen với thuốc. Bệnh nhân nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn nếu cảm thấy buồn nôn khi dùng thuốc và trao đổi với bác sĩ về các tác dụng phụ. Người bệnh không được tự ý ngưng dùng thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ cũng khuyến cáo giải pháp hạ đường huyết là áp dụng quy tắc 15-15: lấy 15g carbohydrate (một muỗng canh đường hoặc 125g nước trái cây), đợi 15 phút rồi kiểm tra lại lượng đường. đường huyết. Nếu lượng đường trong máu vẫn ở mức dưới 70 mg/dl, hãy ăn khẩu phần khác và đợi thêm 15 phút nữa cho đến khi lượng đường trong máu là 70 mg/dl hoặc cao hơn.

Mai Chi
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)