Bệnh nhân thở mệt, tưởng do tuổi già nên không đi khám sớm, đến khi phát hiện bướu cổ lành tính đã chuyển sang ung thư và hạch cổ chèn ép khí quản.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng (Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, bà Nguyễn Thị Mai (62 tuổi, Tiền Giang) bị bướu tuyến giáp kích thước 45x16 mm. xâm lấn cơ bắp. Tại vùng cổ, nhiều hạch cổ có dấu hiệu chèn ép khí quản khi khám vào đầu tháng 4.

Cách đây 5 năm, chị tình cờ phát hiện mình có nhân giáp ở thùy trái, kích thước nhỏ, sinh thiết lành tính nên không tái khám theo lịch của bác sĩ. Chị cho biết, gần đây thấy vùng cổ to lên bất thường, nghĩ khối u lành tính như lần trước nên chủ quan không đi khám sớm. Nằm xuống, chị thấy mệt, khó thở nhưng cũng nghĩ là cảm cúm thông thường nên mua thuốc về uống.

Đầu tháng 4, khối u ở cổ to hơn, người rất mệt, sờ vào thấy đau nên đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khám. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) là phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Theo bác sĩ Hằng, trường hợp của chị thuộc nhóm 5% u tuyến giáp ác tính, còn lại 95% trường hợp là lành tính.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo hạch cổ, bảo tồn tuyến cận giáp và hệ thần kinh liên quan. Bệnh nhân hồi phục nhanh, không có biến chứng khàn tiếng, tê bì chân tay hay chảy máu và xuất viện sau mổ 2 ngày. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu phối hợp theo dõi và tiếp tục điều trị bằng i-ốt phóng xạ sau phẫu thuật.

Bác sĩ Ngọc Hằng (bên phải) cùng ê kíp phẫu thuật khối u tuyến giáp cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ Ngọc Hằng (bên phải) cùng ê kíp phẫu thuật khối u tuyến giáp cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Theo bác sĩ, rất ít nhân giáp lành tính nhưng sau một thời gian lại trở thành ác tính, có 3 khả năng xảy ra.

Thứ nhất, có thể do phương tiện kỹ thuật còn hạn chế nên kết quả siêu âm tuyến giáp chưa đánh giá chính xác mức độ lành tính hay ác tính của nhân giáp. Điều này khiến người bệnh chủ quan cho rằng u lành tính, bỏ qua điều trị và tái khám. Chỉ khi đó, khối u tiến triển nhanh mới được chẩn đoán ung thư. Trường hợp thứ hai, khối u nhỏ được chọc hút bằng kỹ thuật trước đây, không có sự hướng dẫn của siêu âm độ phân giải cao nên chỉ thu được tế bào tuyến giáp bình thường, bỏ qua tế bào khối u. Trường hợp cuối cùng, nhân giáp được đánh giá chính xác nhưng tiến triển nặng dần theo thời gian, từ lành tính thành ung thư.

Bác sĩ Hằng cho biết, đối với nhân giáp hay u lành tính, tùy vào loại tế bào ung thư, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Nếu u tuyến giáp ác tính nhỏ, nằm hoàn toàn trong thùy giáp và chưa di căn đến hạch cổ hoặc hạch xa thì chỉ nên cắt bỏ một thùy tuyến giáp để bảo tồn chức năng. Bệnh nhân không phải dùng hormone tuyến giáp suốt đời. Ngược lại, cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và đôi khi nạo hạch cổ là cần thiết.

Bác sĩ Hằng tư vấn cho bệnh nhân sau mổ tuyến giáp.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ Hằng tư vấn cho bệnh nhân sau mổ tuyến giáp. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Theo bác sĩ Hằng, hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiên lượng rất tốt nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm. Người lớn, đặc biệt là những người có nguy cơ cao như phơi nhiễm phóng xạ, chế độ ăn thiếu i-ốt, người nhà có người bị ung thư tuyến giáp nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm. Người có tiền sử u tuyến giáp cần đi khám định kỳ 3 tháng/lần để bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh và can thiệp ngay khi có bất thường.

Lúc 20h ngày 4/6 trên fanpage VnExpress và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến “Phát hiện sớm và điều trị hiệu quả u tuyến giáp”. Chương trình nhằm giải đáp các thắc mắc về bệnh u tuyến giáp, biến chứng nguy hiểm của bệnh, tầm soát và điều trị, chế độ ăn uống, chăm sóc hậu phẫu... Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM tại TP.HCM tham gia gồm có: ThS.BS Trần Nguyên Quỳnh Trâm (Khoa Nội tiết - Đái tháo đường), BS.CKI Võ Mai Khanh (Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và X quang can thiệp), ThS.BS. BS.BS.CKI Lê Thị Ngọc Hằng và BS.CKI Trần Quốc Hoài (Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch). Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trực tiếp qua fanpage hoặc post tại đây để được giải đáp.

Thu Hà

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi.