Giảm thính lực, viêm màng não, liệt mặt... là những biến chứng có thể gặp do viêm tai mạn tính nhưng chiếm tỷ lệ thấp.

Nhiễm trùng tai thường không lây nhiễm. Một số trường hợp có thể tự khỏi hoặc cần dùng thuốc giảm đau và kháng sinh không kê đơn. Bệnh khá phổ biến ở trẻ em và những người thường xuyên bơi lội. Theo Hiệp hội Tai mũi họng và Dị ứng Hoa Kỳ, nhiễm trùng tai có thể gây ra các biến chứng ở mọi lứa tuổi.

Mất thính lực

Tình trạng này có thể xảy ra nếu bạn bị nhiễm trùng tai mãn tính. Hầu hết các trường hợp mất thính lực là tạm thời và nguy cơ mất thính giác vĩnh viễn do nhiễm trùng tai là thấp. Tuy nhiên, mất thính giác có thể gây rắc rối, cản trở nhiều hoạt động. Đối với trẻ nhỏ mới tập nói chưa thể nghe, chưa học nói. Tình trạng nghe kém kéo dài ở trẻ có thể gây chậm nói. Nhiễm trùng ảnh hưởng đến cả hai tai là một căn bệnh nghiêm trọng cần được điều trị sớm.

viêm xương chũm

Nhiễm trùng xương sau tai, viêm xương chũm có thể bắt đầu nhẹ và tiến triển nặng. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ em có nguy cơ bị viêm xương chũm nếu bị nhiễm trùng tai nhiều lần. Các triệu chứng bao gồm đỏ hoặc sưng trên xương phía sau tai, sưng dái tai và đau đầu. Nếu điều trị không hiệu quả và nhiễm trùng lan rộng, các biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra, bao gồm mất thính lực, viêm màng não và áp xe não.

Nhiễm trùng tai có thể ảnh hưởng đến thính giác.  Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng tai có thể ảnh hưởng đến thính giác. Hình ảnh: Freepik

viêm màng não

Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi bị viêm màng não có các triệu chứng giống cảm cúm, nhức đầu, sốt, buồn nôn. Trẻ sơ sinh có thể khóc liên tục, mệt mỏi, hoặc cứng cổ và cơ bắp do biến chứng của viêm màng não do nhiễm trùng tai. Nếu bạn cúi cổ về phía trước để cằm chạm vào ngực, bạn sẽ cảm thấy rất đau, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não. Viêm màng não có thể đe dọa tính mạng hoặc dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn, vì vậy hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Phương pháp điều trị thông thường là dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch trong tối đa 21 ngày sau khi nhập viện.

áp xe não

Áp xe não có thể xảy ra khi mủ tích tụ trong não do nhiễm trùng. Các triệu chứng của áp xe não bao gồm sốt, buồn nôn, nôn, nhức đầu và thay đổi ý thức. Áp xe não thường được điều trị bằng sự kết hợp giữa phẫu thuật và kháng sinh. Đây là một bệnh nhiễm trùng tai nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu được điều trị kịp thời, cơ hội sống sót có thể là 70%.

màng nhĩ

Màng nhĩ bị vỡ khi chất lỏng tích tụ áp suất trong tai giữa, thường sẽ tạo ra một lỗ nhỏ. Khi màng nhĩ bị thủng, tai không còn đau nữa vì không còn áp lực. Nhiều trường hợp thủng màng nhĩ do nhiễm trùng tai sẽ tự lành, thường trong vài tuần.

liệt mặt

Dây thần kinh điều khiển khuôn mặt chạy qua tai và bạn có thể bị liệt mặt (thường là một bên mặt) do nhiễm trùng tai. Tình trạng này hiếm gặp, với tỷ lệ 0,05% (1/2.000 ca nhiễm trùng tai). Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng cũng có thể gây nguy hiểm. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức nếu biến chứng này xảy ra.

Viêm tai giữa lành tính

Theo Hiệp hội Tai mũi họng và Dị ứng New York, tái nhiễm trùng tai có thể làm hỏng các xương nhỏ ở tai giữa dẫn đến tổn thương thính giác hoặc dẫn đến tình trạng gọi là cholesteatoma, xảy ra khi mô phát triển và chặn màng. nhĩ. . Cholesteatoma là một bệnh viêm tai giữa tróc vảy lành tính được đặc trưng bởi một khối sừng hóa, tích tụ các tế bào chết (vảy) nằm ở tai giữa hoặc xương chũm, có thể nguyên phát hoặc thứ phát do thủng. màng nhĩ. Phẫu thuật thường là cần thiết để điều trị tình trạng này.

Nguy cơ của những biến chứng này thường thấp. Đau tai nặng hơn hoặc sốt rất cao do nhiễm trùng tai là dấu hiệu của biến chứng. Bệnh nhân nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến nhiễm trùng tai.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)