Các loại rau lá xanh, quả mọng, đậu, cà chua, cà rốt chứa chất chống oxy hóa, chất xơ… góp phần giúp tế bào hạn chế đột biến và làm chậm quá trình tiến triển của chúng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Một chế độ ăn uống cân bằng thường bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh... Cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxi hóa... Giúp duy trì sức khỏe và hỗ trợ phòng chống ung thư.

Chất chống oxy hóa giúp cơ thể bằng cách ngăn chặn các gốc tự do oxy hóa và làm hỏng tế bào. Chất này cũng góp phần bảo vệ tế bào không bị đột biến thành tế bào ung thư và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ác tính. Các chất chống oxy hóa phổ biến mang lại nhiều lợi ích bao gồm carotenoid, flavonoid, v.v.

Carotenoid

Carotenoid là sắc tố tạo cho thực phẩm màu cam, vàng và đỏ. Beta caroten (khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A) là một loại caroten. Nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ) năm 2020 cho thấy chất chống oxy hóa carotenoid có khả năng chống lại sự phát triển của bệnh ung thư. Thực phẩm chứa nhiều carotenoid tốt cho sức khỏe như cà rốt, bắp (ngô), bí, bí đỏ, cà chua, khoai lang, đào, mơ, cải xoăn, súp lơ xanh…

Lycopene

Lycopene là một sắc tố màu đỏ tươi, thường được tìm thấy trong cà chua, dưa hấu và bưởi hồng. Chất chống oxy hóa trong lycopene có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư. Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) và một số đơn vị trong năm 2020.

Lutein

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto và một số đơn vị ở Canada đã phát hiện ra rằng lượng lutein có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư vì nó góp phần bảo vệ tế bào. Do đó, mọi người có thể cân nhắc đưa thực phẩm chứa lutein vào chế độ ăn uống thông thường của họ như rau bina, cải xoăn, cà rốt vàng, bí, lòng đỏ trứng, rau thơm, thì là và hẹ.

Rau xanh rất giàu chất chống oxy hóa, góp phần giảm nguy cơ ung thư.  Ảnh: Freepik

Rau xanh rất giàu chất chống oxy hóa, góp phần giảm nguy cơ ung thư. Hình ảnh: Freepik

Kaempferol và quercetin

Kaempferol và quercetin đều là flavonoid hỗ trợ kiểm soát hoạt động của tế bào và góp phần bảo vệ chúng khỏi tác hại của các gốc tự do. Nhờ cách chúng hoạt động, chúng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Kaempferol thường được tìm thấy trong cải xoăn, đậu, trà, rau bina và bông cải xanh. Trong khi đó, táo, mật ong, quả mâm xôi, hành tây, nho đỏ, rau lá xanh chứa nhiều quercetin.

Curcumin

Curcumin có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư nhưng được cơ thể hấp thu kém nên tác dụng hạn chế. Theo các nhà khoa học từ Đại học Temple (Mỹ) và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Ý, cần phải nghiên cứu thêm trước khi curcumin có thể được khuyến cáo trong điều trị ung thư. Curcumin có nhiều trong củ nghệ.

Axit folic và folate

Axit folic và folate là các dạng vitamin B9. Axit folic là dạng tổng hợp được sử dụng trong thực phẩm chế biến và chất bổ sung. Folate có nhiều trong rau xanh, trứng, trái cây họ cam quýt…

Sự thiếu hụt folate có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Folate thường được tìm thấy trong bông cải xanh, cải Brussels, rau lá xanh, đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu thận.

Sulforaphane

Nghiên cứu của Đại học Toronto và một số đơn vị tại Canada năm 2017 cho thấy hợp chất sulforaphane thực vật có khả năng giảm nguy cơ ung thư, góp phần ức chế sự phát triển và tiêu diệt nhiều tế bào ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng sulforaphane có thể làm giảm hiệu quả của một số loại hóa trị liệu. Sulforaphane được chuyển hóa từ glucosinolate có trong các loại rau họ cải như súp lơ xanh, cải bruxen, bắp cải, súp lơ trắng...

Chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, đi tiêu đều đặn và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết vì nó góp phần duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Mỗi người cần ăn đủ chất xơ (ít nhất 25 g mỗi ngày) có thể sử dụng các loại thực phẩm như đậu, ngũ cốc nguyên hạt, súp lơ xanh, quả mọng, bơ, táo...

Cách chế biến rau có thể ảnh hưởng đến lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật. Ăn sống sẽ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng hơn ăn chín. Hấp và xào rau với một lượng nước nhỏ có thể giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Kim Uyên (Dựa trên sức khỏe tốt)