Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư của các tế bào bạch cầu trong máu. Khi một đứa trẻ mắc bệnh bạch cầu, một số lượng lớn các tế bào bạch cầu bất thường được tạo ra trong tủy xương.

Những tế bào bạch cầu bất thường này dính xung quanh tủy xương và đi vào máu, nhưng chúng không thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật vì chúng bị khiếm khuyết. Bệnh này thường được gọi là bệnh bạch cầu. Các triệu chứng của bệnh bạch cầu ở trẻ em khác nhau tùy theo từng bệnh nhân.

Vì các tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật bị khiếm khuyết nên trẻ em mắc bệnh bạch cầu có thể tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và sốt. Họ cũng có thể bị thiếu máu dẫn đến xanh xao, mệt mỏi bất thường và khó thở khi chơi.

Chẩn đoán sớm là cách tốt nhất để được điều trị thích hợp cho bệnh ung thư này. Trong một số trường hợp, trẻ mắc bệnh ung thư máu thường có một số triệu chứng trước khi được chẩn đoán.

Bệnh bạch cầu có một số triệu chứng sau:

Trẻ thường xuyên mệt mỏi

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em là mệt mỏi. Các triệu chứng mệt mỏi ở trẻ em sẽ phụ thuộc vào tình trạng cấp tính hay mãn tính. Đây cũng là một triệu chứng có thể liên quan đến sự phát triển của các bệnh khác. Vì vậy, cha mẹ phải đặc biệt quan tâm đến con khi con có biểu hiện bất thường hoặc mệt mỏi.

Thường xuyên đau nhức xương

Nhiều trẻ bị ung thư máu thường bị đau nhức xương. Đây là hệ quả của dạng ung thư máu này. Hầu hết các triệu chứng này sẽ được chú ý ngay lập tức. Vì vậy, khi nhận thấy con mình bị đau nhức xương, cha mẹ cần đưa ngay đến bác sĩ để có phương án điều trị cho con.

chảy máu không kiểm soát

Một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em là chảy máu không kiểm soát được. Tình trạng này được gọi là giảm tiểu cầu. Khi trẻ có dấu hiệu đi ngoài ra máu mà không ngừng chứng tỏ cơ thể trẻ đang mắc bệnh nguy hiểm, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để nhanh chóng xác định bệnh và có phương pháp điều trị.

Trẻ bị đau và sưng ở bụng

Trẻ bị ung thư máu thường bị đau bụng và sưng tấy vùng bụng. Đây là một trong những triệu chứng mà bạn không thể phát hiện ra nếu không đi khám bác sĩ. Cha mẹ sẽ phải chú ý đưa trẻ đến bệnh viện nếu bụng của trẻ sưng to và cứng.

Thay đổi tầm nhìn

Trẻ em mắc bệnh bạch cầu sẽ nhận thấy rằng tầm nhìn của chúng bị thay đổi và chúng không còn nhìn rõ mọi vật nữa. Vì vậy, khi con bạn gặp vấn đề về thị lực, đây có thể là triệu chứng nguy hiểm của bệnh bạch cầu.