Biểu hiện, thời điểm và vị trí đau đầu gối có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, rách dây chằng chéo trước…

Đau đầu gối là một tình trạng cơ xương khớp phổ biến, nhưng mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể rất khác nhau. Cơn đau có thể dữ dội, âm ỉ hoặc kèm theo tiếng kêu nhỏ ở khớp, cảm giác nóng rát và báo hiệu các vấn đề về xương cần theo dõi cẩn thận.

Đau đầu gối với tiếng lạo xạo

Cơn đau kèm theo tiếng lạo xạo, lách tách khi gập đầu gối có thể báo hiệu một chấn thương như rách sụn chêm (một loại sụn ở vùng đầu gối) hoặc trật khớp xương bánh chè. Ngoài ra, âm thanh và cơn đau này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp. Bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây đau và âm thanh lạ phát ra từ đầu gối.

Đau đầu gối khi chạy

Nếu bạn bị đau âm ỉ quanh vùng xương bánh chè khi chạy hoặc chơi các môn thể thao khác, bạn có thể bị hội chứng đau xương bánh chè. Các triệu chứng đi kèm khác bao gồm đau khi ngồi lâu ở tư thế gập đầu gối, khi gập đầu gối có tiếng cọ xát và lách cách.

Nguyên nhân của hội chứng này có thể là do chạy và vận động quá nhiều, cũng như cấu trúc đầu gối bị khiếm khuyết, giày chạy bộ hỗ trợ kém, vị trí đặt chân không đúng khi chạy (ví dụ như khi ngón chân hướng về phía sau bàn chân). TRONG). in) và chấn thương trước đó.

Đau đầu gối có thể báo hiệu các vấn đề về khớp.  Ảnh: prohealthclinic

Đau đầu gối có thể báo hiệu một loạt các vấn đề nghiêm trọng về khớp. Hình ảnh: phòng khám sức khoẻ

Đau đầu gối vào sáng sớm

Nếu bạn thấy đầu gối đau, căng và nhức vào buổi sáng, sau đó cơn đau giảm dần trong ngày, bạn có thể bị viêm khớp dạng thấp. Đây là một rối loạn viêm trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các khớp. Một số rối loạn tự miễn dịch khác như lupus cũng gây ra các triệu chứng tương tự. Trong trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị thích hợp, đặc biệt nếu bạn đang bị đau và cứng ở các vùng khác trên cơ thể. Nếu không được điều trị, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến biến dạng khớp.

Đau đầu gối khi leo cầu thang

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa khớp gối là đau đầu gối khi lên xuống cầu thang. Cơn đau này có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong suốt cả ngày. Đau đầu gối do thoái hóa khớp gối thường đau nhức nhưng đôi khi cũng có thể buốt, rát. Các triệu chứng khác bao gồm sưng, cứng hoặc cảm giác đầu gối bị cọ xát và có thể bị ngã.

Viêm xương khớp là tình trạng thoái hóa, trong đó lớp sụn bảo vệ ở đầu xương ở chân bị mòn đi, khiến các xương cọ xát vào nhau, gây đau, sưng và mất khả năng vận động.

Đau đầu gối kèm theo tiếng lạo xạo hoặc tiếng nổ nhỏ

Đây là dấu hiệu của đứt dây chằng chéo trước (ACL), một loại chấn thương đầu gối phổ biến. Dây chằng chéo trước là phần nối xương đùi với ống chân và giữ cho đầu gối ổn định. Khi chấn thương xảy ra, bạn sẽ nghe thấy tiếng răng rắc hoặc tiếng bốp nhỏ, kèm theo cơn đau dữ dội. Rách dây chằng chéo trước khiến đầu gối sưng lên nhanh chóng, gây khó khăn cho việc duỗi thẳng hoặc uốn cong hoàn toàn và gây đau khi bạn cố cúi ​​người hoặc dồn trọng lượng lên chân bị thương. Bạn có thể cảm thấy như đầu gối của mình sắp khuỵu xuống.

Hầu hết các trường hợp rách dây chằng nhẹ đều có thể tự phục hồi theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Riêng trường hợp đứt hoàn toàn dây chằng, mất chức năng và khiến khớp gần như bất động, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật nối lại và thay thế bằng dây chằng nhân tạo.

Đau đầu gối đột ngột và dữ dội

Nếu bạn thấy đau đột ngột, dữ dội, kèm theo triệu chứng sưng đỏ, nóng, nhất là vào sáng sớm thì rất có thể bạn đã mắc bệnh gút. Bệnh gút thường xảy ra ở ngón chân cái nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác xung quanh vùng bàn chân.

Đau đầu gối khi cúi hoặc quỳ

Đây là tình trạng gặp phải ở những người làm những công việc phải khuỵu gối trong thời gian dài như thợ lắp đặt sàn gỗ, làm vườn, thợ sửa ống nước… Những người này có nguy cơ mắc bệnh viêm bao hoạt dịch. đầu gối (túi dịch xung quanh khớp). Việc uốn cong đầu gối hoặc quỳ lặp đi lặp lại, đặc biệt là trên các bề mặt cứng, có thể gây kích ứng bao hoạt dịch, gây đau, đỏ, nóng, cứng, đôi khi kèm theo sốt (dấu hiệu nhiễm trùng). . . Nếu gặp phải tình trạng này, cần sớm đi khám để được chẩn đoán và đánh giá chính xác, tránh lây nhiễm bệnh.

Thảo Miên (Dựa trên sức khỏe)