Thứ Hai, 3/4/2023, 09:40 (GMT+7)

Trúc đào, đỗ quyên, thủy tiên vàng, thầu dầu... chứa chất độc, nếu ăn phải sẽ gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Những loại cây được ưa chuộng trồng quanh nhà để trang trí có nguy cơ ngộ độc nếu ăn phải, nhất là với trẻ nhỏ. Phản ứng với chất độc có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chất độc và mức độ tiếp xúc với chất độc. Hoa đỗ quyên: Hoa đỗ quyên có nhiều cánh hoa xoăn xếp chồng lên nhau, hương thơm phảng phất. Lá màu xanh đậm, hình bầu dục, mọc so le với nhau, thuôn nhọn về phía chóp. Lá, mật hoa và hoa của cây đỗ quyên có thể gây độc nếu ăn với số lượng lớn. Nó gây kích ứng miệng và gây buồn nôn và nôn.

Những loại cây được ưa chuộng trồng quanh nhà để trang trí có nguy cơ ngộ độc nếu ăn phải, nhất là với trẻ nhỏ. Phản ứng với chất độc có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chất độc và mức độ tiếp xúc với chất độc.
Đỗ quyên: Hoa đỗ quyên có nhiều cánh hoa xoăn xếp chồng lên nhau, có mùi thơm thoang thoảng. Lá màu xanh đậm, hình bầu dục, mọc so le với nhau, thuôn nhọn về phía chóp. Lá, mật hoa và hoa của cây đỗ quyên có thể gây độc nếu ăn với số lượng lớn. Nó gây kích ứng miệng và buồn nôn và nôn.

Hoa thuỷ tiên vàng: Có nhiều loại hoa thuỷ tiên vàng khác nhau, nhưng hầu hết đều có sáu cánh hoa bao quanh một cấu trúc giống như hoa loa kèn. Theo Medicalnewstoday (Mỹ), hoa thuỷ tiên vàng chứa chất độc lycorine, tập trung nhiều nhất ở phần củ. Ăn phải bất kỳ phần nào của hoa thủy tiên có thể dẫn đến nôn mửa, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Ăn củ cũng có thể gây ngứa miệng. Các triệu chứng này thường không nguy hiểm đến tính mạng và hết sau 3 giờ.

hoa thuỷ tiên vàng: Có nhiều loại hoa thuỷ tiên vàng khác nhau, nhưng hầu hết đều có sáu cánh hoa bao quanh một cấu trúc giống như hoa loa kèn. Hoa thủy tiên vàng chứa chất độc lycorine, tập trung nhiều nhất ở củ. Ăn phải bất kỳ phần nào của hoa thủy tiên có thể dẫn đến nôn mửa, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Ăn củ cũng có thể gây ngứa miệng. Các triệu chứng này thường không nguy hiểm đến tính mạng và hết sau 3 giờ.

Trúc đào: Trúc đào là loại cây bụi thường có màu xanh, hoa màu hồng, rất đẹp và thơm. Các bộ phận của cây trúc đào có thể gây độc. Oleandrin và neriin trong loại cây này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim và gây tử vong nếu dùng sai liều lượng. Những người ăn phải các bộ phận của cây trúc đào có thể bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, giãn đồng tử, chóng mặt và khó thở.

trúc đào: Trúc đào là loại cây bụi thường có màu xanh, hoa màu hồng rất đẹp và thơm. Các bộ phận của cây trúc đào có thể gây độc. Oleandrin và neriin trong loại cây này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim và gây tử vong nếu dùng sai liều lượng. Những người ăn phải các bộ phận của cây trúc đào có thể bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, giãn đồng tử, chóng mặt và khó thở.

Độc cần: Độc cần mọc nơi râm mát, đất ẩm, mọc ven đường, trảng cỏ, vùng trũng. Cây độc có cụm hoa nhỏ màu trắng. Nó có thể gây ngộ độc ở người và động vật khi ăn phải, làm chậm nhịp tim, hại thận, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây run và tổn thương cơ. Độc tố cicutoxin của loại cây này, đặc biệt là ở rễ, có thể gây đau, quặn bụng, buồn nôn và có khả năng tử vong.

cây độc cần: Độc cần mọc nơi râm mát, đất ẩm, mọc ven đường, trảng cỏ, vùng trũng. Cây độc có cụm hoa nhỏ màu trắng. Nó có thể gây ngộ độc ở người và động vật khi ăn phải, làm chậm nhịp tim, hại thận, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây run và tổn thương cơ. Độc tố cicutoxin trong loại cây này, đặc biệt là ở rễ, có thể gây đau bụng, buồn nôn, nguy cơ tử vong.

Hạt thầu dầu: Cây thầu dầu có lá, thân và hoa lớn, hình ngôi sao, màu đỏ tía. Nhai hạt thầu dầu có thể giải phóng ricin. Ricin là một chất độc ngăn chặn các tế bào của cơ thể sản xuất protein, có thể gây tử vong. Nếu ăn phải một số loại cây có độc, một số triệu chứng thường gặp như buồn nôn, nôn, huyết áp cao hoặc thấp, khó thở, da đỏ, co hoặc giãn đồng tử...

Hạt thầu dầu: Cây thầu dầu có lá to hình ngôi sao, thân và hoa màu đỏ tía. Hạt thầu dầu khi nhai có thể giải phóng ricin. Ricin là một chất độc ngăn chặn các tế bào của cơ thể sản xuất protein, có thể gây tử vong.
Nếu ăn phải một số loại cây có độc, một số triệu chứng thường gặp như buồn nôn, nôn, huyết áp cao hoặc thấp, khó thở, da đỏ, co hoặc giãn đồng tử...

Kim Uyên (Dựa trên Tin Tức Y Tế Hôm Nay, Webmd)
Hình ảnh: Tin tức y tế hôm nay, Freepik