Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có thể bổ sung thảo dược như gừng, bạc hà, nghệ và tỏi để giảm bớt các triệu chứng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thường do các đợt tắc nghẽn đường thở ngày càng nặng hơn. Theo các chuyên gia y tế, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khiến phổi không thể hoạt động bình thường. Bệnh sẽ bắt đầu với các triệu chứng rất nhẹ, tiến triển thành bệnh nặng theo thời gian.

Hiện tại không có cách chữa khỏi bệnh COPD, nhưng các phương pháp điều trị có thể làm giảm sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dưới đây là một số loại thảo dược hữu ích cho người bệnh COPD.

gừng

Gừng là một loại gia vị dùng để tạo hương vị cho nhiều món ăn và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy củ gừng chứa nhiều đặc tính chống viêm giúp làm dịu đường thở và giảm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ngoài ra, loại gia vị này còn giúp ổn định dạ dày, hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. Loại gia vị này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho phổi.

Trà gừng tươi rất có lợi cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.  Ảnh: Freepik

Trà gừng tươi rất có lợi cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hình ảnh: Freepik

xạ hương

Theo các nhà khoa học, cỏ xạ hương là một chất chống oxy hóa và giúp thư giãn các cơ trong đường thở và loại bỏ chất nhầy. Do đó, chúng thường được sử dụng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính uống chiết xuất cỏ xạ hương đã làm tăng tần suất lông mao (CBF - bộ phận giúp làm sạch chất nhầy từ đường hô hấp).

nghệ

Hoạt chất chính trong nghệ là curcumin, một hợp chất chống viêm mạnh có thể giúp giảm viêm đường thở. Theo các nhà khoa học, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể sử dụng nghệ như một phần trong chế độ ăn uống của họ để giảm nhiễm trùng như Haemophilus influenzae. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại virus này có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường thấy ở người bệnh.

Tỏi

Tỏi là một trong những loại thảo mộc tự nhiên tốt nhất được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác nhau. Đối với các bệnh hô hấp mãn tính, tỏi có tác dụng tiêu viêm, chống vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng và virus. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn tỏi 2 lần/tuần ít có nguy cơ mắc ung thư phổi.

Lợi ích này là do hàm lượng allicin có trong tỏi. Chúng có đặc tính chống oxy hóa giúp điều trị nhiễm trùng cổ họng và giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên.

cây bạc hà

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu (ERJ), tinh dầu bạc hà trong kẹo cao su có thể làm giảm khó thở ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Cụ thể hơn, thói quen nhai kẹo cao su bạc hà trước khi vận động đã giúp giảm cảm giác khó chịu khi vận động ở 2/3 bệnh nhân COPD tham gia nghiên cứu.

Ngoài ra, tinh dầu bạc hà trong bạc hà có thể hoạt động như một chất thông mũi tự nhiên, giúp thu nhỏ các màng bị sưng trong mũi và giảm nghẹt mũi.

Huyền My (Dựa trên Verywell Health, Viện Phổi)