Dưa hấu, dưa chuột, dâu tây chứa nhiều nước; Cà rốt, chuối và quả việt quất chứa ít carbohydrate và có lợi cho những người thường xuyên bị đau dạ dày, đầy bụng và các vấn đề về tiêu hóa khác.

Người bị đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích, mắc một số vấn đề về tiêu hóa nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa. Điều này làm cho các triệu chứng bớt nghiêm trọng hơn, góp phần cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là một số cách chọn rau củ giúp dễ tiêu hóa, giảm đầy bụng, đau bụng...

Thực phẩm ít carbohydrate

Chế độ ăn ít FODMAP giúp cải thiện các triệu chứng cho những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Một nghiên cứu tháng 4 năm 2016 được công bố trên tạp chí dinh dưỡng châu âu ‌cho thấy thực phẩm ít FODMAP cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mắc hội chứng này. Những người tham gia ít hoặc ít có các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, v.v.

FODMAP là carbohydrate chuỗi ngắn (carbs) có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và các triệu chứng khác. Nhiều loại trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa nằm trong nhóm FODMAP cao. Một số giống FODMAP thấp bao gồm khoai tây, cà rốt, quả việt quất, v.v.

Trái cây có nhiều nước

Nước rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phân hủy thức ăn dễ dàng hơn, làm mềm phân ngăn ngừa táo bón. Trong số các loại trái cây và rau quả, dưa hấu là loại chứa nhiều nước nhất. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 g dưa hấu chứa 91,5 g nước, tương đương khoảng 92%. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A và C. Salad trái cây với nhiều dưa hấu sẽ tạo nên bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ dễ tiêu hóa. Các loại rau củ có hàm lượng nước cao như cần tây, dưa chuột, dưa đỏ, dâu tây, dứa, bắp cải…

Dưa hấu có nhiều nước nên dễ tiêu hóa, giảm táo bón.  Ảnh: Freepik

Dưa hấu có nhiều nước nên dễ tiêu hóa, giảm táo bón. Hình ảnh: Freepik

Rau ít chất xơ

Tùy thuộc vào các triệu chứng tiêu hóa của bạn, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng chất xơ. Chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, nhưng quá nhiều cũng có thể gây ra vấn đề. Không nhận đủ chất xơ có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến táo bón. Trong trường hợp này, các loại thực phẩm giàu chất xơ như lê, xoài, các loại quả mọng, khoai tây... có thể làm dịu cơn khó chịu.

Thừa chất xơ không phổ biến bằng thiếu chất xơ nhưng vẫn gây ra các tình trạng như đầy bụng, đầy hơi, tiêu chảy.... Những ai đang gặp các triệu chứng tiêu hóa liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ nên thử chuyển đổi. đến các loại ít chất xơ như cà rốt, dưa hấu, mận, củ cải đường, v.v.

rau nấu chín kỹ

Rau sống có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn rau nấu chín. Hàm lượng chất xơ cao hơn trong rau sống có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa và gây ra các triệu chứng khác, đặc biệt là đối với những người bị đau bụng. Khi thức ăn khó nhai hơn, chúng có thể đi qua đường tiêu hóa mà không được nhai kỹ và phân hủy đúng cách. Rau nấu chín kỹ có thể làm giảm chứng khó tiêu vì chúng dễ nhai hơn và ít chất xơ hơn.

Nếu lo lắng chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình nấu, bạn có thể hấp. Bổ sung bông cải xanh, súp lơ trắng, cà rốt, đậu xanh, ngô và bí xanh hấp… vào chế độ ăn sẽ rất tốt cho tiêu hóa.

Rau củ lên men giàu lợi khuẩn

Thực phẩm lên men rất dễ tiêu hóa, đặc biệt với người bị đau dạ dày. Dưa cải, kim chi, dưa muối… chứa nhiều lợi khuẩn, tăng đa dạng hệ vi khuẩn đường ruột. Theo một nghiên cứu năm 2014 của Viện Công nghệ Madras của Ấn Độ, thực phẩm lên men giàu lợi khuẩn giúp cải thiện chức năng đường tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Nghiên cứu của Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) năm 2018 cũng chỉ ra những thực phẩm này có thể cải thiện tổng thể quá trình tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích như kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ bệnh tật.

Rau củ xay nhuyễn

Đối với những người bị GERD hoặc khó nuốt, sinh tố hoặc súp giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Người yếu dạ dày có thể xay nhuyễn thức ăn để giảm căng thẳng cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, thực phẩm xay nhuyễn có thể phá vỡ chất xơ. Nếu mọi người nhạy cảm với việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, họ nên cẩn thận.

Ngoài việc lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, người bị đau dạ dày nên hạn chế những thực phẩm dễ gây kích ứng. Nhiều người bị dị ứng, mẫn cảm với các thực phẩm như bơ sữa, gluten, đậu nành... cũng nên hạn chế những thực phẩm này. Nếu các triệu chứng tiêu hóa nghiêm trọng kéo dài, bạn có thể thử ăn kiêng hoặc nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Kim Uyên
(Dựa trên sống khỏe)