Nguyên nhân bé chảy dãi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy dãi ở trẻ, bao gồm cả nguyên nhân sinh lý và bệnh lý.

nguyên nhân sinh lý

Sự tiết nước bọt có tính phản xạ, chịu sự điều khiển của thần kinh trung ương. Hệ thần kinh trung ương và tuyến nước bọt của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ. Lượng nước bọt tiết ra rất ít. Khi bé được 3-4 tháng tuổi, lượng nước bọt bắt đầu tăng lên. Sau 6 tháng, lượng nước bọt tiết ra nhiều hơn. Khi bé mọc răng, việc kích thích dây thần kinh não bộ thứ 5 cũng khiến nước bọt tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra, khoang miệng của bé còn nông, chưa có răng, chức năng tiết nước dãi chưa hoàn thiện nên thường sinh ra chảy dãi.

Tuổi càng cao, răng dần mọc đầy đủ, khoang miệng sâu hơn, lại tập nuốt, hiện tượng chảy nước dãi là tự nhiên nên không cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp điều trị đặc biệt nào đối với hiện tượng này. Cái này. Không có loại thuốc nào có thể làm giảm sự mở rộng của tuyến nước bọt ở trẻ sơ sinh.

nguyên nhân bệnh lý

Tuy nhiên, sau khi bé được khoảng 2-3 tuổi mà nước bọt vẫn chảy không ngừng thì bạn cần cẩn trọng vì bé có nguy cơ bị viêm miệng, viêm họng, viêm khoang miệng bởi axit. hào hứng. hoặc có mủ ở thành sau họng v.v... Nguyên nhân là do nước dãi tiết ra nhiều gây chảy nước dãi. Mặt khác, cũng có trường hợp do mắc một số bệnh về hệ thần kinh như liệt dây thần kinh mặt, di chứng viêm não… Nước bọt có tiết ra trong trường hợp này, tuy không quá nhiều. mức độ do nuốt bị cản trở gây chảy nước dãi. Tất cả những trường hợp này đều là bệnh lý. Khi phát hiện chảy nước dãi là bệnh thì nên đưa đến bệnh viện khám để tìm nguyên nhân và điều trị đúng nguyên nhân.

Lưu ý của cha mẹ khi lau dãi cho bé

Chảy nước dãi phổ biến hơn ở trẻ đang mọc răng so với trẻ đã có đủ các cơ quan quan trọng. Tăng tiết nước bọt làm giảm đau nướu nên trường hợp này tăng tiết nước bọt cũng là hiện tượng sinh lý, không phải bệnh, không cần điều trị, bạn chỉ cần chú ý. Chú ý chăm sóc đúng cách. Vậy thế nào là chăm sóc đúng cách? Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp cha mẹ làm điều đó.

Khi bé chảy dãi, cha mẹ cần chú ý đến vùng quanh miệng bé, ngày ít nhất 2 lần bằng nước. Mặt của bé cũng phải khô ráo để tránh bị chàm.

- Nước bọt chứa vi khuẩn miệng và amylase. Chúng có một số tác dụng kích ứng trên da, nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ khiến vùng da quanh miệng bị mẩn đỏ, có khi mẩn đỏ, lúc đó bạn cần dùng đến một ít kem dưỡng da dành cho trẻ nhỏ. . Để có sự lựa chọn chính xác và an toàn, mẹ nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc da liễu để có lời khuyên chính xác nhé!

- Không dùng khăn tay khô để lau nước dãi cho bé vì sẽ dễ gây tổn thương cho làn da mỏng manh của bé. Tốt nhất là dùng khăn tay thật mềm nhúng ít nước lau dãi từ trong và ngoài miệng của trẻ. Để ngăn nước bọt thấm qua quần áo hoặc làm ướt áo ngực, trước tiên bạn nên mặc yếm làm bằng vải mềm, thấm hút tốt.

- Nếu da mẩn đỏ hoặc sưng tấy, tốt nhất nên đưa trẻ đến bác sĩ Nhi khoa để được điều trị. Trong khi tốt nhất là đến bệnh viện để điều trị. Nếu trẻ bị viêm da cần giữ cho da sạch sẽ, thoáng mát giúp điều trị tốt các triệu chứng. Có thể dùng thuốc kháng sinh hoặc kem chống ngứa. Thời điểm bôi tốt nhất là trước hoặc trong khi trẻ đang ngủ. Lúc này sẽ tránh được việc bé vô tình nuốt phải thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.