Viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng, nhiễm trùng răng, tích tụ ráy tai, thay đổi áp suất do độ cao… là những nguyên nhân phổ biến gây đau tai.

Đau tai là một vấn đề phổ biến đối với nhiều người. Cơn đau bắt đầu bên trong tai được gọi là đau tai nguyên phát và nếu cơn đau ở bên ngoài tai thì đó là đau tai thứ phát. Đau tai có thể phát sinh dần dần hoặc đột ngột; âm ỉ, rõ rệt hoặc bỏng rát, tạm thời hoặc liên tục ở một hoặc cả hai tai. Các triệu chứng có thể đi kèm với đau tai bao gồm sốt, chảy mủ tai, giảm thính lực, nhức đầu, khó nhai, khó chịu và chán ăn.

Đau tai thường do tắc ống eustachian (ống nối tai giữa với mặt sau của khoang mũi và cổ họng). Khi ống eustachian bị tắc, không khí và chất lỏng không thể đi qua, tạo ra áp lực và đau đớn. Nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa) là nguyên nhân phổ biến gây đau tai, đặc biệt là ở trẻ em.

Trẻ nhỏ dễ bị nhiễm trùng tai giữa hơn người lớn, một phần là do các ống này nhỏ hơn và thẳng hơn nên chất lỏng khó chảy ra ngoài hơn. Hệ thống miễn dịch của trẻ em vẫn đang phát triển, khiến độ tuổi này dễ bị nhiễm trùng hơn. Những người bơi lội thường xuyên cũng dễ bị viêm tai ngoài (nhiễm trùng tai ngoài và ống tai) dẫn đến đau tai nhiều hơn. Do nước đọng lại trong ống tai ngoài sau khi bơi sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Ngoài nhiễm trùng (viêm tai giữa), các nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này bao gồm dị ứng, viêm xoang, viêm họng, nhiễm trùng răng, tích tụ ráy tai, thay đổi áp suất do độ cao, thủng màng nhĩ, rung nhĩ (có thể do gãi bên trong tai). tai bằng ngón tay, dùng tăm bông hoặc vật khác để ngoáy tai). Những người mắc hội chứng khớp thái dương hàm (bắt nguồn từ vấn đề khớp hàm lệch sang một bên đầu) và viêm khớp thái dương hàm cũng dễ bị đau tai.

Người lớn ít bị viêm tai giữa hơn trẻ em.  Ảnh: Freepik

ngoáy tai có thể gây đau tai. Hình ảnh: Freepik

Nhiễm trùng tai có thể tự khỏi trong vòng một hoặc hai tuần. Màng nhĩ bị thủng có khả năng tự lành trong vòng vài tháng. Trong một số ít trường hợp, đau tai có thể dẫn đến mất thính giác lâu dài và các triệu chứng như chóng mặt và choáng váng. Điều trị đau tai thường phụ thuộc vào nguyên nhân. Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm dùng thuốc (thuốc giảm đau và kháng sinh do bác sĩ kê đơn), phẫu thuật và các biện pháp khắc phục tại nhà.

Nếu ráy tai tích tụ trong ống tai nhiều đến mức gây đau tai, bạn nên đến gặp bác sĩ để được lấy ráy tai và điều trị. Không nhét bất cứ vật gì vào tai, kể cả tăm bông vì sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn, dễ gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến thính giác.

Chườm nóng hoặc lạnh như đặt túi lạnh hoặc khăn ướt lên tai trong khoảng 20 phút cũng có thể giúp giảm đau. Thay vì nằm thẳng, ngồi có tựa đầu giúp giảm áp lực ở tai giữa. Nhiều người có thể bị đau tai nhẹ và giảm thính lực do áp suất không khí thay đổi đột ngột khi đi máy bay, đi thang máy hoặc lặn xuống bể bơi. Tình trạng này thường là tạm thời và hiếm khi dẫn đến các vấn đề lâu dài. Nuốt liên tục, nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng có thể làm thông tai.

Để giảm nguy cơ chấn thương tai và nhiễm trùng tai, mọi người không nên ngoáy tai; luôn lau khô tai sau khi bơi và tắm; Sử dụng mũ tắm và nút bịt tai khi bơi để tránh nước vào tai. Bỏ thuốc lá và tránh hút thuốc thụ động vì nó có thể gây viêm xoang và nhiễm trùng tai. Trẻ em nên chủng ngừa phế cầu khuẩn, vì nhiễm trùng tai có thể do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae gây ra.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)