Người bệnh đái tháo đường nhiều năm dễ bị biến chứng võng mạc do mạch máu bị tổn thương, cần kết hợp giữa kiểm soát đường huyết, tiêm thuốc, điều trị bằng laser và phẫu thuật.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng tiểu đường ảnh hưởng đến mắt có hai giai đoạn: bệnh võng mạc nền (không tăng sinh) và bệnh võng mạc tăng sinh. Bệnh xảy ra khi các mạch máu của võng mạc bị tổn thương. Tổn thương mạch máu ở võng mạc ảnh hưởng đến thị lực, nếu không điều trị sớm sẽ gây biến chứng nguy hiểm ở mắt.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Huy Vũ Tùng (Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, người mắc bệnh võng mạc tiểu đường thường không có dấu hiệu gì bất thường trong giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nguy hiểm hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng như mờ mắt, khó nhìn vào ban đêm, mờ hoặc mờ màu sắc, tầm nhìn bị thu hẹp.

Khi bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh võng mạc tiểu đường, họ sẽ tiến hành soi đáy mắt. Bác sĩ dùng thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử và nhìn qua một thấu kính chuyên dụng để kiểm tra mắt. Bác sĩ của bạn cũng có thể chụp động mạch để xem xét kỹ hơn võng mạc. Hình ảnh chi tiết về độ dày của võng mạc giúp bác sĩ tìm và đo mức độ phù hoàng điểm. Chụp mạch OCT giúp bác sĩ xem các mạch máu trong võng mạc có bị tổn thương hay không. Theo bác sĩ Tùng, đây là phương pháp mới thay thế chụp mạch huỳnh quang, bệnh nhân không cần tiêm thuốc cản quang.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mắt mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Tuy nhiên, điều đầu tiên mỗi bệnh nhân tiểu đường cần làm là kiểm soát tốt đường huyết và huyết áp để ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ tiểu đường để được hướng dẫn về chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp. Kiểm soát đường huyết tốt giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn. Bác sĩ Tùng chia sẻ một số phương pháp điều trị căn bệnh này như sau:

Tiêm thuốc vào mắt: Nó giúp giảm phù hoàng điểm, làm chậm quá trình mất thị lực và có thể cải thiện thị lực. Các loại thuốc thường được sử dụng gồm: avastin, eylea, lucentis... Thuốc được tiêm vào mắt, bệnh nhân có thể tiêm nhiều mũi trong thời gian điều trị.

Người bệnh dùng thuốc do bác sĩ kê đơn để cải thiện bệnh lý võng mạc tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Người bệnh nên dùng thuốc do bác sĩ kê đơn để cải thiện bệnh võng mạc tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

Laser: Để giảm sưng ở võng mạc, bác sĩ nhãn khoa sử dụng tia laze để làm cho các mạch máu co lại và ngừng rò rỉ, được gọi là phẫu thuật tán xạ laze (đôi khi được gọi là quang đông võng mạc). Trước khi chiếu tia laser, bệnh nhân sẽ được gây tê vùng mắt, sử dụng kính áp tròng và hướng tia laser vào mắt.

Ca phẫu thuật: Cắt dịch kính được chỉ định trong trường hợp bong võng mạc để sửa chữa các lỗ hoặc vết rách trên võng mạc. Phương pháp này giúp giải quyết tình trạng xuất huyết dịch kính và các nguồn chảy máu khác ở võng mạc.

Tùng lưu ý, sau phẫu thuật, mắt có thể sưng và đỏ trong vài tuần. Mắt đang phục hồi có thể bị nhức mắt và thị lực kém hơn so với trước mổ. Bệnh nhân nên được kiểm tra thị lực thường xuyên để đảm bảo rằng họ đang làm tốt. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần đeo miếng che mắt, dùng thuốc nhỏ mắt để giảm sưng và chống nhiễm trùng, tránh các hoạt động như lái xe, tập thể dục, nâng vật nặng, đi máy bay, du lịch. ..; Nghỉ ngơi tại nhà trong 2-4 tuần.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một trong những biến chứng do lượng đường trong máu cao lâu ngày gây ra. Người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết-đái tháo đường và chuyên khoa mắt để kiểm soát đường huyết, theo dõi biến chứng và điều trị kịp thời.

Nguyễn Trạm