Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là tất cả các phương pháp điều trị u tủy tùy thuộc vào vị trí, loại và sức khỏe của bệnh nhân.

Các khối u tủy sống là các khối u trong tủy sống hoặc màng cứng (lớp bọc bên ngoài của tủy sống) phát triển. Có nhiều loại u tủy khác nhau với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các khối u trong tủy là các khối u phát sinh từ các tế bào nằm bên trong tủy sống như u thần kinh đệm, u tế bào hình sao, v.v. Các khối u ngoài tủy bao gồm u màng não, u xơ thần kinh và u vỏ bọc. dây thần kinh... có thể gây áp lực lên tủy sống và ảnh hưởng đến chức năng của nó. Các khối u ngoài tủy, ngoài màng cứng cũng có các khối u di căn, thứ phát.

Các triệu chứng cảnh báo u cột sống bao gồm đau cổ hoặc lưng dai dẳng, giảm khả năng vận động, yếu cơ, rối loạn cảm giác ở cột sống... U tủy sống có thể lành tính hoặc ác tính. đếm. Tùy vào tình trạng khối u, bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, tránh để khối u chèn ép vào tủy sống dẫn đến những biến chứng nặng nề về thần kinh.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết với sự phát triển của y học, có nhiều phương pháp điều trị khối u. cột sống nguy hiểm như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…

Ca phẫu thuật: Đây là sự cân nhắc đầu tiên trong tất cả các trường hợp u tủy. Phẫu thuật có thể giúp lấy mẫu sinh thiết để kiểm tra tình trạng của khối u hoặc loại bỏ hoàn toàn khối u. Phẫu thuật khối u tủy sống cũng làm giảm kích thước của khối u để có thể điều trị tốt hơn bằng xạ trị hoặc hóa trị và ngăn ngừa các biến chứng.

Tùy vào vị trí và kích thước của khối u mà bác sĩ có thể lựa chọn kỹ thuật mổ phù hợp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành xạ trị cùng lúc với phẫu thuật để tăng hiệu quả. Những rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật là chảy máu hoặc nhiễm trùng. Bệnh nhân có thể thảo luận trước những rủi ro này với bác sĩ của họ.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM đang phẫu thuật cho một trường hợp mắc bệnh thần kinh.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM đang phẫu thuật cho một trường hợp mắc bệnh thần kinh. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

xạ trị: Xạ trị là một hình thức điều trị u tủy bằng bức xạ sử dụng tia năng lượng cao (chẳng hạn như tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc thu nhỏ khối u, bác sĩ sẽ cân nhắc cho xạ trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào khối u nào còn sót lại. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cũng có thể được xạ trị như là phương pháp điều trị chính nếu phẫu thuật là không thể hoặc cần thiết để ngăn ngừa hoặc điều trị các biến chứng của khối u tủy sống. Tác dụng phụ của xạ trị là khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn… nhưng sẽ thuyên giảm sau khi kết thúc điều trị.

hóa trị: Với phương pháp hóa trị, bác sĩ sử dụng thuốc (tiêm tĩnh mạch hoặc uống) để tiêu diệt các tế bào ung thư bên trong cơ thể. Những loại thuốc này đi vào máu và tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của các khối u tủy sống.

Thuốc có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã lan rộng khắp cơ thể. Phương pháp này có thể điều trị hiệu quả các trường hợp u tủy sống, nhưng cũng sẽ phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Sau hóa trị, một số bệnh nhân cảm thấy đau bụng, mệt mỏi, rụng tóc...

Bác sĩ Tan Si nói thêm rằng một số phương pháp điều trị u tủy có thể không tối ưu trong lần đầu tiên và cần nhiều nỗ lực để loại bỏ các khối u. Thông thường, bệnh nhân cần nằm viện khoảng 5-15 ngày hoặc lâu hơn tùy theo khả năng hồi phục và các biến chứng có thể xảy ra. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau để giảm thiểu sự khó chịu.

Sau khi điều trị bằng các phương pháp trên, người bệnh cần quay lại định kỳ để kiểm tra tiến độ của các phương pháp điều trị. Trong các lần tái khám, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân và có thể chỉ định chụp MRI để xem xét và đánh giá lại khối u tủy sống xem có tái phát hay không.

Minh Huy