Điều trị viêm xoang mãn tính bằng thuốc và các biện pháp hỗ trợ tại nhà như xông mũi, chườm ấm..., khi bệnh không cải thiện thì phải phẫu thuật.

Viêm xoang mãn tính là viêm mũi và xoang đã xảy ra trong hơn 12 tuần và có thể biểu hiện như viêm xoang mãn tính không có polyp mũi, viêm xoang mãn tính có polyp mũi và viêm mũi xoang do nấm. Viêm xoang mãn tính có thể làm tắc nghẽn đường mũi, cản trở dẫn lưu chất lỏng và dẫn đến giảm áp suất oxy. Điều này khiến vi khuẩn tích tụ dẫn đến nhiễm trùng xoang.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm chảy nước mũi xanh hoặc vàng, đau ở mặt hoặc răng, nghẹt mũi, đau đầu, mệt mỏi do thiếu oxy... Nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm vi khuẩn liên cầu hoặc phế cầu. , hemophilus và moraxella. Cấu trúc xoang bất thường, suy giảm miễn dịch, viêm mũi dị ứng… cũng là những yếu tố nguy cơ gây bệnh.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng (Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết tùy nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng của viêm xoang mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị. điều trị phù hợp. Có hai phương pháp điều trị chính là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc, có thể áp dụng thêm các phương pháp cải thiện viêm xoang tại nhà. Thông thường, điều trị nội khoa được áp dụng cho những trường hợp viêm xoang nhẹ đến trung bình, chưa có biến chứng.

Điều trị nội khoa viêm xoang mạn tính không polyp mũi có nhiều cách khác nhau. Giảm các tác nhân gây ra bằng xét nghiệm dị ứng có thể giúp xác định các tác nhân môi trường mà bệnh nhân nên tránh. Thuốc xịt mũi chống viêm được sử dụng có hoặc không có nước muối rửa mũi trong ít nhất 8-12 tuần. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý cũng là một biện pháp hỗ trợ tốt cho việc điều trị bằng thuốc.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamine cho bệnh viêm xoang mãn tính nếu nghi ngờ có chất gây dị ứng. Thuốc nhỏ thông mũi có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, nhưng chỉ trong tối đa một tuần. Với thuốc kháng sinh, người bệnh chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Có thể dùng thuốc kháng viêm đường uống, nhưng không nên kéo dài quá 1-2 tuần.

Điều trị nội khoa viêm xoang mãn tính kèm polyp mũi với thuốc xịt mũi steroid, steroid đường uống và thuốc đối kháng leukotriene. Viêm xoang mãn tính có polyp mũi nên được điều trị bằng thuốc xịt mũi steroid. Trong trường hợp viêm mũi nặng hoặc không đáp ứng với điều trị sau 12 tuần, bác sĩ có thể cân nhắc cho bạn dùng một đợt ngắn steroid. Thuốc kháng leukotriene có thể được xem xét để điều trị viêm xoang mãn tính có polyp mũi.

Viêm xoang mãn tính có thể điều trị bằng steroid đường uống, thuốc kháng leukotriene... Ảnh: Freepik

Viêm xoang mạn tính có thể điều trị bằng steroid đường uống, thuốc kháng leukotriene... Ảnh: Freepik

Ngoài dùng thuốc, các cách hỗ trợ điều trị viêm xoang mãn tính tại nhà là tinh dầu, chườm ấm, yoga. Liệu pháp mùi hương rất hữu ích cho bệnh nhân viêm xoang. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm xoang do viêm mũi dị ứng nên thận trọng khi sử dụng dầu thơm. Máy khuếch tán tinh dầu cũng cần chú ý vệ sinh và thay nước sử dụng hàng ngày để tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, nấm mốc.

Chườm ấm có thể làm giảm đau xoang, thông thoáng đường thở và làm tan chất nhầy, giúp dễ dàng thoát ra ngoài. Một số liệu pháp yoga cũng giúp điều trị viêm xoang mãn tính. Bác sĩ Hằng cho biết bhramari pranayama là bài tập thở đã được chứng minh hiệu quả trong hỗ trợ điều trị viêm xoang, giúp cải thiện thông khí mà người bệnh có thể áp dụng.

Người bệnh không nên chữa viêm xoang mãn tính theo kinh nghiệm dân gian chưa được kiểm chứng hiệu quả như xông tinh dầu tỏi, bạc hà, hoa ngũ sắc vào mũi… vì có thể gây bỏng rát, tổn thương niêm mạc mũi. xoang.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật xoang nội soi có thể được xem xét cho những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa. Phẫu thuật loại bỏ vật cản, khôi phục dẫn lưu và làm sạch dịch nhầy, thông xoang.

Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đang phẫu thuật nội soi điều trị viêm xoang mãn tính cho một bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị viêm xoang mãn tính cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Nếu một tình trạng cơ bản được phát hiện, bác sĩ sẽ điều trị tình trạng cơ bản trước khi phẫu thuật. Ví dụ, những bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính bị nhiễm trùng xoang do nấm hoặc bị suy giảm miễn dịch sẽ được điều trị những tình trạng này trước khi phẫu thuật.

Bệnh nhân bị viêm mũi xoang có bệnh hen suyễn hoặc xơ nang tiềm ẩn cũng có thể được phẫu thuật tạo hình mũi để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Bác sĩ Hằng khuyến cáo, người dân nên phòng ngừa các yếu tố dẫn đến viêm xoang mãn tính như điều trị triệt để, tránh để viêm mũi xoang kéo dài, cảm lạnh, cúm; Tiêm phòng các loại virus, vi khuẩn gây cảm cúm, phế cầu khuẩn như liên cầu, hemophilus và moaxella... Đeo khẩu trang, giữ ấm khi ra khỏi nhà cũng là cách phòng bệnh. Người lớn và trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, lông và phân động vật; Không ăn các thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng như hải sản, ấu trùng, một số loại hạt…

nguyễn phương