Tỷ lệ chữa khỏi khi điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu khá cao nên việc tầm soát ung thư cổ tử cung là rất quan trọng. Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay là gì?


28/11/2019 | Xét nghiệm ung thư sớm ở đâu chất lượng, không lo về giá?
28/11/2019 | Ung thư tuyến giáp ăn gì tốt để cải thiện tình trạng bệnh?
26/11/2019 | Ung thư tuyến giáp nên ăn hoa quả gì để hỗ trợ quá trình điều trị?
26/11/2019 | Ung thư tuyến giáp nên ăn gì tốt cho sức khỏe người bệnh

1. Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể mắc phải sau khi quan hệ tình dục. Mầm bệnh phát triển trong vùng bào tương của cổ tử cung. Sàng lọc ung thư cổ tử cung là đánh giá phân tích các tế bào ở khu vực nói trên của cổ tử cung. Dựa trên sự thay đổi của các tế bào này, người ta chẩn đoán được tình trạng của bệnh nhân.

Ở giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết. Nhưng với việc sàng lọc sớm, nó cũng có thể tìm thấy các dấu hiệu tiền ung thư có thể phát triển thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư và để bệnh phát triển đến giai đoạn muộn.

Điều này khiến cho việc thăm khám và điều trị rất khó khăn, phải sử dụng nhiều phương pháp tốn kém, tốn kém để điều trị mà tỷ lệ khỏi bệnh vẫn không cao như bệnh nhân điều trị ở giai đoạn đầu.

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu tỷ lệ chữa khỏi rất cao

Vì để các yếu tố tiền ung thư phát triển thành bệnh phải mất khoảng từ 3 đến 7 năm. Vì vậy, tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ là điều cần thiết để bảo vệ bạn khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

2. Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Đầu tiên, khám phụ khoa tổng quát là cần thiết để đánh giá tình trạng chung của bệnh nhân.

  • Bác sĩ thu thập các thông tin, bệnh lý liên quan đến phụ khoa do bệnh nhân cung cấp.

  • Khám tổng quát âm đạo, tử cung.

  • Kiểm tra các dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp thăm khám phù hợp cho bệnh nhân. Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay là:

phết tế bào cổ tử cung. kiểm tra

Xét nghiệm PAP Smear hay còn gọi là phết tế bào tử cung, được thực hiện khi bạn gái tròn 21 tuổi. Bác sĩ sẽ dùng bàn chải chuyên dụng để loại bỏ các tế bào bong ra khỏi cổ tử cung. Bộ sưu tập này được dùng làm mẫu để phân tích, đánh giá những thay đổi bất thường ở cổ tử cung, từ đó phát hiện tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, PAP smear là phương pháp cổ điển nên tỷ lệ tế bào bất thường khá cao. Điều này dẫn đến âm tính giả rất nguy hiểm. Ngoài ra, các tế bào không được bảo quản tốt dẫn đến nhiều chất nhầy ảnh hưởng đến quá trình quan sát và đánh giá.

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại

Phương pháp xét nghiệm PAP

ThinprepPAP. kiểm tra

Là phương pháp cải tiến so với PAP Smear, độ nhạy khi phát hiện mầm bệnh lên đến hơn 80%. Sau khi tế bào được lấy ra khỏi cổ tử cung sẽ được xử lý để tách tế bào máu, mủ… Điều này giúp đánh giá và xác định tổn thương tế bào tốt hơn.

Đặc biệt, tỷ lệ phát hiện các yếu tố tiền ung thư và ung thư biểu mô tuyến rất cao, đồng thời giảm đáng kể hiện tượng âm tính giả xảy ra ở phương pháp PAP Smear.

thử nghiệm chuẩn bị tế bào

Xét nghiệm Cellprep còn được gọi là xét nghiệm phết tế bào. Phương pháp này tối ưu hơn phương pháp PAP vì khắc phục được nhược điểm âm tính giả của PAP. Nó dễ dàng hơn để xử lý chất nhầy hoặc tế bào máu.

Các tế bào bất thường trong cổ tử cung dễ phát hiện hơn nhiều trên phết tế bào so với phết tế bào thông thường. Độ nhạy của phương pháp có thể lên tới 90%, cao hơn xét nghiệm PAP thông thường tới 20%.

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại

chuẩn bị di động . phương pháp kiểm tra

soi cổ tử cung

Sử dụng hình ảnh phóng đại của cổ tử cung để phát hiện các bệnh phụ khoa và các yếu tố nguy cơ.

kiểm tra vi rút

HPV là một loại vi rút, nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, tỷ lệ do vi rút này gây ra là hơn 99,7%. HPV làm thay đổi tế bào cổ tử cung theo chiều hướng xấu dẫn đến ung thư.

Trong số 100 loại HPV thì 2 chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng gây ra 80% ca ung thư cổ tử cung hiện nay. Xét nghiệm HPV kết hợp với xét nghiệm PAP sẽ cho kết quả tầm soát ung thư nhạy nhất.

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại

HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phổ biến nhất hiện nay

Ưu điểm của phương pháp này:

  • Có thể phát hiện các tế bào bị bỏ sót bởi PAP. phương pháp

  • Phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.

  • Thời gian xét nghiệm nhanh tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân.

Nếu kết quả xét nghiệm HPV dương tính, bạn nên kết hợp soi tử cung hoặc sinh thiết để kiểm tra chính xác tế bào ung thư. Nếu hiện tại chưa có dấu hiệu bệnh thì nên tầm soát định kỳ sau 12 tháng để đảm bảo tế bào không nguy hiểm và phát triển thành bệnh.

Nếu xét nghiệm HPV của bạn âm tính, bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên đi khám định kỳ 3 năm một lần để phát hiện những thay đổi của tế bào.

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại

kiểm tra vi rút

SK&DD đang triển khai chương trình Các gói tầm soát ung thư cổ tử cung đa dạng phù hợp với mọi lứa tuổi. Chúng tôi sử dụng tất cả các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung kể trên để chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của bệnh nhân.

Ung thư cổ tử cung nếu để đến giai đoạn cuối thì điều trị rất nguy hiểm và tốn kém. Vì vậy, lên lịch tầm soát ung thư định kỳ giúp chị em bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Liên hệ SK&DD để được tư vấn các gói tầm soát ung thư cổ tử cung ngay hôm nay.