Phối hợp đa phương thức trong thực hiện vật lý trị liệu giúp nhanh chóng giảm đau lưng, tăng biên độ vận động, tăng cường sức mạnh cho cơ và đĩa đệm cột sống.

Đau lưng là tình trạng phổ biến, xảy ra do nhiều nguyên nhân như: ngồi sai tư thế, tai nạn, chấn thương khi chơi thể thao, bệnh lý,… Thuốc là phương pháp chữa đau lưng phổ biến nhất hiện nay. . Thực chất của việc uống thuốc là đưa hóa chất vào cơ thể để giảm đau. Tuy nhiên, đau lưng thường là tình trạng mãn tính nên việc sử dụng thuốc kéo dài có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn, trong đó phổ biến nhất là đau bụng.

Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, các phương pháp điều trị đau lưng ngày càng đa dạng hơn không còn gói gọn trong việc sử dụng thuốc. Theo bác sĩ CKI Đỗ Thị Hồng Anh, Khoa Phục hồi chức năng, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, kết hợp giữa vật lý trị liệu và dùng thuốc là giải pháp tối ưu trong điều trị đau. mặt sau. Nhờ sự can thiệp của các thiết bị máy móc hiện đại, cơn đau sẽ được kiểm soát nhanh chóng, rút ​​ngắn thời gian dùng thuốc, từ đó giảm nguy cơ tác dụng phụ trong điều trị. Ngay cả đối với những bệnh nhân trẻ tuổi bị đau thắt lưng do tư thế xấu hoặc đau nhẹ đến trung bình, cơn đau có thể được cải thiện chỉ bằng vật lý trị liệu. can thiệp bằng thuốc.

Đau lưng do ngồi lâu trong văn phòng có thể thuyên giảm chỉ bằng cách thực hiện vật lý trị liệu mà không cần dùng thuốc.  Ảnh: Freepik

Đau lưng do ngồi lâu trong văn phòng có thể thuyên giảm chỉ bằng cách thực hiện vật lý trị liệu mà không cần dùng thuốc. Hình ảnh: Freepik

Một số phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng trong điều trị đau lưng tại Đa khoa Tâm Anh bao gồm:

Máy Laser công suất cao: Đây là thiết bị hiện đại nhất trong điều trị đau lưng hiện nay. Với công suất lên đến 30w, máy có khả năng kiểm soát hiệu quả các cơn đau lưng cấp tính từ trung bình đến nặng, thường dùng cho các trường hợp đau thắt lưng, đau mông sau. Ngoài ra, với các thiết bị hỗ trợ khác như tay cầm robot, tia laser công suất cao có thể tiếp cận chính xác hơn với vùng lưng bị thương, giúp giảm đau nhanh hơn.

Máy từ trường siêu dẫnNhiều nghiên cứu đã chứng minh từ trường siêu dẫn có tác dụng giảm đau hiệu quả trong các trường hợp đau lưng do thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh…

Đài phát thanh trúng mục tiêu: Giúp giảm đau lưng do các bệnh lý phần mềm như căng cơ do chơi thể thao, dân văn phòng ngồi làm việc lâu… Thông thường các bác sĩ sẽ sử dụng đồng thời máy laser và máy phát sóng hướng đích để tăng hiệu quả điều trị . đối xử.

Lương y Hồng Anh dùng xạ đen chữa đau lưng.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Lương y Hồng Anh dùng xạ đen chữa đau lưng. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

máy sóng ngắn Bằng cơ chế sử dụng nhiệt để giảm đau lưng. Lúc này nhiệt sóng ngắn sẽ ức chế các sợi dẫn truyền đau, tăng tuần hoàn tại chỗ, tái hấp thu các chất tiết tích tụ, làm giãn cơ và giảm trương lực cơ.

Máy sốc và máy siêu âm: Máy xung kích thường được chỉ định trong điều trị các cơn đau lưng dai dẳng. Trong khi đó, máy siêu âm cho thấy hiệu quả giảm đau ở cả bệnh đau lưng cấp tính và mãn tính.

máy xung: Máy xung điện là phương pháp điều trị đau lưng kinh điển, cho thấy hiệu quả giảm đau rõ rệt khi kết hợp với các thiết bị khác.

Hồng Anh cho biết, tùy vào nguyên nhân gây đau lưng và mức độ đau lưng mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng cùng lúc một hoặc nhiều thiết bị vật lý trị liệu. Trong trường hợp các phương pháp điều trị bảo tồn không có kết quả, tình trạng đau lưng có xu hướng nặng hơn, hoặc phát hiện những bất thường khác, bệnh nhân có thể được chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Phi Hồng