Polyp mũi đa phần không phải ung thư, thường có các triệu chứng như nghẹt mũi, mất vị giác, ho… nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng.

Polyp mũi là khối u không phải ung thư xuất hiện ở hai bên đường mũi và xoang, chúng hình thành khi đường mũi và xoang bị viêm. Polyp nhỏ thường không gây ra triệu chứng, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề khi phát triển và nhân lên bên trong mũi.

Theo Hệ thống Y tế John Hopkins (Mỹ), các triệu chứng phổ biến của polyp mũi bao gồm: nghẹt mũi (nghẹt mũi), mất vị giác, mất khứu giác, ho, áp lực xoang, chảy nước mũi, nhức đầu, ngáy, chảy nước mũi sau (phải giữ). hắng giọng). Điều này là do polyp cản trở luồng không khí và mùi đến các vị trí trong mũi.

Nhiều triệu chứng của polyp mũi rất giống với các tình trạng khác ảnh hưởng đến mũi và xoang như cảm lạnh thông thường. Điều này có thể làm cho chẩn đoán khó khăn. Do đó, bạn nên đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng như thế này kéo dài hơn 10 ngày. Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thường chẩn đoán polyp mũi bằng máy nội soi mũi, nhìn vào bên trong để biết tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Polyp mũi có xu hướng phát triển ở những người bị kích ứng và viêm mãn tính đường mũi hoặc xoang, chẳng hạn như hen suyễn, xơ nang, dị ứng, nhạy cảm với thuốc, nhiễm trùng xoang, v.v. Khối u ở mũi hình thành do phản ứng của hệ thống miễn dịch với bụi bẩn, mảng bám vào mũi và các tình trạng khác trong màng nhầy. Tuy nhiên, polyp mũi thường đi kèm với viêm mũi xoang mãn tính. Chất lỏng bị mắc kẹt gây nhiễm trùng, dẫn đến hình thành polyp mũi.

Alexander Schneider, Hệ thống Y tế John Hopkins, thuốc xịt mũi corticosteroid (steroid), corticosteroid đường uống và các chất sinh học khác có thể thu nhỏ khối u hoặc loại bỏ polyp. Nếu thuốc không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Sau khi cắt bỏ, polyp mũi thường mọc trở lại và cần theo dõi lâu dài.

Polyp mũi thường phát triển ở những người bị nhiễm trùng xoang mãn tính và kích ứng.  Ảnh: Freepik

Polyp mũi thường phát triển ở những người bị nhiễm trùng xoang mãn tính và kích ứng. Hình ảnh: Freepik

Tuy nhiên, hầu hết polyp mũi không phải là ung thư, tuy nhiên, Tiến sĩ Chester F. Griffiths, Trưởng khoa Phẫu thuật nội soi xoang và sọ, Viện Khoa học thần kinh Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết, nếu chỉ có các triệu chứng. ở một bên mũi (polyp một bên) mọi người cần chú ý và đi khám, có thể sinh thiết nếu là ung thư. Một nghiên cứu của viện này cho thấy, trong số 195 trường hợp có polyp ở một bên mũi, có 8 người (4%) được xác định là ung thư, 187 người còn lại (96%) là không ung thư. Polyp mũi một bên cũng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý một bên khác như lệch vách ngăn mũi hoặc viêm xoang.

Nếu không được điều trị, polyp mũi tiếp tục phát triển, có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn luồng không khí trong mũi. Đường mũi bị tắc khiến bạn phải thở bằng miệng, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn mũi do polyp mũi là một tình trạng nghiêm trọng, trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, đường mũi và xoang bị tắc nghẽn có thể khiến bạn dễ bị lên cơn hen suyễn và nhiễm trùng xoang.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng từ polyp mũi có thể lan đến hốc mắt hoặc thậm chí là não. Nếu nhiễm trùng lan đến hốc mắt, nó có thể dẫn đến giảm thị lực hoặc mù lòa, lan đến não gây viêm màng, chất lỏng bao quanh não và tủy sống (viêm màng não). Nhưng những biến chứng này không phổ biến, chỉ xảy ra khi không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)