Viêm đường hô hấp dưới thuộc nhóm bệnh lý xảy ra ở các cơ quan thuộc đường hô hấp dưới (từ thanh quản trở xuống). Những bệnh này thường do nhiều yếu tố gây ra. So với các bệnh viêm đường hô hấp trên khác, đây là bệnh tiến triển nặng hơn, dễ tái phát, khó điều trị và có nguy cơ biến chứng cao. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ tác nhân gây viêm đường hô hấp dưới để chủ động hơn trong việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh.


02/07/2023 | Viêm đường hô hấp dưới: Triệu chứng và cách điều trị
Ngày 1 tháng 12 năm 2022 | Viêm đường hô hấp - Căn bệnh phổ biến và không được coi trọng
Ngày 1 tháng 12 năm 2022 | Viêm đường hô hấp trên - một trong những bệnh thường gặp

1. Các bệnh thường gặp do viêm đường hô hấp dưới

Viêm hay nhiễm trùng đường hô hấp dưới là tổn thương các cơ quan của đường hô hấp dưới. Các cơ quan này được đếm từ dưới thanh quản, bao gồm các tiểu phế quản, phế quản, khí quản, phổi (hoặc phế nang trong phổi).

So với các bệnh xảy ra ở đường hô hấp trên thì những bệnh ở đường hô hấp dưới thường nghiêm trọng hơn, diễn biến bệnh phức tạp, dễ ảnh hưởng đến đường thở và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Viêm đường hô hấp dưới

Cấu tạo của đường hô hấp trên và dưới

Sau đây là những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới phổ biến:

1.1. viêm phế quản

Khi các vi sinh vật từ môi trường tấn công vào niêm mạc phế quản sẽ gây ra các tổn thương viêm nhiễm. Lúc này niêm mạc sẽ sưng tấy, tiết nhiều đàm nhớt ứ đọng dẫn đến tắc nghẽn phế quản. Phổ biến nhất là viêm phế quản cấp tính. Nếu được theo dõi và điều trị tích cực, bệnh thường chỉ kéo dài vài tuần. Ngược lại, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể dai dẳng hoặc tái phát nhiều đợt, nguy cơ tiến triển thành dạng mạn tính và các biến chứng khác.

1.2. Viêm phổi

Phế nang là đơn vị chức năng chính trong phổi với vai trò chính là trao đổi khí. Khi bộ phận này bị tổn thương, chức năng này sẽ bị gián đoạn, khi đó sẽ có rất nhiều dịch thừa tồn đọng trong phế nang, ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp cũng như quá trình tiếp nhận oxy và CO2 này ra khỏi phổi. phổi. Khi máu bị thiếu oxy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và hệ thống tim mạch trong cơ thể.

Viêm phổi có xu hướng nghiêm trọng và nguy hiểm, cần được theo dõi và điều trị y tế chặt chẽ. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ và người già nên tuyệt đối không được chủ quan.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi nhưng phổ biến nhất là do vi khuẩn. Để điều trị viêm phổi trong trường hợp này cần sử dụng thuốc kháng sinh.

1.3. Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh thường gây ra các phản ứng như sưng tấy niêm mạc đường hô hấp, tăng tiết và tích tụ đờm nhớt làm tắc nghẽn đường thở khiến người bệnh khó thở.

Nhìn chung, nhiễm trùng đường hô hấp dưới có các triệu chứng tương tự nhau, gây sưng tấy và tắc nghẽn đường thở. Khi thấy xuất hiện sớm các triệu chứng trên, tốt nhất người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt để xác định chính xác tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

2. Yếu tố gây viêm đường hô hấp dưới

Ai cũng có thể bị viêm đường hô hấp dưới nhưng phổ biến và nguy hiểm nhất là trẻ nhỏ, người già, người suy giảm hệ miễn dịch. Các nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng đường hô hấp dưới là virus, vi khuẩn hoặc các tác nhân môi trường khác.

2.1. Nhiễm trùng đường hô hấp dưới do virus

Các loại virus gây viêm đường hô hấp dưới phổ biến là: virus cúm A, virus cúm B, virus hợp bào hô hấp, Rhinovirus, Adenovirus và gần đây nhất là Coronavirus (SARS-CoV-2),...

2.2. Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Vi khuẩn điển hình dẫn đến viêm đường hô hấp dưới: Streptococcus pneumoniae, moraxella catarrhalis hay Haemophilus influenzae,… và các loại nấm khác bao gồm Mycoplasma, Chlamydia,… nhưng hiếm gặp hơn.

2.3. Các yếu tố khác gây viêm đường hô hấp dưới

Ngoài các yếu tố chính kể trên, nhiều trường hợp viêm đường hô hấp dưới ở người bệnh còn do các yếu tố môi trường khác gây ra, chẳng hạn như:

  • Bụi bẩn, ô nhiễm không khí;

  • Hơi nước, hóa chất;

  • Khói thuốc lá (cả chủ động và thụ động);

  • Dị nguyên gây dị ứng.

Yếu tố điển hình gây viêm đường hô hấp dưới

Yếu tố điển hình gây viêm đường hô hấp dưới

Đặc biệt, viêm đường hô hấp dưới thường gặp ở những người như người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, người vừa bị cảm lạnh, bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu, người vừa trải qua phẫu thuật. nghệ thuật,...

3. Dấu hiệu nhận biết viêm đường hô hấp dưới

Tùy thuộc vào cơ quan nào bị nhiễm bệnh mà các triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, viêm đường hô hấp dưới thường có các triệu chứng sau:

  • Triệu chứng khí quản: nói khó, khàn tiếng;

  • Triệu chứng phế quản: tức ngực, tức ngực, ho khan, ho có đờm;

  • Các triệu chứng ở tiểu phế quản: thở rít, khó thở, khò khè;

  • Các triệu chứng cho thấy phổi bị tổn thương: đau ngực khi hít sâu, khó thở, ho ra máu và ho ra đờm;

  • Các triệu chứng toàn thân có thể gặp ở bệnh nhân viêm đường hô hấp dưới như sốt cao, mệt mỏi… Trường hợp nặng có thể gây suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

Các triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ quan nào bị nhiễm bệnh

Các triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ quan nào bị nhiễm bệnh

Ngoài ra, biểu hiện viêm đường hô hấp dưới có thể khác nhau ở các bệnh như viêm phế quản mãn tính, viêm phế quản cấp tính hay viêm phổi. Để xác định và đánh giá cụ thể hơn tình trạng bệnh và có phương án điều trị phù hợp, bác sĩ sẽ cần thăm khám thông qua các biện pháp chuyên khoa hơn.

Với những tác nhân gây viêm đường hô hấp dưới được liệt kê ở trên, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh này. Thay đổi lối sống lành mạnh hơn, tăng cường hệ miễn dịch, tránh xa khói bụi, khói thuốc lá để bảo vệ hệ hô hấp.

Trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm về các bệnh về đường hô hấp, vui lòng đến Chuyên khoa Hô hấp của chúng tôi Bệnh viện Đa khoa SK&DD. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn về tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như phương án điều trị tối ưu nhất. Cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 .