Những người vệ sinh răng miệng kém có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn, đặc biệt khi có thêm các yếu tố nguy cơ khác như di truyền và tuổi tác.

di truyền

Nếu bạn có thành viên trong gia đình bị viêm khớp dạng thấp (RA), bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Theo Hiệp hội viêm khớp dạng thấp Hoa Kỳ, con cái của bệnh nhân RA có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với dân số nói chung. Tuy nhiên, mặc dù viêm khớp dạng thấp truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình, nhưng không hoàn toàn chắc chắn rằng bạn sẽ mắc bệnh này.

Nhiều người mang gen viêm khớp dạng thấp nhưng không bao giờ phát bệnh và không phải tất cả bệnh nhân bị RA đều có khuynh hướng di truyền.

Tuổi

Về cơ bản, ai cũng có thể bị viêm khớp dạng thấp, nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nguy cơ mắc bệnh tăng theo độ tuổi và phổ biến nhất là từ 60 tuổi trở đi. Viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu ở độ tuổi từ 30 đến 60 ở phụ nữ. Rất hiếm khi nam giới dưới 45 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh này.

Vệ sinh răng miệng kém

Những người vệ sinh răng miệng kém hoặc mắc bệnh nha chu thường dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và ngược lại. Theo các chuyên gia, viêm khớp dạng thấp không chỉ gây viêm nhiễm ở khớp mà còn ảnh hưởng đến xương hàm, khiến bạn khó vệ sinh răng miệng hiệu quả, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, loét miệng. nước bọt và dẫn đến khả năng sâu răng cao hơn.

Một số nghiên cứu nhỏ được thực hiện vào năm 2018 và 2020 đã gợi ý mối liên hệ giữa vệ sinh răng miệng và khả năng phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ như di truyền, tuổi tác thì bệnh răng miệng có thể là tác nhân gây viêm khớp dạng thấp.

Tuổi tác và di truyền là những yếu tố nguy cơ gây viêm khớp dạng thấp.  Ảnh: Xframe

Tuổi tác và di truyền là những yếu tố nguy cơ gây viêm khớp dạng thấp. Hình ảnh: Xframe

Khói

Đây là một yếu tố rủi ro có thể ngăn ngừa được. Theo một số nghiên cứu khoa học, hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp mà còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng và tiến triển của bệnh.

Những người hút thuốc có thể bị RA sớm hơn 10 năm nếu họ có khuynh hướng di truyền. Ngoài ra, hóa chất trong nicotin có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch, dẫn đến viêm khớp dạng thấp.

Nhấn mạnh

Đối với những người đã có sẵn yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, tình trạng căng thẳng kéo dài cũng có thể làm khởi phát bệnh. Căng thẳng mãn tính hoặc nghiêm trọng có thể khiến gen RA được kích hoạt ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Ốm đau hoặc nhiễm trùng

Các bệnh của cơ thể có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch, gửi thông điệp tấn công các mô khỏe mạnh ở khớp (thường gặp ở những người có cơ địa di truyền). Tuy nhiên, điều này không xảy ra thường xuyên. Thông thường, các tác nhân gây viêm khớp dạng thấp là do virus, chẳng hạn như Epstein-Barr Virus (EBV), Parvovirus B19 và HIV.

độc tố môi trường

Một số người tiếp xúc với silica có thể tăng nguy cơ mắc RA. Tình trạng này phổ biến ở những người làm việc trong môi trường công nghiệp như hầm mỏ, mỏ đá và nhà máy thép nơi tìm thấy silic vô cơ (hoặc đất) với số lượng lớn.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cho thấy rằng việc tiếp xúc ở nơi làm việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, đặc biệt nếu người lao động hút thuốc.

nội tiết tố

Theo thống kê, cứ 10 phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp thì chỉ có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh. Nguyên nhân nằm ở nội tiết tố nữ. Sự thay đổi nội tiết tố thường xuyên trong các thời kỳ như chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh… có thể gây ra các phản ứng viêm, làm khởi phát viêm khớp dạng thấp.

Thùy Minh (Dựa trên Sức khỏe)