Các yếu tố như đái tháo đường, cao huyết áp... ở độ tuổi 55-70 làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Ireland đã xem xét và phân tích dữ liệu từ gần 4.900 người trưởng thành không mắc chứng mất trí nhớ từ 55 tuổi trở lên. Trong số đó, có hơn 2.300 người không bị mất trí nhớ khi bước sang tuổi 80. Kết quả được công bố trên tạp chí Tạp chí Thần kinh học Hoa Kỳ Nghiên cứu năm 2022 cho thấy ở tuổi 55, những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 4 lần trong 10 năm tới. Bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây suy giảm nhận thức ở tuổi 55. Ở cùng độ tuổi này, huyết áp tâm thu cứ tăng 10 điểm (con số trên cùng cho biết áp lực của máu tác động lên thành động mạch). sẽ có nhiều hơn. 12% nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ trong tương lai.

Tuy nhiên, ở tuổi 65, những người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh.

Những người ở độ tuổi 70 mắc bệnh tiểu đường và đột quỵ có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ hơn. Đối với những người ở độ tuổi 80, những người từng bị đột quỵ hoặc tiểu đường có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn khoảng 40-60% so với những người không mắc hai bệnh này. Những người ở độ tuổi 80 dùng thuốc huyết áp có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), người da đen có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi so với người da trắng và cao hơn 50% so với người gốc Tây Ban Nha.

Nguy cơ sa sút trí tuệ tăng theo tuổi ở người cao tuổi.  Ảnh: Freepik

Nguy cơ sa sút trí tuệ tăng theo tuổi ở người cao tuổi. Hình ảnh: Freepik

Theo Tiến sĩ Emer R. McGrath, Đại học Quốc gia Ireland, nhiều người có thể sống đến già mà không mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, tuổi cao cùng với bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch là những yếu tố dự báo mạnh nhất về chứng sa sút trí tuệ. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này cũng có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn trong tương lai.

Xây dựng lối sống lành mạnh và kiểm soát các yếu tố nguy cơ giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở tuổi 55 trở lên. Các yếu tố bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị để giúp giảm nguy cơ.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)