Bệnh nhân tiểu đường không cần loại bỏ bánh mì khỏi chế độ ăn mà nên chọn loại làm từ ngũ cốc nguyên hạt, ăn với lượng nhỏ để tránh carbs làm tăng đường huyết.

Bánh mì hữu cơ, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Những loại bánh mì này rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein khi so sánh với các loại đã qua chế biến như bánh mì trắng. Dưới đây là những gợi ý khi chọn bánh mì dựa trên thành phần và bánh mì có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Kiểm tra nhãn dinh dưỡng của thực phẩm

Một số loại bánh mì có chứa chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể đọc nhãn dinh dưỡng của thực phẩm để tìm những loại ít calo và carbohydrate (carbs); Hạn chế các thành phần nhân tạo, hương liệu và các chất phụ gia khác.

calo

Người bệnh nên chọn bánh mì có khoảng 90 calo trở xuống mỗi lát. Đồng thời, chú ý đến chế độ ăn uống. Bánh mì có chứa các loại hạt có một số chất béo lành mạnh, protein và chất xơ nhưng lại có lượng calo cao hơn. Chọn bánh mì nguyên hạt nhưng giảm lượng ăn vào để đảm bảo lượng calo phù hợp.

tinh bột

Carbs có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều nhất. Tùy thuộc vào kế hoạch bữa ăn và lượng carb của bạn, hãy chọn loại phù hợp. Bánh mì có từ 15 đến 20 g hoặc ít hơn carbs mỗi khẩu phần là tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân nên đọc nhãn và tuân theo kích thước phần. Nếu bánh mì không có nhãn, nó có thể được cân để tính lượng carb. Ước tính 28 g bánh mì thường chứa khoảng 15 g carbs.

Chất xơ

Chất xơ rất quan trọng trong chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ làm chậm quá trình tăng đường huyết, tăng cảm giác no, giảm cholesterol và tốt cho đường ruột. Bệnh nhân nên chọn loại có nguồn chất xơ tốt và ít nhất 3 g trong khẩu phần hai lát.

Bánh mì nâu giàu chất xơ hơn bánh mì trắng.  Ảnh: Freepik

Bánh mì nâu giàu chất xơ hơn bánh mì trắng. Hình ảnh: Freepik

Mập

Người bệnh tiểu đường nên ăn ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Ăn nhiều chất béo không bão hòa có lợi cho tim. Hầu hết các loại bánh mì không chứa nhiều chất béo, trừ khi chúng có hạt hoặc quả hạch. Tuy nhiên, hãy chọn loại không có chất béo chuyển hóa và có ít hơn khoảng 1,5 g chất béo bão hòa.

natri

Chế độ ăn nhiều natri có thể góp phần làm tăng huyết áp, đặc biệt ở những người nhạy cảm với muối. Bánh mì chứa 150 mg natri hoặc ít hơn trong một lát sẽ tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường. Bánh mì làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn bánh mì tinh chế.

Thành phần cần tránh

Những thành phần trong bánh mì cần tránh là xi-rô ngô nhiều đường, chất béo chuyển hóa, chất nhũ hóa thực phẩm, màu nhân tạo...

bánh mì có lợi

Bánh mì nguyên hạt: Loại bánh này thường giúp giảm chỉ số đường huyết, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Bánh mì ngũ cốc không chỉ được làm từ lúa mì nguyên hạt mà còn có thể là lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch, v.v.

bánh ngọtnảy mầm: Húng quế được làm từ ngũ cốc, đậu và hạt nảy mầm. Loại bánh mì này có thể làm chỉ số đường huyết thấp hơn và tăng hàm lượng dinh dưỡng. Hầu hết các loại ngũ cốc nảy mầm đều chứa 9 axit amin thiết yếu, giàu protein và chất xơ.

Bánh mì hữu cơ: Bánh mì hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu, không chứa thành phần biến đổi gen. Tuy nhiên, loại bánh mì này thường đắt hơn bánh mì thông thường.

Bánh mì không chứa gluten: Gluten giúp tạo độ đàn hồi và kết cấu cho bánh mì. Các công ty bánh mì thường sử dụng các chất như tinh bột lọc để thay thế chất này. Khi tìm kiếm bánh mì không chứa gluten, những người mắc bệnh tiểu đường cũng nên lưu ý đến lượng calo, carbs, chất xơ và chất béo được đề cập ở trên vì lợi ích sức khỏe.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)