Xem trước thực đơn, cân nhắc thực phẩm chứa chất béo bão hòa sẽ giúp người mỡ máu cao yên tâm khi dùng bữa cùng bạn bè, gia đình.

Xem xét lượng chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol xấu LDL. Vì vậy, hãy chọn thực phẩm ít chất béo bão hòa, tổng cộng không quá 20 g mỗi ngày đối với phụ nữ và 30 g đối với nam giới.

Ngoài ra, bạn cần suy nghĩ về cách bổ sung chất béo lành mạnh vào bữa ăn của mình, chẳng hạn như ưu tiên thực phẩm có chất béo từ thực vật. Bạn có thể yêu cầu người phục vụ cung cấp nguyên liệu, nước sốt kem và gia giảm, món tráng miệng ngọt, nước sốt và nước chấm đậm đà, món chiên hoặc áp chảo.

Xem trước menu

Nhiều quán ăn nhỏ và chuỗi thức ăn nhanh có các món ăn chứa lượng chất béo bão hòa cao gấp 4 lần khuyến nghị, chẳng hạn như bánh pizza, hoặc một số món ăn Ấn Độ có nhiều nước sốt béo.

Nếu bạn đã biết thực đơn, hãy lựa chọn trước khi đến nhà hàng. Trong trường hợp muốn thử món mới, bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước để chọn món.

Uống hai ly nước đầy trong bữa ăn để tiêu hóa tốt hơn, tránh bơ, pho mát, kem; Chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì làm từ bơ thực vật.

Người mỡ máu cao nên chọn các món nước, luộc, hấp, tránh đồ chiên, rán khi đi ăn ngoài.  Ảnh: Freepik

Người mỡ máu cao nên chọn các món nước, luộc, hấp, tránh đồ chiên, rán khi đi ăn ngoài. Hình ảnh: Freepik

Lưu ý cách pha chế

Ưu tiên cho các món hấp và nướng. Ví dụ, bạn ăn khoai tây nướng, rau củ luộc hoặc hấp thay vì khoai tây chiên; Chọn hải sản, thịt gà hoặc thịt đỏ nạc thay vì thịt mỡ hoặc thịt chế biến sẵn.

Đối với các món cay, hãy thử sử dụng quế, hạt tiêu, gừng và rau mùi. Các loại gia vị này góp phần cải thiện hàm lượng cholesterol, giảm cảm giác thèm ăn. Nếu có thể, hãy thêm một ít dầu ô liu vì nó chứa chất béo có lợi cho tim và chất chống oxy hóa.

Đối với các món thập cẩm, bạn có thể yêu cầu để riêng phần sốt để kiểm soát lượng dùng. Với những món ăn không quen, hãy hỏi người phục vụ về nguyên liệu và cách chế biến để lựa chọn.

Đối với món tráng miệng, hãy ăn trái cây và rau quả tươi theo mùa. Nếu bạn muốn ăn salad, hãy tránh các nguyên liệu như phô mai bào, thịt xông khói và bánh mì nướng; Trộn gỏi với giấm gạo hoặc giấm nho, vắt chanh. Khi ăn, bạn nên chia đĩa salad thành nhiều phần nhỏ, ăn phần nào thì chấm nước sốt cho phần đó để giảm lượng nước sốt nạp vào cơ thể.

Nguyên tắc tương tự áp dụng cho các món ăn chay. Lý do là các món ăn chay cũng chứa nhiều chất béo bão hòa như cà ri kem, bánh ngọt và khoai tây chiên. Nếu bạn không thể nhịn ăn, hãy ăn từng phần nhỏ hoặc dùng món khai vị làm bữa ăn chính.

Khi ăn ngoài thường xuyên, tổng lượng thức ăn trong ngày có thể tăng lên. Một bữa ăn bên ngoài có thể không thay đổi sức khỏe của bạn ngay lập tức, nhưng nhiều bữa trưa công việc hoặc ăn vặt trong quán rượu sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn ngoài, hoặc tìm cách kiểm soát bữa ăn của mình trong những trường hợp cần thiết, chẳng hạn như ăn vặt vào buổi tối nếu bạn đã ăn nhiều vào bữa trưa.

Nếu bạn định đi ăn ngoài trong tuần, hãy đảm bảo luôn chọn những thực phẩm lành mạnh nhất trong thực đơn. Nếu bạn phải ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, bữa ăn tiếp theo cần quay lại chế độ ăn uống lành mạnh.

chi lê (Dựa trên WebMD, Bệnh nhân)